Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

Ung thư buồng trứng trong thai kì là một trong những điều hiếm xảy ra, có tỷ lệ khoảng 1,3% các trường hợp ung thư buồng trứng. Tuy nhiên bạn có thể nằm trong số ít những người bị mắc ung thư buồng trứng khi mang thai, vì vậy hãy đọc bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn để trang bị cho mình những kiến thức cần biết về ung thư buồng trứng trong thai kì để phòng tránh và điều trị nhé!

Bài viết liên quan

 

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng trong thai kì

Trong giai đoạn đầu của bệnh bạn có thể không phát hiện ra triệu chứng nào. Nếu có bạn có thể bị nhẹ và khó khăn phân biệt với những triệu chứng liên quan đến mang thai khác. Các triệu chứng của ung thư buồng trứng trong thai kì bao gồm:

  • Đau bụng, đầy hơi, ợ nóng
  • Ăn uống khó khăn
  • Cảm giác đầy bụng sau khi ăn
  • Thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu thường xuyên
  • Mệt mỏi
  • Đau lưng
  • Táo bón

Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

Một số triệu chứng có thể là do mang thai nhưng nếu bạn cảm thấy xuất hiện nhiều triệu chứng trong một thời gian dài hoặc trở nên tồi tệ hơn thì hãy liên lạc với bác sĩ. Đặc biệt nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng thì hãy nói với bác sĩ ngay!

Chuẩn đoán ung thư buồng trứng trong thai kì

Bác sĩ có thể sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất nhưng các khối u buồng trứng lại rất khó để nhận biết bằng cách này. Vì vậy xét nghiệm máu CA-125 có thể phát hiện sự hiện diện của khối u rõ ràng hơn. Tuy nhiên có một số lí do sẽ làm ảnh hưởng tới nồng độ CA-125 trong máu vì vậy không thể dựa vào nó để chuẩn đoán chính xác nhất.

Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

Bác sĩ cũng có thể sẽ siêu âm để kiểm tra khối u và ước tính kích thước của chúng. Nếu bạn đã mang thai được 3 tháng thì bác sĩ có thể chụp MRI. Chuẩn đoán ung thư buồng trứng có thể được khẳng định chính xác bằng sinh thiết mô.

Cách điều trị ung thư buồng trứng trong thai kì

Nếu bạn được chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư buồng trứng trong khi mang thai thì bạn vẫn có thể lựa chọn điều trị. Mỗi một trường hợp là khác nhau vì vậy bạn nên tìm kiếm và tham khảo ý kiến của chuyên gia như bác sĩ chuyên về ung thư buồng trứng, bác sĩ sản nhi để đạt được ý kiến thống nhất bảo vệ an toàn cho cả em bé và bạn.

Mục tiêu của điều trị ung thư buồng trứng trong mang thai là để bảo vệ em bé và người mẹ một cách tối đa. Lựa chọn điều trị sẽ phải phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của bạn và giai đoạn mang thai.

Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

Bạn có thể chờ đợi phẫu thuật sau khi sinh con nhưng nếu bạn bị đau đớn nhiều hoặc có nguy cơ bị biến chứng nặng như xuất huyết hoặc vỡ thì bạn phải phẫu thuật ngay cả trong thời kì mang thai.

Bạn cũng có thể bắt đầu hóa trị trong thời gian mang thai. Một nghiên cứu đã cho thấy những bà mẹ sử dụng phương pháp hóa trị trong giai đoạn mang thai thứ 2 và giai đoạn mang thai thứ 3 thì thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Tuy nhiên hóa trị thường được khuyến cáo không thực hiện trong thời kì mang thai đầu do trẻ sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Xạ trị cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên.

 

Ảnh hưởng của ung thư buồng trứng đối với thai nhi

Trong khi một vài loại ung thư có thể lây lan và ảnh hưởng tới thai nhi thì ung thư buồng trứng trong thai kì thường không xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi chặt chẽ trong thời kì đang mang thai để đảm bảo rằng con của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

Cho con bú trong thời kì mắc ung thư buồng trứng

Nếu bạn muốn cho con bú thì cần phải xem xét một số điều sau đây:

  • Sữa mẹ là tốt nhất dành cho trẻ và các bệnh ung thư sẽ không lây lan thông qua đường sữa mẹ.
  • Tuy nhiên các loại thuốc hóa trị và thuốc kháng sinh mạnh có thể truyền qua đường sữa mẹ sẽ gây tổn hại cho đứa bé.
  • Bạn cần phải tham khảo bác sĩ nhi khoa để xem xét việc có nên cho con bú sữa mẹ hay không trong thời kì này.

Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

Ung thư buồng trứng trong thai kì và khả năng sinh sản sau này

Buồng trứng của bạn là một cơ quan quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản. Nó có vai trò sản xuất trứng cùng với các kích thích tố estrogen và progesterone nữ. Ung thư buồng trứng có thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn trong tương lai.

Các khối u ung thư có thể làm hỏng buồng trứng của bạn hoặc hạn chế khả năng sản xuất trứng. Bạn cũng sẽ phải loại bỏ một trong hai buồng trứng và những phương pháp hóa trị, xạ trị cũng sẽ gây mãn kinh sớm. Nếu bạn vẫn muốn có thêm con thì hãy tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi điều trị để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Ung thư buồng trứng trong thai kì và những điều bạn cần biết

 

Nhìn chung ung thư buồng trứng trong thai kì là một trong những trường hợp hiếm nhưng bạn cũng cần lưu ý để biết cách xử trí nếu gặp phải trường hợp này. Bạn cũng nên cân nhắc kỹ các phương pháp điều trị để chọn được phương pháp phù hợp nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe và mạng sống của cả bạn và con.

Hy vọng bài viết trên đây của apcdongnai.edu.vn đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về bệnh ung thư buồng trứng trong thai kì. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Có thế bạn quan tâm :