Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản có di truyền không? Mỗi căn bệnh khi phát hiện ra đều có một căn nguyên khác nhau, và tình trạng bệnh trở nên nặng thì điều đó trở thành áp lực tâm lý rất lớn với người bệnh. Yếu tố di truyền của bệnh ung thư thực quản đã và đang trở thành một vấn đề mà người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân rất quan tâm.

Để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này hôm nay apcdongnai.edu.vn muốn chia sẻ với bạn đọc về cơ chế sinh sản, phát triển và lây lan của các khối u trong cơ thể.

 

Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản cũng  giống như các loại ung thư khác, xảy ra do sự phân chia tế bào một cách không kiểm soát, xuất hiện các tế bào lạ vùng quanh thực quản. Tế bào này sẽ tiếp tục sinh trưởng và thay thế các tế bào bình thường, khiến thực quản không thế thực hiện chức năng vốn có.

Ung thư thực quản có di truyền không?

Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản không có hoặc rất ít các triệu chứng rõ để có thể nhận thấy, và người bệnh rất hay nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hoá khác như đau dạ dày, viêm dạ dày… Chỉ sang giai đoạn toàn phát bệnh mới biểu hiện rõ các triệu trứng như ợ nóng, trào ngược thức ăn, khó nuốt, đau họng…

Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản có di truyền không? Cho đến nay đây vẫn là câu hỏi lớn đối với các nhà nghiên cứu khoa học. Yếu tố di truyền chưa được chứng minh cụ thể với ung thư thực quản. Tuy nhiên theo một số thống kê cho thấy vẫn có một sự liên hệ mật thiết, sự liên quan giữa những người có chung một huyết thống (nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ rất ít không đáng kể). Cụ thể hơn đối với những người đã từng bị bệnh ung thư thực quản từ khi còn khá trẻ thì khả năng người thân cũng mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

 

Những nguyên nhân chính gây ung thư thực quản

Như vậy trên đây các bạn đã biết được ung thư thực quản chưa được chứng minh có tính di truyền nhưng tỷ lệ những người mà người thân từng mắc bệnh này sẽ cao hơn những người mà các thế hệ trước không mắc bệnh này. Do đó cần phải tránh xa những nguyên nhân gây bệnh dưới đây để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

  • Những người sử dụng rượu bia thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người vừa sử dụng rượu bia vừa sử dụng thuốc lá.

Ung thư thực quản có di truyền không?

  • Do thói quen ăn uống thức ăn nóng, hoặc các thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, muối, dưa muối, những người không có thói quen ăn nhiều rau xanh và uống nước trái cây.

Ung thư thực quản có di truyền không?

  • Ở những người đã có các bệnh lý khác liên quan đến thực quản như viêm dạ dày, thực quản trào trào ngược axit, dạ dày kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…
  • Một số người mắc một số ung thư khác vùng đầu mặt, cổ như khoang miệng, họng miệng và thanh quản,
  • Cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao là ở những người bị bệnh béo phì.

Phòng ngừa ung thư thực quản

Ung thư thực quản vốn là căn bệnh ám ảnh nhiều người. Lo sợ rằng ung thư di truyền và có tính lây lan nên mọi người có tâm lý xa lánh người bệnh và người thân của họ. Tuy bệnh ung thư thực quản có các tế bào ác tính nhưng không hề di truyền từ đời nọ sang đời kia. Bởi vậy dư luận cũng như ngườibệnh hay người nhà bệnh nhân cần hiều rõ điều này cũng như nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cho gia đình mình bằng cách tăng cường chất xơ, vitamin trong các chế độ ăn uống hàng ngày. Đồng thời nên giành mỗi ngày một chút thời gian tập thể dục thể thao để tăng cường sức và đề kháng của cơ thể. Bên cạnh đó hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, đồ nóng đồ chiên nướng, rượu bia, chất kích thích…

Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản phát hiện sớm ở giai đoạn đầu khả năng điều trị bệnh khỏi hẳn là rất cao, điều quan trọng là bản thân người bệnh lên duy trì tâm lý thoải mái, bớt đi căng thẳng mệt mỏi, tập trung vào vịêc điều trị sẽ thành công.

Cách phòng bệnh tốt nhất là tạo cho mình một thói quen ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, tránh dùng các chất có chứa chất kích thích như uống rượu bia, hút thuốc nhiều, đồng  thời có một chế độ thể dục thể thao đều đặn. Thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để có một chế độ ăn uống ngủ, nghỉ điều độ, có cách phòng chữa sớm và kịp thời nếu không may mắc bệnh.

 

Trên đây apcdongnai.edu.vn đã giúp các bạn giải toả nỗi băn khoăn khi trả lời câu hỏi ung thư thực quản có di truyền không? Hãy yên tâm làm việc nghỉ ngơi và luôn đồng hành cùng chúng tôi các bạn nhé, bởi chắc chắn rằng chưa có lý do nào chứng minh bệnh ung thư thực quản có di truyền.

Chúc các bạn luôn có cụôc sống vui vẻ và hạnh phúc. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để ủng hộ apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :