Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương (Bone Metastases) xảy ra khi các tế bào ung thư di chuyển từ nơi nó bắt đầu phát triển và di chuyển vào mô xương. Ung thư di căn xương được coi là một dạng ung thư khó điều trị nhưng có những phương pháp có thể giúp làm giảm các triệu chứng và kéo dài cuộc sống.

Hãy cùng tìm hiểu rõ nét hơn về ung thư di căn xương trong bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn nhé!

 

1. Triệu chứng của ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là bệnh thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư. Bệnh có thể gây ra những triệu chứng đau nặng và rối loạn thần kinh do sự thay đổi trong cấu trúc của xương. Các triệu chứng khác của ung thư di căn xương có thể bao gồm:

 • Xương dễ vỡ
 • Có mức độ canxi cao trong máu, có thể gây buồn nôn và nôn
 • Mất kiểm soát đường tiểu hoặc đi tiêu
 • Điểm yếu ở chân
 • Thiếu máu do mất tủy xương

Ung thư di căn xương có thể gây tổn hại nghiêm trọng xương của bạn. Khối u di căn có thể phá hủy các mô xương xung quanh bạn, gây ra sự phá hủy xương Osteolytic. Điều này xảy ra thường xuyên nhất từ các khối u có nguồn gốc trong thận, phổi, tuyến giáp.

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Một số triệu chứng khác có thể xảy ra khi xương mới được hình thành như yếu và biến dạng do các hóa chất từ khối u. Trường hợp này còn được gọi là osteoblastic. Điều này thường xảy ra trong các bệnh ung thư liên quan tới tuyến tiền liệt, bàng quang và dạ dày. Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, có thể tạo ra cả hai osteolytic và cả osteoblastic.

Osteolytic và cả Osteoblastic đều gây ra bệnh lý gãy xương. Gãy xương gây ra bởi một căn bệnh không giống như với gãy xương do chấn thương làm tổn thương bên ngoài xương thông thường. Xương cột sống của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn tới thiệt hại các dây thần kinh tủy sống, gây ra các vấn đề về thần kinh.

2. Nguyên nhân gây ung thư di căn xương

Nguyên nhân gây ung thư di căn xương không giống như ung thư xương. Ung thư di căn xương được hình thành từ các tế bào ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể của bạn và di chuyển tới xương. Vì vậy tế bào ung thư có thể là từ mô ung thư vú hoặc một loại mô nào đó trong cơ thể, sau đó nó bắt đầu phát triển bên trong các mô xương.

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Ung thư là một căn bệnh trong đó các tế bào bất thường bắt đầu phân chia không kiểm soát. Một số tế bào khối u có thể vỡ ra và di chuyển xung quanh cơ thể của bạn. Các tế bào phải tuân theo chu trình lão hóa và chết đi, nhưng một số sống trong các mô mới và tạo ra một khối u di căn. Những khối u di căn có thể vẫn còn tiềm ẩn, ngay cả khi khối u ban đầu đã biến mất và bác sĩ xác định rằng đó là những khối u ung thư tự do.

Vì vậy không thể xác định được tại sao khối u của bạn lại trở thành di căn trong khi một số người khác lại không có trường hợp này. Ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt là hai loại ung thư có khả năng phát triển thành ung thư di căn xương rất lớn, lên đến 70%. Ngoài ra còn có các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến giáp. Các vị trí mà thường bị di căn là:

 • Xương sống
 • Xương chậu
 • Hông
 • Xương dài của chân
 • Cánh tay trên
 • Xương sườn
 • Sọ

 

3. Chuẩn đoán ung thư di căn xương

Để chuẩn đoán ung thư di căn xương trước hết bác sĩ sẽ xem tiền sử bệnh của bạn và thảo luận về tỷ lệ mắc bệnh. Sau đó bạn sẽ được yêu cầu làm một số xét nghiệm bao gồm:

 • Chụp X-quang xương bị ảnh hưởng
 • Chụp CT
 • Quét MRI
 • Xét nghiệm máu

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Nếu bạn cần phải xác định liệu xương của bạn bị ảnh hưởng do ung thư di căn xương hay ung thư xương nguyên phát thì bạn sẽ được yêu cầu làm sinh thiết.

4. Điều trị ung thư di căn xương

Điều trị di căn thường phụ thuộc vào vị trí và nguồn gốc của các tế bào khối u. Phương pháp điều trị có thể bao gồm xạ trị, thuốc, và phẫu thuật.

Điều trị ung thư di căn xương bằng phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp điều trị được sử dụng để làm chậm sự tăng trưởng của các khối u di căn xương. Các loại xạ trị bao gồm:

 • Bức xạ các khối u và các mô lân cận giúp giảm đau 50% – 60% các trường hợp.
 • Bức xạ một phần lớn trong cơ thể nếu bạn có nhiều di căn xương.
 • Đồng vị phóng xạ là phương pháp tiêm thuốc phóng xạ thông qua tĩnh mạch.

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Sử dụng thuốc điều trị ung thư di căn xương

Sử dụng thuốc là một phần quan trọng của liệu pháp điều trị ung thư di căn xương:

 • Thuốc chắc xương, chẳng hạn như bisphosphonates, giúp giảm tổn thương xương.
 • Hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm kích thước khối u.
 • Liệu pháp hormone giúp làm chậm các hormone nhất định, thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
 • Thuốc giảm đau.

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

Điều trị ung thư di căn xương bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật có thể cần thiết khi xương bị gãy hoặc có khả năng gãy cao. Phương pháp phẫu thuật bảo tồn chi sẽ chỉ cắt bỏ khối u xương và ghép phục hồi đoạn xương đã mất bằng kim loại đặc biệt trong trường hợp ung thư còn chưa xâm lấn các mạch máu và dây thần kinh. Tuy nhiên đối với trường hợp bị nhiễm trùng hoặc có ổ di căn và bệnh nhân không đáp ứng tốt với hóa chất thì phải thực hiện phẫu thuật cắt cụt, tháo khớp.

Ung thư di căn xương và những điều bạn cần biết về ung thư di căn xương

 

Ung thư di căn xương là loại ung thư không thể loại bỏ tất cả các tế bào ung thư và các phương pháp chỉ có thể giúp giảm đau, giảm kích thước khối u di căn và làm chậm sự tăng trưởng của nó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Tất cả những phương pháp đều có những rủi ro nhất định và bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để thống nhất một phương pháp tốt nhất với bạn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về ung thư xương di căn. Hãy luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để nhận được nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :