Ung thư phổi di căn gan – những điều bạn cần biết

Ung thư phổi di căn gan – những điều bạn cần biết. Di căn gan là biến chứng thường gặp ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Có rất nhiều thông tin về vấn đề di căn, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là những thông tin về căn bệnh này mà bạn có thể tham khảo cùng mecuteo.vn!

1. Diễn biến của bệnh ung thư phổi di căn gan

Theo thống kê, có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi khi được phát hiện đã bước vào giai đoạn di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.  Trong đó, phổ biến nhất là di căn hạch bạch huyết, di căn xương, di căn tuyến thượng thận và di căn gan.

Ung thư phổi di căn gan - những điều bạn cần biết

Ung thư phổi di căn gan xuất hiện chủ yếu ở giai đoạn mở rộng đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ và thuộc giai đoạn cuối của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Phương pháp chẩn đoán ung thư phổi di căn gan phổ biến hiện nay là siêu âm, chụp CT ổ bụng, chụp MRI, chụp PET…

Khi mới bị ung thư phổi di căn gan, bệnh nhân hầu như không có bất kì triệu chứng đặc biệt nào. Thay vào đó, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện ra bệnh khi tiếp hành chụp CT mà thôi. Khi khối u trong gan đã lớn dần, gây cản trở đến hoạt động của túi mật, ống mật, bệnh nhân mới bắt đầu xuất hiện một số biểu hiện như đau tức vùng hạ sườn phải, vàng mắt, vàng da, ăn không ngon, khó nuốt, buồn nôn…

2. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi di căn gan - những điều bạn cần biết

Bệnh nhân bị ung thư phổi di căn gan thường có tỉ lệ sống rất thấp, chỉ khoảng 3,7% người bệnh có thể sống trên 5 năm. Trung bình, tiên lượng sống của những bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ bị di căn gan nhiều nhất là 8 tháng.

Trong khi đó, với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ di căn gan là 2-4 tháng nếu không điều trị và có thể kéo dài 6-12 tháng nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi, tùy thuộc vào một số yếu tố quan trọng như  môi trường sống,tình trạng sức khỏe, tinh thần của người bệnh cũng như sự phát triển của y học.

3. Điều trị bệnh ung thư phổi di căn gan

Tùy theo từng loại ung thư phổi di căn gan mà các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể như:

  • Đối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, hiện tượng di căn gan đã nằm ở giai đoạn cuối của bệnh. Do đó, việc điều trị thường gặp nhiều trở ngại cũng như khả năng chữa khỏi hoàn toàn là điều khó xảy ra. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tuổi tác của người bệnh, tình trạng sức khỏe, khả năng miễn dịch, sức đề kháng của các cơ quan, mô bệnh học, tình trạng dinh dưỡng, sự phát triển của khối u, mức độ di căn… mà lựa chọn phương án điều trị thích hợp nhất cho người bệnh.

Ung thư phổi di căn gan - những điều bạn cần biết

  • Với bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, di căn gan nằm ở giai đoạn xâm lấn. Mục đích diều trị lúc này chủ yếu nhằm giảm triệu chứng bệnh, ngăn ngừa sự phát triển của khối u chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Một số trường hợp may mắn, nếu chỉ xuất hiện một khối u và các cơ quan khác không có dấu hiệu bị xâm lấn có thể tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Song, hầu hết, các bệnh nhân giai đoạn này đều được chỉ định điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc điều trị trúng đích.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư phổi di căn gan. Thực tế, khi các tế bào ung thư phổi đã xâm lấn đến gan thì bệnh nhân đã bước sang giai đoạn cuối của bệnh và thời gian sống không còn nhiều. Lúc này, gia đình và người thân cần luôn ở bên quan tâm, chia sẻ, động viên giúp người bệnh có được tinh thần lạc quan, tích cực nhất khi điều trị. Bên cạnh đó, cần chú ý cho người bệnh nghỉ ngơi nhiều, vận động nhẹ nhàng, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí để người bệnh có sức khỏe tốt nhất chống chọi với bệnh tật.Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc! Đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn mỗi ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :