Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Ung thư phổi và những điều cần biết về ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến gây tử vong ở những người thường xuyên có thói quen hút thuốc lá hoặc sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm. Ung thư phổi là bệnh xuất hiện khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không kiểm soát trong các mô phổi.

Trong bài viết dưới đây apcdongnai.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư đáng sợ với những giai đoạn bệnh, các loại ung thư phổi khác nhau... cùng tìm hiểu nhé!

 

Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi. Trong đó, có 4 loại ung thư phổi bổ biến có tên viết tắt như sau: ung thư phổi NSCLC, ung thư phổi AIS, ung thư phổi SCLC và ung thư phổi u trung biểu mô.

Ung thư phổi và những điều bạn cần biết về ung thư phổi

NSCLC là loại ung thư phổi phổ biến nhất chiếm khoảng 80 – 85% các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi. NSCLC là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Loại ung thư phổi này thường hình thành ở phần ngoài của phổi. Khoảng 30% bắt đầu trong các tế bào tạo màng trên bề mặt phổi và 30% trong các tế bào lót của các đoạn đường hô hấp (ung thư biểu mô tế bào vảy).

SCLC là ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15 – 20% các trường hợp bệnh ung thư phổi. SLCL phát triển và lây lan nhanh hơn so với NSCLC và cần phải sử dụng phương pháp hóa trị để điều trị và nó không có khả năng được loại bỏ với phương pháp điều trị thông thường.

AIS là một loại ung thư phổi được gọi là ung thư tuyến tại chỗ, được bắt đầu trong các túi khí trong phổi (phế nang). Loại ung thư này không phát triển nhanh chóng và có thể không di căn sang các mô xung quanh nếu điều trị ngay lập tức.

U trung biểu mô là một loại ung thư phổi thường được kết hợp tiếp xúc với a-mi-ăng, khối u carcinoid bắt đầu trong các tế bào sản xuất hooc-môn (nội tiết). Khối u có thể phát triển khá lớn trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng. Đó là lí do vì sao ung thư phổi thường không được chuẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Trong 4 loại ung thư phổi trên, NSCLC và SCLC là hai loại ung thư phổi thường gặp nhất, hiếm khi có khả năng ung thư phổi dạng AIS hay u trung biểu mô. Trong một số trường hợp các khối u ung thư phổi chứa cả tế bào NSCLC và SCLC.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Giai đoạn ung thư phổi sẽ nói cho bạn biết ung thư đã lan rộng tới đâu và bạn cần được điều trị như thế nào. Cơ hội điều trị thành công thường cao hơn khi ung thư phổi được chuẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm trước khi nó lây lan. Bởi vì ung thư phổi không gây ra triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu cho nên hầu hết bệnh nhân ung thư phổi được chuẩn đoán sau khi đã bị lan rộng.

Ung thư phổi và những điều bạn cần biết về ung thư phổi

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) bao gồm 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: ung thư được tìm thấy trong phổi nhưng nó không lan ra ngoài phổi.
 • Giai đoạn 2: ung thư được tìm thấy trong các hạch phổi và bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn 3: ung thư trong các hạch bạch huyết phổi và ở giữa ngực.
 • Giai đoạn 3A: ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết, nhưng chỉ trên cùng một bên ngực nơi ung thư bắt đầu phát triển đầu tiên.
 • Giai đoạn 3B: ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía đối diện của ngực hoặc đến các hạch bạch huyết xương đòn.
 • Giai đoạn 4: ung thư đã lan sang cả 2 phổi và vào khu vực xung quanh phổi hoặc đến các cơ quan khác.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) có 2 giai đoạn chính:

 • Trong giai đoạn hạn chế ung thư được tìm thấy chỉ trong một nút phổi hoặc lân cận bạch huyết trên cùng một bên của ngực.
 • Giai đoạn mở rộng có nghĩa là ung thư đã lan rộng suốt một bên phổi đến phổi đối diện, các hạch bạch huyết ở phía đối diện, chất lỏng xung quanh phổi, tủy xương và các cơ quan khác.

 

Triệu chứng của ung thư phổi

Các triệu chứng của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ về cơ bản là giống nhau. Các triệu chứng sớm có thể bao gồm: ho kéo dài, ho ra đờm hoặc máu, đau ngực (đặc biệt khi hít thở sâu, cười, ho), khàn tiếng, khó thở, thở khò khè, yếu và mệt mỏi, chán ăn và giảm cân… Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Ung thư phổi và những điều bạn cần biết về ung thư phổi

Khi ung thư phổi lây lan, các triệu chứng khác phụ thuộc vào nơi khối u mới hình thành:

 • Hạch bạch huyết: khối u hình thành ở cổ hoặc xương đòn.
 • Xương: đau xương phổi ở phần lưng, sườn, hông.
 • Não hoặc cột sống: đau đầu, chóng mặt, mất cân bằng, tê chân hoặc tê tay.
 • Gan: vàng da và mắt (bệnh vàng da).
 • Khối u ở đầu phổi có thể gây ảnh hưởng tới dây thần kinh mặt dẫn tới rủ một mí, thiếu mồ hôi ở một bên mặt. Nó cũng có thể gây ra đau vai.
 • Khối u ung thư phổi có thể bấm sâu vào các tĩnh mạch lớn nơi vận chuyển máu giữa đầu, cánh tay và trái tim. Điều này gây ra sưng mặt, cổ, trên ngực và cánh tay

Ung thư phổi đôi khi tạo ra một chất tương tự như hooc-môn gây ra một loạt các triệu chứng được gọi là hội chứng paraneoplastic trong đó bao gồm: yếu cơ, buồn nôn, nôn, giữ nước, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, co giật, hôn mê.

Mối liên hệ giữa ung thư phổi và đau lưng

Không phải ai bị ung thư phổi cũng đau lưng nhưng đối với một số người thì đau lưng là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi. Đau lưng có thể là do áp lực của khối u lớn phát triển trong phổi. Nó cũng có nghĩa là ung thư phổi đã lan đến cột sống hay xương sườn của bạn. Khi nó phát triển, một khối u đã gây ra nén tủy sống. Điều đó có thể dẫn tới suy giảm thần kinh mà triệu chứng là:

 • Tay và chân trở nên yếu
 • Tê hoặc mất cảm giác ở chân và bàn chân
 • Đi vệ sinh không tự chủ
 • Can thiệp các nguồn cung cấp máu trong cột sống

Ung thư phổi và những điều bạn cần biết về ung thư phổi

Nếu không điều trị triệu chứng đau lưng sẽ tiếp tục xấu đi. Đau lưng có thể được cải thiện nếu điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ hoặc thu nhỏ các khối u.

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể sử dụng corticoid hoặc kê toa thuốc giảm đau như acetaminophen và các thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Với cơn đau nặng hơn thì opioid như morphin hoặc oxycodone có thể cần thiết được sử dụng.

 

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm và dễ gây tử vong do nó không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng ở những giai đoạn sớm vì vậy nó thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Hầu hết những người hút thuốc lá nhiều hoặc sống trong môi trường ô nhiễm đều có nguy cơ cao mắc ung thư phổi. Do đó nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này thì bạn nên đi khám định kỳ sức khỏe để được phát hiện kịp thời.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức về ung thư phổi. Hãy luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để nhận được nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe hàng ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :