Tháng Ba 2, 2018 | Sức khoẻ |

Vôi hóa sụn khớp. Nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp

Vôi hóa sụn khớp. Sụn đóng vai trò quan trọng như lớp đệm bảo vệ, giảm các chấn động xương khớp, tránh sự cọ xát giữa các khớp nối xương. Vì nhiều nguyên nhân dẫn tới các lớp sụn này bị bào mòn gọi là bệnh vôi hóa sụn khớp gây đau nhức khớp, khó khăn trong việc di chuyển, vận động của người bệnh. Vậy bệnh vôi hóa sụn khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp như thế nào cùng tham khảo nhé!

Vôi hóa sụn khớp. Nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp

Bệnh vôi hóa sụn khớp là gì?

Vôi hóa sụn khớp là hiện tượng lắng đọng canxi ở mô sụn có thể thấy ở hình ảnh chụp X-quang. Bệnh lý này biểu hiện bằng những đợt viêm đau dẫn tới tổn thương đầu xương sụn khớp.

Người bệnh thường có biểu hiện sưng đau đột ngột, nhức nhối tại vị trí khớp bị vôi hóa. Cũng có khi bị sốt cao nếu tình trạng viêm nhiễm nặng, mức độ đau tăng dần ở một vài khớp, nhiều nghe có tiếng rắc rắc phát ra ở vùng bị tổn thương khi người bệnh vận động.

Nguyên nhân của bệnh vôi hóa sụn khớp

Người ta chia vôi hóa sụn khớp thành 2 thể là thể nguyên phát và thể thứ phát. Theo đó mỗi thể vôi hóa sụn khớp lại có các nguyên nhân hình thành khác nhau:

  • Thể nguyên phát: chiếm phần lớn các trường hợp bị vôi hóa sụn khớp. Thể nguyên phát của bệnh chủ yếu là do tình trạng thiếu hụt canxi trong cơ thể, do các bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, do tuổi cao xương bị lão hóa, đôi khi là do di truyền, dị tật bẩm sinh về xương.
  • Thể thứ phát: ở thể này, bệnh xuất hiện sau khi người bệnh mắc phải một số bệnh lý như bệnh suy tuyến giáp, bệnh gout, bênh đái tháo đường…

Vôi hóa sụn khớp. Nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp

Triệu chứng của bệnh vôi hóa sụn khớp

1. Triệu chứng vôi hóa sụn khớp thể giả gout

Thể giả gout tức là có những biểu hiện như bệnh guot nhưng không phải bệnh gout. Một số khớp như khớp gối, khớp cổ chân, khớp cột sống xuất hiện những đợt viêm cấp, sưng đau đột ngột, mệt mỏi, nhiều khi sốt cao. Qua xét nghiệm có thể thấy lượng acid uric trong máu ở mức bình thường chứ không phải mắc gout.

2. Triệu chứng vôi hóa sụn khớp thể đa khớp

Triệu chứng của vôi hóa sụn khớp là những đợt viêm đau dữ dội kéo dài ở nhiều khớp nhỏ và có tính chất đối xứng, có các triệu chứng giống viêm khớp dạng thấp khác như như cứng khớp, sưng khớp, nổi hạt dưới da, đau mỏi toàn thân, da xanh, ăn ngủ kém… Có thể chuẩn đoán qua chụp X- Quang.

Vôi hóa sụn khớp. Nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp

3. Triệu chứng vôi hóa sụn khớp thể giống hư khớp

Người bệnh thường có các biểu hiện đau nhức khớp, có thể nghe tiếng lục cục, lắc rắc trong khớp, hạn chế vận động ngày càng tăng ở một vài khớp. Ở thể này, bệnh cũng có thể được chuẩn đoán qua phim chụp X-quang.

4. Triệu chứng vôi hóa sụn khớp ở các thể khác

Một số thể khác như thể tràn dịch khớp, thể tràn máu khớp, thể phá hủy khớp (thấy có tổn thương bào mòn, phá hủy một phần đầu xương làm lệch trục, biến dạng khớp), thể có nhiều dị vật trong ổ khớp, thể cột sống. Ở các thể này có thể thấy được hình ảnh vôi hóa đĩa đệm và dây chằng quanh cột sống.

Vôi hóa sụn khớp. Nguyên nhân, triệu chứng và cách chuẩn đoán bệnh vôi hóa sụn khớp

Bệnh vôi hóa sụn khớp biểu hiện dưới nhiều thể khác nhau, có những triệu chứng tương đối giống với các bệnh lý khác về khớp, dẫn tới việc chuẩn đoán nhầm và điều trị sai cách khiến bệnh không khỏi mà có khi còn nặng hơn. Chính vì thế, khi có những biểu hiện liên quan tới khớp bạn cần đến các phòng khám chuyên khoa xương để được chuẩn đoán đúng bệnh và điều trị đúng cách.

Các hình thức chuẩn đoán vôi hóa sụn khớp

1. Phương pháp chụp X –Quang chuẩn đoán vôi hóa sụn khớp

Chụp X – Quang là phương tiện chuẩn đoán chính xác hiện tượng lắng đọng canxi ở sụn khớp và tổ chức xơ – sụn khớp thành một lớp mỏng qua hình ảnh trên phim chụp X – Quang như được khảm vào sụn khớp.

Các vị trí vôi hóa sụn khớp có thể quan sát trên phim chụp X – Quang:

  • Khớp gối (90%): hình cản quang thành một đường song song với lớp xương dưới sụn và nằm ở khoảng giữa, cách xương 3 – 4 cm. Trên phim chụp nghiêng, đường cản quang thấy ở lồi cầu xương đùi tạo hình 2 đường viền. Lắng đọng canxi có thể thấy ở sụn chêm (hình tam giác), ở túi dưới cơ tứ đầu đùi của bao hoạt dịch khớp gối.
  • Cột sống: canxi lắng đọng tạo nên cản quang cả ở phần vòng xơ và phần nhân nhầy, đoạn lưng – thắt lưng thấy nhiều hơn các đoạn khác.
  • Khớp cổ tay: cản quang ở các khe giữa xương tháp và bán nguyệt, giữa mặt dưới xương trụ và xương bán nguyệt.
  • Khớp vai: hình chỏm xương cánh tay hai đường viền.
  • Khớp háng và các khớp khác: đều có thể thấy nhưng ít gặp hơn.

Vôi hóa sụn khớp và những điều bạn cần biết về vôi hóa sụn khớp

2. Phương pháp xét nghiệm chuẩn đoán vôi hóa sụn khớp

Xét nghiệm cho kết quả chính xác cao về bệnh vôi hóa sụn khớp. Các bác sĩ sẽ lấy dịch khớp của bạn để xét nghiệm liệu bạn có bị vôi hóa sụn khớp thực sự hay không.

Sự xuất hiện tinh thể Pyrophosphat Canxi ở dịch khớp, đó là những tinh thể hình gậy hai đầu vuông góc, ngắn, có thể lưỡng triết quang, nằm ở trong và ngoài tế bào hoặc có nhiều bạch cầu đa nhân trung tính.

Bệnh vôi hóa sụn khớp thường xuất hiện ở những người trung tuổi và những người có vấn đề về xương khớp, về sức khỏe như béo phì, tiểu đường… Do đó nếu bạn thuộc một nhóm kể trên thì cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe nói chung và căn bệnh vôi hóa sụn khớp nói riêng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hãy theo dõi mecuteo.vn thường xuyên để cập nhật thông tin bổ ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :