Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân cũng như người thân của họ băn khoăn lo lắng. Bị chẩn đoán ung thư là nỗi sợ hãi của bất kỳ ai, và kể cả khi nhận được sự điều trị y tế tích cực, bệnh nhân mắc ung thư não ở giai đoạn cuối cũng không thể biết chắc rằng thời gian sống của mình còn bao lâu. Bài viết hôm nay mecuteo.vn sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn này, cũng như tìm đến những phương thức tích cực giúp kéo dài sự sống cho người bệnh.

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư não là gì?

Ung thư  não là kết quả của việc biến đổi và phát triển bất thường của các tế bào trong não bộ con người. Các tế bào này sinh sôi và tồn tại một cách mất kiểm soát, xâm nhập vào các mô lân cận. Trong trường hợp ung thư não do di căn, các tế bào ung thư di chuyển đến đến não từ các vị trí ở xa bằng đường máu hoặc hệ bạch huyết, tạo thành khối u mới trong não. Theo thời gian, các khối u này lớn dần lên, chèn ép lên các dây thần kinh có liên quan trực tiếp đến việc điều hành các cơ quan trong cơ thể, gây suy giảm chức năng của các cơ quan đó, và cuối cùng dẫn tới tử vong.

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Hiện nay, số lượng người mắc ung thư nói chung và ung thư não nói riêng ngày càng nhiều với độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Việc bị chẩn đoán ung thư não là nỗi lo sợ của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nếu  như phát hiện bệnh sớm, được điều trị tích cực và có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, bệnh nhân cần phải biết rằng, rất nhiều trường hợp ung thư não có thể chữa khỏi hoặc sống lâu dài 10 năm, hoặc 20 năm…. Thời gian sống tiên lượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Các loại ung thư não và mức độ ác tính của các khối u

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hiện tại ung thư não nguyên phát và thứ phát tổng cộng có hơn 10 dạng bệnh. Mỗi dạng bệnh ung thư não có nguyên nhân, sự tiến triển, phương pháp điều trị và tiên lượng khác nhau

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bên cạnh đó, cùng một dạng ung thư não nhưng kết quả điều trị, thời gian sống giữa các bệnh nhân có thể khác nhau. Nguyên do của điều này là mỗi dạng bệnh ung thư não lại chia làm nhiều loại, mỗi loại có mức độ ác tính khác nhau.

Giai đoạn tiến triển ung thư, mức độ xâm lấn và thời gian sống của người bệnh

Các chuyên gia dựa vào kích thước khối u trong não, vị trí xuất hiện của khối u, tình trạng phát triển, xâm lấn và di căn để phân chia các giai đoạn ung thư não. Các khối u càng được phát hiện ở giai đoạn sớm, chi phí điều trị càng thấp, hiệu quả điều trị càng cao. Ở giai đoạn đầu, nhiều bệnh nhân mắc ung thư não có thể điều trị khỏi.

Ở các giai đoạn giữa II và III (giai đoạn tiến triển), các khối u ngày một phát triển lớn, có thể lây lan tới các vùng lân cận hình thành khối u mới. Những khối u này chèn ép lên các dây thần kinh trung ương, xâm lấn, ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan mà khu vực thần kinh đó điều khiển. Tiên lượng bệnh ở giai đoạn lúc này thấp hơn giai đoạn đầu, nhưng vẫn có khả năng điều trị thành công.

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã xâm lấn gây vỡ, chảy dịch, máu ra ngoài hoặc di căn xa thì tiên lượng rất hạn chế. Tỷ lệ sống sau 1 hoặc 2 năm đối với các bệnh nhân ở giải đoạn này rất nhỏ. Mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn này là giảm nhẹ và kéo dài sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp ung thư não giai đoạn cuối nhưng phác đồ điều trị phù hợp  thì vẫn có thể có hi vọng  kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Phác đồ điều trị đối với ung thư não giai đoạn cuối

Để có thể đưa ra phác đồ điều trị ung thư não giai đoạn cuối có hiệu quả nhất, bác sĩ cần dựa trên từng cá thể, tùy theo loại ung thư, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh. Ngoài ra, các vấn đề như bệnh nhân có gặp tác dụng phụ gì khi điều trị không, sức khỏe người bệnh, các bệnh lý khác,…cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả.

Do đó, các chuyên gia cho biết, không có phác đồ điều trị chuẩn chung cho tất cả bệnh nhân. Có thể cùng một loại ung thư não, cùng giai đoạn cuối, nhưng với bệnh nhân trường hợp này cần phẫu thuật trước, hóa trị sau. Còn bệnh nhân ở trường hợp khác lại cần hóa trị trước, sau đó mới thực hiện phẫu thuật. Với mỗi thể trạng và bệnh lí của mỗi bệnh nhân, bác sĩ có thể kết hợp những loại thuốc khác nhau, liều lượng khác nhau để đảm bảo mang đến kết quả tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất.

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều quan trọng là họ phải giữ được tinh thần lạc quan, tích cực phối hợp với bác sĩ để điều trị bệnh hiệu quả.  Mecuteo.vn hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của các khối u ung thư não cũng như giúp bạn có thêm câu trả lời cho thắc mắc liệu ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về căn bênh nguy hiểm này bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :