Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ |

Ung thư hậu môn – Phân loại ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn - Phân loại ung thư hậu môn sẽ giúp bạn nhận biết các dạng ung thư cậu môn. Thông qua đó, bạn có thể phát hiện bệnh sớm nhờ các triệu trứng điển hình. Vậy ung thư hậu môn có mấy dạng? Triệu chứng điển hình của từng loại như thế nào?

Đó là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân nghi ngờ mình mắc ung thư hậu môn đang băn khoăn. Vì thế, apcdongnai.edu.vn đã tổng hợp đầy đủ thông tin về bệnh ung thư hậu môn mà bạn nên biết ngay dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

 

Ung thư hậu môn - Phân loại ung thư hậu môn

Phân loại ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn không phổ biến như các loại ung thư khác. Nhưng bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao do bệnh nhân có tâm lý chủ quan, ngại ngùng khi đi khám vùng nhạy cảm. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao gấp 4 lần so với nam giới. Bệnh có nhiều dạng khác nhau dễ khiến người bệnh coi nhẹ không đi thăm khám ngay mà chỉ mua thuốc điều trị viêm tại nhà. Chính vì thế, người mắc ung thư hậu môn thường phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn, gây cản trở quá trình điều trị. Dưới đây là một số dạng ung thư hậu môn mà bạn nên biết.

Ung thư hậu môn - Phân loại ung thư hậu môn

Các dạng ung thư hậu môn

  • Ung thư hậu môn tại chỗ: Các tế bào ung thư phát triển ngay tại bề mặt hậu môn, tạo ra những bất thường mà mắt người có thể quan sát được.
  • Ung thư hậu môn tế bào vảy: Tế bào ung thư tạo nên các khối u cục tại viền mép hậu môn. Sau chúng lan dần vào trong ống hậu môn, nơi chưa rất nhiều tế bào vảy.
  • Ung thư hậu môn tuyến: Niêm mạc hậu môn bị bong ra do quá trình bài tiết tuyến trong ống hậu môn. Đôi khi có thể là do một tuyến mồ hôi trên mép hậu môn tiết ra quá mức.
  • Ung thư hậu môn tế bào đáy: Thường ít sảy ra nhưng cũng không phải không có. Tế bào ung thư phát triển mạnh tại phần da xung quanh hậu môn.
  • U hắc sắc tố hậu môn: Tế bào ung thư phát triển từ tế bào hắc sắc tố của phần da hậu môn. Tỷ lệ số ca mắc bệnh chỉ 1-2%.

Dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn - Phân loại ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác liên quan đến hậu môn như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn hay viêm nhiễm hậu môn… Tuy nhiên có một số dấu hiệu đặc trưng mà bạn nên biết để phát hiện sớm ung thư và có phương pháp điều trị kịp thời.

 

1. Chảy máu hậu môn

Hiện tượng chảy máu hậu môn là dấu hiệu điển hình nhất để thể hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư hậu môn. Nếu phát hiện chảy máu hậu môn ồ ạt sau khi đại tiện thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn, tránh để tình trạng bệnh kéo dài.

Ung thư hậu môn - Phân loại ung thư hậu môn

2. Ngứa rát hậu môn

Cảm giác ngứa rát hậu môn sẽ thường xuyên diễn ra. Người bệnh sẽ tác động mạnh vào chỗ ngứa như: Gãi, moi móc, chà xát hậu môn… Điều đó có thể khiến vùng da hậu môn bị nhiễm trùng do trầy xước.

3. Nổi một U cục ra ngoài lỗ hậu môn

Khi tế bào ung thư phát triển sẽ kèm theo nổi các u cục vùng da hậu môn. Các u cục này phát triển chậm không nhanh như khối ung thư trong ống hậu môn.

4. Thay đổi thói quen đại tiện

Bạn đại tiện không hết, đi nhiều lần trong ngày, kích thước phân thay đổi lúc rắn lúc nát, cảm giác mót rặn nhưng không ra được. Đó là những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư hậu môn, đại trực tràng. Nếu kèm thêm cảm giác đau rát hậu môn cùng u cục thì nên coi chừng bệnh ung thư hậu môn bạn nhé!

5. Tuyến hạch xung quanh hậu môn phình to

Nếu phát hiện tuyến hạch xung quanh hậu môn phình to và nổi cục rắn thì chắc chắn bệnh ung thư hậu môn của bạn đã thực sự nghiêm trọng rồi đó. Hãy chụp CT cắt lớp để kiểm tra mức độ xâm lấn của khối ung thư đến đâu để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

 

Như vậy là bạn đã biết các dạng ung thư hậu môn và dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn rồi đúng không. Tuy những dấu hiệu nhận biết ung thư hậu môn có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa như:

Trực tràng, đại tràng, trĩ… Nhưng khi có những bất thường về sức khỏe thì bạn nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn về bệnh tật. Không nên chủ quan hay e ngại khi đi thăm khám hậu môn để tránh mắc bệnh nghiêm trọng mà bạn không hay biết.

Hãy đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để học hỏi và nhận biết những dấu hiệu bệnh tật, bảo vệ sức khỏe tốt hơn bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :