Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách điều trị tốt nhất

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách điều trị tốt nhất giúp khỏi bệnh nhanh chóng mà không để lại các biến chứng nguy hiểm nào cho cơ thể. Ung thư tuyến giáp là ung thư nội tiết thường gặp nhất chiếm 1% trong các loại ung thư nếu được phát hiện sớm có thể điều trị một cách hoàn toàn bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Để giúp các bạn hiểu hơn về ung thư tuyến giáp cũng như cách điều trị phù hợp nhất, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn.

Lúc ban đầu bệnh rất im lìm. Bác sĩ rà siêu âm vùng cổ thấy một hột nhỏ khoảng vài mm trong tuyến giáp, rồi dùng kim thật nhỏ chích hút tế bào để biết được lành ác.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Một hột nhỏ rờ được dưới da, chạy lên chạy xuống khi nuốt nước miếng. Đây là triệu chứng sớm thường gặp nhất. Trễ nữa thì giọng nói thay đổi, khàn tiếng, nuốt khó, đau ở cổ và họng, thêm vài cục hạch ở cổ bên. Bác sĩ khám tìm một hoặc vài hột ở trước cổ và xem coi có hạch ở cổ bên, dùng kim nhỏ chọc vào bướu hút lấy tế bào (gọi là FNA) để xác định ung thư.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách điều trị tốt nhất phần 1

 

Điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư giáp dạng nhú thường gặp nhất, chiếm đến 80% ung thư dạng nang chiếm khoảng 15%; ung thư biệt hóa (2 dạng gộp lại) khoảng 90-95%

Mổ là cách điều trị tốt nhất: cắt trọn tuyến giáp hoặc gần trọn. Bác sĩ mổ lưu ý bảo vệ thần kinh nói và các tuyến cận giáp, cũng lấy các hạch lymphô ở bên cổ để thử ung thư có xâm nhiễm không. Đường mổ cổ thấp theo nếp da để sẹo tốt. Nếu cắt mất hoặc gây hư hại các tuyến cận giáp sẽ gây chứng hạ canxi máu. Cắt dây thần kinh nói làm liệt dây thanh âm, giọng khàn, giọng nhỏ đi hoặc khó thở. Trong tay bác sĩ lành nghề thì các tai biến này hầu như không có.

Sau mổ, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc viên levothyroxin (hormon giáp) để bù lại lượng hormon giáp đồng thời đè nén sự sản xuất hormon TSH từ tuyến yên. Lượng TSH cao có thể kích hoạt các tế bào ung thư sót lại. Cứ vài tháng bác sĩ cho xét nghiệm các hormon cho đến khi tìm ra liều lượng thích hợp.

Sau mổ, người bệnh thường cần uống Iốt phóng xạ. I131 phát tia phóng xạ giết chết các tế bào ung thư còn sót sau mổ. Iốt phóng xạ còn giúp điều trị hiệu quả ung thư tái phát hoặc lan tràn trong cơ thể.

Biết sớm, trị đúng cho kết quả tốt khoảng 95%. Bệnh vẫn có thể tái phát nhiều chục năm sau, dưới dạng các hạch cổ hoặc di căn ở phổi hoặc xương. Nhưng nên biết ung thư giáp tái phát hoặc di căn vẫn có thể trị tốt.

Đừng quá lo rằng bướu cổ nào cũng là ung thư, nhưng cũng không được ỷ y là mình chỉ bị bướu cổ, chắc không sao đâu!

Hy vọng với thông tin ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không và cách điều trị tốt nhất trên đây các bạn đã phần nào hiểu hơn về loại ung thư này rồi đúng không. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và chăm sóc cho cơ thể mình thật tốt, hãy luôn đồng hành ủng hộ cho apcdongnai.edu.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích thú vị nhé.

Có thế bạn quan tâm :