Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Xạ trị ung thư thực quản – những điều cần biết

Xạ trị ung thư thực quản là một trong nhiều phương pháp được các y bác sỹ khuyên người bệnh sử dụng để đẩy lùi tế bào ung thư thực quản. Xạ trị đang được xem như một phương khá phổ biến hiện nay, bởi vậy apcdongnai.edu.vn muốn chia sẻ thêm cho các bạn một vài thông tin liên quan đến vấn đề này để bạn có thêm kiến thức về nó.

 

Xạ trị ung thư thực quản - những điều cần biết

Đôi nét về ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong số bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Nó là một trong những loại ung thư nguy hiểm và khó điều trị. Một số nguyên nhân gây ra ung thư thực quản như tuổi tác cao, hút thuốc và uống rượu, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ, béo phì cũng là nguyên nhân gây ra loại ung thư này.

Xạ trị ung thư thực quản - những điều cần biết

Ung thư thực quản được chia thành: Ung thư biểu mô tế bào vảy  xảy ra ở phần trên của thực quản. khi các tế bào trên niêm mạc bên trong của thực quản nhân rộng và phân chia bất thường Và ung thư biểu mô tuyến thường gặp ở phần dưới của thực quản xảy ra khi các tế bào bên trong các tuyến nhầy lót thực quản phát triển và phân chia bất thường.

Với từng loại ung thư thực quản các chuyên gia sẽ khuyên bệnh nhân nên thực hiện xạ trị hoặc phẫu thuật. Thực tế với ung thư tế bào vảy thì xạ trị được áp dụng trước tiên.

Phương pháp xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ, được sử dụng phổ biến để điều trị các căn bệnh ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, chi phí ít, đơn giản. Tuy nhiên, nó lại có điểm hạn chế là có thể gây ra biến chứng cho người bệnh.

Xạ trị được chia làm hai phương pháp:

– Xạ trị máy: phương pháp này điều trị ung thư thực quản bằng cách phóng các tia xạ trị (thường là tia X) vào người bệnh để ngăn chặn sự phát triển, tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị ung thư thực quản - những điều cần biết

– Xạ trị trong: phương pháp này chính là việc đưa, và cấy các chất phóng xạ vào bên trong cơ thể người bệnh, để chúng ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, xâm lấn sang các bộ phận khác.

 

Xạ trị ung thư thực quản - những điều cần biết

Đặc điểm của phương pháp xạ trị ung thư thực quản

Khi sử dụng phương pháp xạ trị ung thư thực quản người bệnh sẽ phải nằm viện 1 tuần cách ly không cho người thân vào thăm để tránh tình trạng ảnh hưởng bởi các chất phóng xạ, cũng như để bảo vệ người bệnh khỏi các tác nhân nguy hiểm.

Xạ trị ung thư thực quản thường áp dụng cho bệnh nhân bị giai đoạn đầu của bệnh hay một vài bệnh nhân từ chối phẫu thuật.

Theo ý kiến của các y bác sĩ, phương pháp xạ trị chỉ bổ trợ để ngăn ngừa sự phát triển, xâm lấn của các tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Bởi vậy, bên cạnh việc xạ trị rất cần kết hợp với các phương pháp khác và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Xạ trị ung thư thực quản - những điều cần biết

Bên cạnh việc xạ trị, bạn cũng cần chú ý đến bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh để cải thiện tình trạng sức khỏe, đồng thời kết hợp tập luyện thể dục thể thao để tăng cường khả năng hồi phục nhanh hơn nhé.

Ưu điểm của xạ trị là điều trị tập trung, ít ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, xạ trị cũng tồn tại một vài nhược điểm như không áp dụng được khi ung thư đã lan ra các bộ phận khác. Đôi khi, các tác dụng phụ của xạ trị đối với cơ thể khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người bệnh, gây tổn thương các mô lành, gây chảy máu chỗ lở loét, biến chứng tại khu vực ruột, thực quản, khiến chúng bị teo hẹp làm khó nuốt hay khó đại tiện. Ngoài ra, nếu thực hiện xạ trị liên tục kéo dài có thể làm khiến người bệnh suy kiệt, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng…

 

Xạ trị ung thư thực quản một trong các phương pháp điều trị loại ung thư nguy hiểm này mà apcdongnai.edu.vn đã chia sẻ giúp các bạn có thêm hiểu biết về ung thư thực quản và một phương pháp điêu trị phổ biến loại ung thư này. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì đừng quên like và share để ủng hộ page nhé.

Có thế bạn quan tâm :