Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 14

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 14 và cách dưỡng thai (chăm sóc thai kỳ) mẹ bầu nên biết được apcdongnai.edu.vn gửi đến trong bài viết này sẽ đem đến cho mẹ bầu một vài gợi ý hay để có thai kỳ khỏe mạnh đó. Nào hãy theo dõi bài viết này nhé.

 

Kích thước của thai nhi 14 tuần tuổi và sự phát triển của thai nhi

Ở tuần thai thứ 14, bé dài khoảng 10 cm từ đầu đến mông, bằng cỡ trái táo và nặng chừng 70 g.

Bé đang duy trì việc di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển.

Chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay và bé có thể cử động tất cả các khớp và chân tay.

Mặc dù mí mắt vẫn khép chặt, nhưng bé đã cảm nhận được ánh sáng. Ví dụ, nếu bạn rọi đèn pin vào bụng mình, bé sẽ di chuyển tránh tia sáng.

Vị giác của bé đã hình thành mặc dù không có gì để bé nếm lúc này.

Bạn đã có thể biết được con mình là trai hay gái nếu thực hiện siêu âm trong tuần này. Tuy vậy, mẹ bầu cũng đừng quá thất vọng nếu vẫn chưa khám phá được do mức độ rõ của hình ảnh và vị trí của bé. Bé có thể co hoặc xoay người lại.

Cách dưỡng thai 14 tuần tuổi

Chú ý đến các thay đổi cơ thể

Bạn và bạn đời có thể đang cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày này do những khó chịu về thể chất giảm bớt và lấy lại sức lực. Đây là giai đoạn tuyệt vời của thai kỳ, hãy tận hưởng nhé.

Bạn đã tăng khoảng hơn 2kg và đã quen với những biến đổi của cơ thể khi mang thai, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể bị ngạc nhiên bởi những triệu chứng không mong đợi, vì vậy cần chú ý đến những thay đổi cơ thể để phòng tránh bất thường.

Chú ý đến chứng viêm mũi khi mang thai

Khi mũi ửng đỏ, bạn có thể nghĩ là ảnh hưởng kết hợp của những thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu qua màng nhầy mũi. Tình trạng này rất phổ biến, gọi là viêm mũi khi mang thai.

Một số phụ nữ còn bị chảy máu mũi do tăng khối lượng máu và giãn mạch máu trong mũi.

Mẹ bầu cần tham khảo cách chữa hoặc làm giảm chứng viêm mũi khi mang thai từ bác sĩ và những nguồn thông tin đại chúng.

 

Thực hiện xét nghiệm chọc dò nước ối khi được bác sĩ chỉ định

Nếu bạn muốn thực hiện chọc dò nước ối thì khoảng giữa từ thời điểm này tới khi thai được 18 tuần là thời điểm thích hợp nhất.

Xét nghiệm này có thể xác định hàng trăm rối loạn gen và nhiễm sắc thể. Nếu bạn quá hồi hộp chờ đợi kết quả thì có thể yên tâm khi biết rằng hầu hết phụ nữ nhận được tin tốt về bé của mình.

Đi bơi để giúp cơ thể được vận động nhẹ nhàng

Bạn có thể đi bơi nhẹ nhàng vào những tuần này của thai kỳ. Việc vận động nhẹ nhàng dưới nước sẽ giúp bạn thư giãn hơn. Và bạn cũng có thể cùng đi với gia đình mình.

Cách dưỡng thai 14 tuần tuổi các mẹ mang thai lần đầu nên lưu ý phần 1

Hoạt động chuẩn bị trước sinh ở tuần thai thứ 14

Nói chuyện với bé. Đây là cách tuyệt vời để bắt đầu kết nối với bé.

Nếu cảm thấy tự nói chuyện một mình có vẻ không thoải mái, bạn hãy tường thuật những hoạt động trong ngày của mình, đọc một cuốn sách, tạp chí, nhật báo hoặc chia sẻ những ước muốn thầm kín của bạn với bé.

Nói chuyện với bé là cách luyện tập tốt để khi con chào đời sẽ phát triển tốt những kỹ năng ngôn ngữ.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 14 trên đây mà apcdongnai.edu.vn gửi đến bạn đọc phần nào đã hướng dẫn cho các mẹ bầu biết bản thân cần phải làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh trong tuần thai này. Với những phụ nữ mới mang thai lần đầu, mọi điều đều hết sức mới mẻ, bỡ ngỡ, vì vậy hãy tham khảo bài viết này và những bài viết khác cùng chủ đề của website chúng tôi nhé.

Có thế bạn quan tâm :