Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 20

Giai đoạn 20 tuần tuổi, thai nhi đã rất lớn, khi khám thai mẹ bầu đã có thể biết được bé yêu có cân nặng và chiều dài như thế nào. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được những cú "tung chưởng" của bé yêu đó.

Đang trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 nên nhiều mẹ bầu cảm thấy khá thoải mái. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là mẹ bầu được phép lơ là việc chăm sóc bản thân.

Các mẹ bầu hãy cùng với apcdongnai.edu.vn tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 20 và cách chăm sóc bản thân thật tốt trong giai đoạn này nhé.

 

Chiều dài, cân nặng và những thay đổi cơ thể ở thai nhi 20 tuần tuổi

  • Bé bây giờ đã nặng khoảng 340 g và dài khoảng 27 cm, cỡ bằng một củ cà rốt.
  • Bạn sẽ sớm cảm thấy như bé đang tập luyện võ khi những chuyển động nhẹ ban đầu biến thành những lần đạp và huých mạnh mẽ.
  • Lông mày và mi mắt đã bắt đầu xuất hiện.
  • Nếu là bé gái, âm đạo của bé cũng được hình thành.

Những điều mẹ bầu nên làm trong tuần thai thứ 20

Tranh thủ thư giãn trước khi bước vào tam cá nguyệt thứ 3

Những ngày này của quá trình mang thai, bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái vì vẫn chưa quá nặng nề và hầu hết những khó chịu ở giai đoạn đầu của thai kỳ đã qua. Hãy tranh thủ thư giãn và tận hưởng trước khi giai đoạn cuối của thai kỳ đến gần.

Đối phó với mụn do mang thai

  • Trong tuần thai thứ 20, mẹ bầu có thể sẽ gặp vài sự cố nhỏ, chẳng hạn những thức ăn nhiều dầu có thể gây ra mụn.
  • Hãy thường xuyên rửa mặt kỹ với xà phòng dạng nhẹ hoặc sữa rửa mặt mỗi ngày.
  • Đảm bảo những loại kem dưỡng ẩm hoặc trang điểm bạn sử dụng không chứa dầu.
  • Không dùng bất kỳ thuốc trị mụn dạng uống nào vì một số loại rất nguy hiểm cho thai kỳ. Cũng không nên bôi thuốc trị mụn ngoài da mà không có ý kiến bác sĩ.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 20 phần 1

 

Giãn tĩnh mạch khi mang thai

Lúc này bạn dễ bị chứng giãn tĩnh mạch. Khi thai lớn dần, có sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở chân, đồng thời mức progesterone cao càng làm tình trạng xấu đi. Bạn có nhiều khả năng bị giãn tĩnh mạch nếu tình trạng này đã từng xảy ra với các thành viên khác trong gia đình. Đồng thời, tình trạng có thể tệ hơn trong những lần mang thai tiếp theo và khi bạn đã có tuổi.

Để giúp tránh hoặc giảm chứng giảm tĩnh mạch, nên tập thể dục mỗi ngày, kê cao chân và bàn chân của bạn những lúc có thể, nằm ngủ nghiêng bên trái và đeo tất dài dành cho thai phụ.

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 20 phần 2

Chuẩn bị danh sách quà tặng để chào đón bé ra đời

Ngay cả khi bạn không thích ý tưởng yêu cầu những món quà đặc biệt cho bé, gia đình và bạn bè sẽ sớm hỏi bạn cần hoặc muốn những gì cũng vẫn nên tạo danh sách quà cho bé. Nếu chuẩn bị một danh sách quà tặng, bạn sẽ biết chính xác món gì để nói với mọi người.

Hai lỗi thông thường cần tránh khi tạo danh sách quà tặng:

  • Quà quần áo: Bạn không cần lo lắng nhiều hay đưa quần áo vào danh sách quà tặng vì đây là món quà phổ biến nhất, mọi người thường rất thích mua quần áo trẻ em, và họ thường chọn những thứ trông thật xinh xắn.
  • Ngại những món đồ lớn hoặc đắt tiền: Đừng lo là bạn có vẻ tham lam khi đề cập đến những món quà giá trị trong danh sách quà tặng. Những vị khách thích cùng nhau đến thăm trẻ con, và góp chung những món quà giá trị, cứ để họ tự làm theo ý mình.

Mua sắm đồ cũ cho bé để tiết kiệm chi tiêu

Mua đồ cũ có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể cho đồ dùng trẻ con, đồ nội thất cho bé và đồ chơi một vài tháng trước khi bé chào đời.

Ngoài ra, nếu người thân trong gia đình hoặc bạn bè đã từng có con nhỏ, hãy ngỏ ý mua lại những đồ dùng cũ. Nhiều món đồ cũ trông vẫn mới tinh đấy.

 

Thai nhi 20 tuần tuổi đã rất lớn và việc chuẩn bị trước sinh là điều nên được thực hiện ngay từ bây giờ. Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 20 trên đây đã cho thấy rõ bé yêu có kích thước như thế nào, phát triển các bộ phận ra sao, bên cạnh đó là những biến đổi ở cơ thể của mẹ bầu.

Mẹ bầu nên lưu ý chăm sóc bản thân, chuẩn bị trước sinh thật tốt nhé. Cùng apcdongnai.edu.vn theo dõi những tuần thai tiếp theo để xem bé yêu đã lớn lên như thế nào nhé.

Có thế bạn quan tâm :