Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ |

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn là một dạng của ung thư hậu môn. Vậy ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn có gì khác so với các bệnh ung thư khác. Bệnh được phát hiện qua những triệu chứng như thế nào? Và nguyên nhân gây bệnh là do đâu? Hãy để apcdongnai.edu.vn giúp bạn hiểu thêm một vài thông tin về bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn bạn nhé!

 

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn là bệnh gì?

Ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn là những thương tổn vùng da hậu môn do những kích tích từ môi trường bên ngoài như: Bức xạ ánh sáng, tiếp xúc với vùng nước bẩn và độc hại. Ung thư có thể xâm lấn và gây hại đến toàn bộ mô và xương xung quanh hậu môn. Bệnh không gây tử vong cao nhưng ảnh hướng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Nguy cơ tái phát bệnh trong năm năm đầu sau điều trị là rất cao.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Nguyên nhân gây bệnh

  • Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng nhìn chung là do môi trường sống bị ảnh hưởng bởi tác động của ô nhiễm môi trường.
  • Hậu môn tiếp xúc với bức xạ ánh sáng nhiều sẽ khiến vùng da nhạy cảm này bị tổn thương.
  • Bệnh có thể bị di truyền bởi cơ địa, mọi thành viên trong gia đình.
  • Điều trị bệnh bằng tia phóng xạ.
  • Sử dụng hóa chất Asen, ăn uống phải thực phẩm nhiễm độc Asen.
  • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

 

Các triệu chứng ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát vùng da quanh hậu môn. Vùng da liên tục chảy máu và tróc vảy, khối ung thư sẽ tạo ra một lượng sáp pearly bump màu trắng trên da. Quan sát vùng da hậu môn bạn sẽ thấy chúng rộp lên như một miếng thịt vá lên bề mặt da. Vùng da này có thể phát triển rộng lên đến 10 – 15 cm, gây đau đớn nặng nề cho bệnh nhân.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Nếu thấy một vết sẹo trắng nhiều sáp là một dạng đặc biệt của bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn có tên gọi là ung thư morpheaform cơ sở. Cơn đau bất thường sảy ra, vùng da hậu môn xuất huyết nặng nề, nếu không khỏi trong vòng hai tuần thì bạn nên đến bác sĩ da liễu để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời tránh bệnh trở nên nặng hơn.

Biến chứng ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Nếu không được điều trị bệnh sớm thì khả năng bệnh phát triển nặng và gây cản trở quá trình điều trị khỏi cho người bệnh. Khi khối u morpheaform phát triển có thể xâm hại đến các mô cơ xung quanh, dây thần kinh và đi sâu vào xương. Một dạng basosquamous của ung thư biểu mô tế bào đáy có thể xâm hại đến các bộ phận khác trên cơ thể ngoài da.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Biến chứng nghiêm trọng của ung thư biểu mô tế bào đáy là ung thư da. Bệnh khó điều trị khỏi và dễ tái phát tại một vị trí gây bệnh trước đó. Ung thư có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đại tiện khó khăn, ngồi lâu thì đau rát và chảy máu nặng nề không cầm được.

Xét nghiệm và chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa về bệnh da liễu. Thăm khám bằng cách quan sát vùng da tổn thương, lấy một vài mẫu nhỏ để soi tươi dưới kính hiển vi. Khi có kết quả chuẩn xác, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về phương pháp điều trị bệnh sao cho đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tìm hiểu ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn

Khi sức khỏe bệnh nhân cho phép, bác sĩ se xắp xếp lịch phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư cho bệnh nhân. Một lưỡi dao sắc nhỏ, chuyên khoa sẽ giúp bác sĩ lấy đi lớp da bị ung thư một cách khóe léo. Nếu vùng da bị ung thư bị xâm lấn rộng và sâu thì chắc chắn bác sĩ sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn vùng da bị ung thư ấy. Việc tái phát bệnh là khá cao sau phẫu thuật, và những vết sẹo lõm chắc chắn sẽ hình thành tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 

Hy vọng một vài thông tin về bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy vùng hậu môn trên có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh quái ác này. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân để phát hiện cũng như điều trị bệnh sớm để tránh ủ bệnh nặng thêm gây khó khăn cho quá trình điều trị khỏi bệnh về sau. Nếu có những dấu hiệu lạ về sức khỏe thì bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn.

Không nên chủ quan tự ý mua thuốc về uống, vừa không khỏi bệnh mà lại làm cho bệnh nặng thêm. Hãy like và share bài viết để apcdongnai.edu.vn giúp bạn và những người thân yêu của bạn sống khỏe hơn mỗi ngày bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :