Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ |

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn gây ra không ít phiền toái cho bệnh nhân mà còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của họ. Bệnh có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện sớm và có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Vậy ung thư biểu mô tế bào vảy là loại như thế nào? Bệnh có những dấu hiệu nhận biết nào nhằm phân biệt với các bệnh ung thư khác tại vùng hậu môn. Hãy để apcdongnai.edu.vn giúp bạn tìm hiểu căn bệnh ung thư này nhé!

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại nào?

Ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn là một trong những hình thức phổ biến của ung thư da vùng hậu môn (nonmelanoma). Bệnh không gây tử vong cao như các bệnh ung thư khác nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho các bộ phận khác trên cơ thể. Tế bào ung thư xâm lấn mạnh mẽ và làm tổn thương vùng da nhạy cảm của hậu môn. Các mảng viêm loét có thể được hình thành nên rất nhiều khiến bệnh nhân  đau đớn, chảy máu nhiều tại vùng da ung thư.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Da được hình thành từ ba lớp: Biểu bì, hạ bì, mô dưới da. Tế bào vảy thường nằm ngay dưới bề mặt da, quan sát dưới kính hiển vi thì thấy các tế bào vảy nằm sâu dưới lớp biểu bì và có hình dạng như vảy cá. Lý do hình thành ung thư biểu mô tế bào vảy là vì quá trình thay thế và đổi mới tế bào da không diễn ra bình thường. DNA bị lỗi phá vỡ cấu trúc tế bào hình thành da khiến chúng mất kiểm soát.

Dấu hiệu nhận biết ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một dạng ung thư da và phát triển trên vị trí tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhưng nó cũng có thể phát triển ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, ngay cả ở trong khoang miệng và da vùng hậu môn. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến giúp nhận biết ung thư biểu mô tế bào vảy:

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

  • Xuất hiện một mảng viêm đỏ, đau rát, trên bề mặt có kèm thêm vảy trắng.
  • Mảng viêm có thể bị loét đỏ, chảy máu.
  • Kẽ hậu môn có thể bị nứt hay rò.

Ung thư thường phát triển chậm và rất khó phát hiện, bởi bệnh nhân sẽ có tâm lý coi nhẹ bệnh nên không đi khám chữa ngay. Bệnh cũng có thể bị nhầm lẫn với actinic keratoses, có vảy, sần sùi, màu nâu sẫm. Sau nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng thì actinic keratoses cũng có thể phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy.

 

Biến chứng nguy hiểm của ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Nếu được điều trị bệnh sớm thì không nguy hiểm mấy. Nhưng khi bệnh nhân chủ quan để bệnh phát triển nặng thì tế bào ung thư có thể xâm lấn sang các tế bào khỏe mạnh, đi vào các hạch bạch huyết và lây lan sang các cơ quan xunh quanh rồi gây tử vong.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Bệnh nhân đã từng cấy ghép nội tạng hoặc tiền sử bị nhiễm HIV/ AIDS đều có nguy cơ dễ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy và dễ bị biến chứng. Khối ung thư xuất hiện trên vùng da hậu môn có thể bị biến chứng nặng, tính chất phát triển sâu vào trong ống hậu môn, cảm giác đau rát, xuất huyết nặng tùy mức độ xâm lấn của khối ung thư.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có những dấu hiệu phát bệnh thì ngay lập tức bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn về phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Thường bạn sẽ trải qua quá trình sinh thiết tế bào hậu môn để kiểm tra xem có đúng bệnh đang mắc là ung thư hay không. Nếu chính xác là do ung thư biểu mô tế bào vảy thì ngay lập tức bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh cụ thể cho bạn.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn

Các phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của tế bào ung thư lên vùng da bị tổn thương. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy hiệu quả:

  • Phương pháp áp lạnh: Loại bỏ tế bào ung thư tế bào vảy bằng cách dùng khí Nito lỏng thổi vào vùng da bị ung thư. Phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả với mảng ung thư nhỏ và chưa ăn sâu trong da.
  • Cắt bỏ vùng ung thư: Phương pháp này được áp dụng với vùng khối ung thư lớn, sâu. Bác sĩ sẽ dùng dao chuyên dụng để loại bỏ mảng tế bào hư hại giữ lại vùng tế bào khỏe mạnh. Thủ thuật này có thể để lại những vết sẹo to và sâu tại chỗ cắt bỏ.
  • Đốt Laser vào vùng tổn thương: Sử dụng chùm ánh sáng cường độ cao chiếu vào vùng da bị ung thư. Phương pháp này sẽ giúp làm se bề mặt da tổn thương, giảm chảy máu hay nhiễm trùng.
  • Bức xạ trị hay hóa liệu: Sử dụng với trường hợp bệnh nặng và không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hay các phương pháp điều trị bệnh trên.

 

Ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn thường không quá khó điều trị khi được phát hiện sớm. Hãy chú ý đến những dấu hiệu bất thường của sức khỏe và thăm khám định kỳ là bạn có thể tránh đươc các bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xây dựng cho mình một lối sống lạnh mạnh, chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn sống vui khỏe hơn mỗi ngày. Hãy like và share để apcdongnai.edu.vn giúp bạn sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn mỗi ngày bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :