Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 6

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 6 cho thấy bé yêu của bạn đã phát triển rất nhiều cơ quan bộ phận quan trọng dù lúc đó chỉ vẫn chỉ là một phôi thai. Trong giai đoạn này, mẹ bầu vẫn thường xuyên phải chịu những cơn ốm nghén và triệu chứng ốm nghén có thể còn kéo dài.

Bài liên quan

Mẹ bầu hãy theo dõi bài viết này của apcdongnai.edu.vn để xem bé yêu đã phát triển đến mức nào và bản thân có thay đổi gì hay làm gì giảm triệu chứng ốm nghén nhé.

 

Thai 6 tuần với sự phát triển các cơ quan bộ phận

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 6 phần 1

Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân, trông khá giống những mái chèo. Thật ra, bé vẫn chỉ được coi là một phôi thai và còn dấu tích của một cái đuôi nhỏ, là phần nối dài của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Bé đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và dài hơn 1cm, gần bằng kích thước của một trái nho.

Nếp gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé. Bạn đã có thể thấy màu mắt của con mình, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này. Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin.

Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của bé.

 

Sự thay đổi cơ thể mẹ bầu tuần thứ 6

Tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích thước trong năm tuần qua. Việc ăn uống có thể khó khăn do ốm nghén thường xuyên.
Bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường do khối lượng máu tăng và lượng chất lỏng thận cần xử lý tăng. Lúc này bạn đã tăng khoảng 10% lượng máu so với trước khi mang thai. Và ở cuối thai kỳ, sẽ có khoảng 40 đến 45% lượng máu tăng để đáp ứng nhu cầu của bé. Do tử cung của bạn lớn hơn gây áp lực lên bàng quang cũng khiến bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

Khoảng nửa số phụ nữ cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ và hết ở tuần thứ 14. Thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả tần suất và lượng nước tiểu có xu hướng tăng lên trong thời kỳ mang thai.

Điều mẹ bầu nên làm để chuẩn bị trước sinh

Nếu bạn là người hoài niệm, hãy chụp hình để lưu giữ lại. Nên chụp hình trước khi bụng bắt đầu lớn. Sau đó tiếp tục chụp mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và bạn sẽ có nhiều kỷ niệm.

Để album hình đặc biệt hơn, bạn hãy mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí, và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đẹp và đặc biệt hơn.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 6 được apcdongnai.edu.vn giới thiệu trên đây cho thấy bé yêu của mẹ đã bắt đầu có những bộ phận cơ thể rõ ràng giống một bào thai dù đang trong quá trình hoàn thiện đó. Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ bầu đang có những thay đổi để phù hợp với sự lớn dần của bé yêu, mẹ bầu có thể sẽ gặp những triệu chứng như ốm nghén, đi tiểu nhiều.

Các mẹ bầu hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, chăm sóc bản thân thật tốt trong giai đoạn này và đừng quên tìm hiểu bé yêu của những tuần thai tiếp theo được giới thiệu trên website của chúng tôi nhé.

Có thế bạn quan tâm :