Tìm hiểu về ung thư vú âm tính cấp độ 3

Tìm hiểu về ung thư vú âm tính cấp độ 3. Ung thư vú có rất nhiều loại, trong đó có 4 loại ung thư vú mang tính di truyền, và trong số 4 loại di truyền này thì ung thư vú âm tính cấp độ 3 được coi là dạng ung thư nguy hiểm nhất, không thể chữa khỏi. Bạn hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về dạng ung thư vú này nhé!

 

Cơ chế gây bệnh ung thứ vú âm tính cấp độ 3

Tìm hiểu về ung thư vú âm tính cấp độ 3

Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú cấp độ 3 là đột biến gene BRCA1 và BRCA2, dạng bệnh này thường gặp ở phụ nữ trẻ. Các nghiên cứu khoa học được nhắc đến dưới đây đã phân tích rất sâu về dạng bệnh này với mong muốn tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Tạp chí Nature số ra cuối tháng 9 đã công bố kết quả nghiên cứu do các chuyên gia ở Đại học Washington, Mỹ (WU) thực hiện với chủ thể nghiên cứu là các dạng ung thư vú mà từ trước đến nay vẫn bị nhầm tưởng có nguồn gốc phát bệnh từ ống dẫn sữa nhằm tìm ra những thay đổi mang tính di truyền và tìm giải pháp vô hiệu hóa khối u trước khi chúng di căn. Nghiên cứu tập trung vào những bệnh nhân có tế bào ung thư tương tự tế bào gốc của da và tuyến mồ hôi – lớp ở gần da. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các tế bào vú tạo ra một giàn giáo cho các tế bào dẫn sữa và dạng ung thư này được gọi là ung thư vú cấp độ 3.

Đây là một dạng hoàn toàn khác với các dạng còn lại của ung thư vú và gần giống với ung thư buồng trứng, ung thư phổi. Do đó, các nhà khoa học nghi ngờ nhóm ung thư này có thể cùng chung một nguyên nhân gây bệnh. Bởi vậy, các bác sĩ gợi ý có thể tận dụng những loại thuốc chữa ung thư buồng trứng, ví dụ nhóm ức chế PARP để điều trị cho nhóm mắc bệnh ung thư vú cấp độ 3.

Một nghiên cứu khác của nhóm gồm 59 nhà khoa học trên toàn thế giới đã lý giải được tại sao ung thư vú âm tính cấp độ 3 chỉ chiếm 16% trong các dạng ung thư vú nhưng lại cực kỳ nguy hiểm.

Nhóm khoa học này đã tiến hành phân tích mẫu gene lớn nhất lấy từ khối u ung thư âm tính cấp độ 3 với mong muốn nhìn thấy mô hình gene tương tự với gene của các khối u khác khi phân lập và minh họa trên biểu đồ máy tính. Tuy nhiên kết quả nhận được hoàn toàn bất ngờ, họ phát hiện ra gene lấy từ tế bào ung thư vú âm tính cấp độ 3 có khả năng biến đổi và đa dạng hóa. Bởi tính chất đặc biệt đó mà ung thư vú âm tính cấp độ 3 được các nhà khoa học đánh giá là nguy hiểm nhất trong các loại ung thư vú và không thể chữa khỏi.

 

Chuẩn đoán ung thư vú âm tính cấp độ 3

Tìm hiểu về ung thư vú âm tính cấp độ 3

Bệnh nhân ung thư vú âm tính cấp độ 3 chỉ được phát hiện qua xét nghiệm gene đột biến ung thư. Đây là loại xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật cao và vô cùng tốn kém.

Nếu bạn có người thân trong gia đình từng bị một trong hai bệnh là ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng thì bạn cần được xét nghiệm di truyền để nhận biết xem liệu có bị đột biến BRCA hay không.

Điều trị ung thư vú âm tính cấp độ 3

Cho đến nay, ngành y học hiện đại vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị bệnh triệt để cho bệnh nhân ung thư vú âm tính cấp độ 3. Bởi khi các chuỗi gene BRCA1 và BRCA2 đột biến sẽ sản sinh các tế bào ung thư, chúng sẽ phát triển nhanh, biến đổi đa dạng và kháng tất cả các loại kháng sinh trị ung thư, chúng cũng có tốc độ phát triển nhanh gấp 5 lần so với các tế bào ung thư thông thường.

Vì những đặc tính trên mà bệnh ung thư vú âm tính cấp độ 3 sẽ không có phác đồ điều trị cố định. Để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, các bác sĩ có thể sẽ thay đổi phác đồ điều trị liên tục và phải thử nhiều cách điều trị khác nhau như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật nhằm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

 

apcdongnai.edu.vn vừa cung cấp cho bạn thông tin về bệnh ung thư vú âm tính cấp độ 3 – một dạng bệnh được các nhà khoa học xếp vào 10 loại ung thư không thể chữa khỏi. Hi vọng với sự tiến bộ của khoa học trong ngành y, các nhà nghiên cứu sẽ sớm tìm ra phương pháp điều trị mới, giải thoát cho bệnh nhân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Hãy đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ bằng cách like và share bài viết này cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé!

Có thế bạn quan tâm :