Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào? Đó là mối quan tâm của nhiều người, khi mà căn bệnh ung thư gan không phải hiếm gặp. Bài viết sau mecuteo.vn sẽ cho bạn thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Gan là một cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, là cơ quan chính để thanh lọc độc tố, và cũng là cơ quan quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Gan bị tổn thương sẽ dẫn tới chức năng gan bị suy giảm mạnh, trong đó nguy hiểm và phổ biến nhất là ung thư gan. Ung thư gan nguyên phát là bệnh ung thư mà ở đó các tế bào ác tính xuất phát từ các mô trong gan. Khi các tế bào ác tính phát triển đến giai đoạn cuối, nó sẽ có dấu hiệu di căn đến các cơ quan khác của cơ thể, trong đó có phổi.

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào

Ung thư gan di căn là gì?

Ung thư gan di căn là biểu hiện của giai đoạn IV – giai đoạn cuối cùng của ung thư gan. Khi đó, các tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương, não… và từ đó tiếp tục lớn lên, xâm lấn, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào

Biểu hiện của ung thư gan di căn phổi

Khi bị nhiễm một vài tế bào ác tính từ gan lây lan sang, chức năng của phổi bị suy yếu đi nhanh chóng, biểu hiện rõ rệt ở nhiều dấu hiệu thất thường.

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào

Biểu hiện dễ phát hiện nhất là chứng ho, đối tượng mắc bệnh phải đối mặt với những cơn ho khan, ho có đờm, ho từng cơn kéo dài. Một vài trường hợp nếu bệnh nặng còn ho ra máu hay ho ra đờm có màu hồng lờ đờ. Bệnh nhân cũng gặp phải các cơn đau thắt vùng ngực, cơn đau liên tục và đặc biệt rõ ràng khi hít thở mạnh.

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào?

Tỉ lệ di căn vào phổi là không cao so với các cơ quan khác, nhưng không vì thế mà mức độ nguy hiểm của nó thấp đi.

Ung thư gan di căn phổi làm cản trở quá trình hô hấp, người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở. Triệu chứng này trở nặng sẽ rất nguy hiểm, dễ khiến bệnh nhân tê liệt thần kinh dẫn đến tử vong. Suy giảm chức năng phổi cũng dẫn đến những cơn sốt kéo dài, người bệnh sụt cân, mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào

Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư gan di căn phổi là rất xấu, bởi lúc này rất khó để kiểm soát được sự phát triển của các tế bào ung thư. Các bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị, trong đó có hóa trị, xạ trị nhằm giảm thiểu đau đớn, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian cho người bệnh.

Đối với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn di căn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hết sức nghiêm ngặt dưới sự kiểm soát của các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh việc điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ, người thân và gia đình cần quan tâm, chăm sóc đến tinh thần người bệnh, chú ý thường xuyên đáp ứng nguyện ước, tình cảm của người bệnh bởi thời gian này nhu cầu được sẻ chia, động viên tới người bệnh là rất lớn tránh để họ cảm thấy đơn độc, cô đơn, mặc cảm trong giai đoạn bị ung thư gan di căn.

Ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào

Biết được câu hỏi ung thư gan di căn phổi nguy hiểm như thế nào hẳn bạn không khỏi sợ hãi? Do đó, ngay từ bây giờ bạn hãy thiết lập cho mình chế ăn uống, sinh hoạt, lối sống lành mạnh để bảo vệ lá gan và các bộ phận khác của cơ thể nhé. Đừng thờ ơ với chính sức khỏe của mình để có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nhớ like và share bài viết để ủng hộ mecuteo.vn bạn nhé! Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe.

Có thế bạn quan tâm :