Tìm hiểu quy trình và kỹ thuật gieo trồng cây mắc ca

Cây mắc ca thuộc họ Chi Macadamia gồm nhiều loài nhưng trong đó nổi bật nhất là loài loài Macadamia tetraphylla, M. integrifolia, Họ Proteaceae. Trong hạt có chứa rất nhiều dầu và thành phẩm của nó đem lại cũng giống như loại cây hạt đều. Cây mắc ca là loại cây lấy quả nổi tiếng và trên thế giới đây là loại cây cho lợi nhuận kinh tế cao giống như cây cao su, cây cà phê  và ca cao.

Nguồn gốc của cây mắc ca xuất xứ từ bang Queensland thuộc châu Úc được người dân châu Âu nhập về trồng tại Ha-oai tạo ra một nguồn hàng xuất khẩu khá lớn trên thị trường với sản phẩm mang tên quả khô Ha-oai. Cây mắc ca là tên gọi bám sát tên kho học của loại cây này để cho người dân dể hiểu dễ gọi. Hiện tại loại cây này được gieo trồng khá phổ biến tại các tỉnh của nước Việt Nam ta.

Nhưng về phương pháp cũng như kỹ thuật gieo trồng sao cho chuẩn nhất thì không hẳn bà con nông dân nào cũng biết. Chính vì vậy bà con nông dân hãy đọc những hướng dẫn về kỹ thuật gieo trồng mà apcdongnai.edu.vn chia sẻ ngay sau đây bà con nhé!

Bài viết liên quan

Phạm vi và đối tượng áp dụng cho loại cây mắc ca

– Phạm vi: cây mắc ca được áp dụng trồng rộng rãi tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
– Đối tượng áp dụng: là các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trên các địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Địa điểm cùng với yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của cây mắc ca

Đặc điểm thực vật: Mắc ca thuộc họ proteacaea, chi Macadamia bao gồm nhiều loại nhưng chỉ có hai loại chính nổi bật là Macadamia tetraphyllaMacadamia intergrifolia thuộc loại thân gỗ cao từ 2 cho đên 12m lá của cây mắc ca dài 6-30cm, chiều rộng 2-13cm ngoài bìa có răng cưa khá nhọn còn hoa thì mọc thành chùm dài 5 đến 13cm. Mỗi hoa đơn có màu trắng vàng hoặc màu hồng kích thước có độ dày từ 10-15mm có 4 cánh. Trồng được 4-5 năm thì cây bắt đầu cho thu hoạch quả. Quả của cây mắc ca có hình trái đào vỏ của quả khi chín sẽ chuyển sang màu nâu. Vỏ cây khô nứt bên trong có chứa 1 hat. Hạt là nang gỗ cứng có hình cầu cùng 1 đỉnh nhọn có đường kình 2-3cm trọng lượng hạt của cây mắc ca nặng khoảng 8-9g. Bên trong có nhân màu trắng sữa hạt rất giầu dinh dưỡng chiếm 1/3 trọng lượng của hạt.

Điều kiện ngoại cảnh yêu cầu: Nhiệt độ thích hợp cho cây mắc ca sinh trưởng là 20-25oC, thời gian nẩy mầm nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất là 18o-21oC về ban đêm. Nếu như nhiệt độ về ban đêm mà thấp hơn 12oC hay cao hơn 21oC thì không thể hình thành mầm cho hoa. Lượng mua yêu cầu phải đạt là >1.200mm/ năm và phải phân bố sao cho đồng đều trong năm. Vì đặc điểm mắc ca là loại cây cao có tán khá to và dày rễ cọc và không được ăn sâu nên có nguy cơ đổ hoặc ngã rất là cao vì vậy nên chọn những dòng cây có khả năng chịu đựng gió tốt như OC, 344, 333, 660, 508

cay-mac-ca-1.jpg

Đất thì cây mắc ca thích hợp với hầu hết nhiều loại đất điều kiện cần là tầng đất phải dày trên 70cm đất tốt, giầu hữu cơ, không có nhiều sét, độ PH của cây thích hợp nhất là 5-5.5. cây thích hợp với điều kiện đất xấu, đất thịt nhẹ có độ ẩm trung bình quanh năm à điều kiện tốt cho loại cây này sinh trưởng. Cây không thích hợp với những vùng đất phèn mặn, đất kiềm, đất đá vôi, đất đá ông hoặc những vùng đất đã bị thoái hóa một cách nghiệm trọng, đất ngập úng

Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây mắc ca

Các loại giống cây mắc ca như OC, 508, H2 là những loại cây phù hợp với điều kiện sinh thái ở Tây Nguyên. Đặc biệt là giống OC rất phù hợp với đất và điều kiện khí hậu nơi đây cho năng xuất rất cao. Hạt của cây rất lớn, sau bệnh rất ít và tán cây to cao tương đối vững chắc các bạn có thể trồng xen loại cây trồng này với những loại cây trồng khác.

Nhân giống có 3 phương pháp nhân giống phổ biến đó là trồng cây từ hạt (thực sinh), cắt cành cây rồi giâm, ghép mầm ngọn trên gốc thực sinh. Theo như kinh nghiệm thống kê từ việc gieo trồng thực tế thì loại cây mắc ca cấy ghép cho năng xuất cao hơn rất nhiều so với cây thực sinh

+ Nhân giống bằng việc ghép trên gốc ghép ươm từ hạt

Kỹ thuật gieo ươm để tạo cây mắc ca gốc ghép: Hạt được chọn để làm cây góc ghép cần phải chọn từ những loại cây mẹ có giống tốt và trọng lượng hạt trung bình là 6g/ 1 hạt. Không chọn những hạt đen hay hạt có sau đục lỗ có vết nứt, những hạt nổi. Hạt được xử lý bằng cách ngâm trong nước lạnh khoảng 48-72 giờ đến khi nào một số hạt nứt ra là được. Hằng ngày rửa chua cho nó khoảng 2 lần. Một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối mỗi lần như vậy rửa qua 2 lần nước. Khi ngâm sạch sẽ rồi bắt đầu vớt ra để cho thật ráo nước sử lý với thuốc nấm rồi mang ra gieo trồng.

cay-mac-ca-1.jpg

Gieo hạt: các luống gieo hạt cần được xây thành xung quanh có độ cao khoảng 25-30cm bên trong của luống phủ một lớp cát sạch có độ dày khoảng 20cm. Gieo hạt bằng cách rải đều hạt trên bề mặt luống gieo thẳng theo từng hàng mỗi hạt cách nhau 2cm. Phủ lên hạt một lớp cát dày 2cm cứ trung bình mỗi mét vuông của một luống thì gieo khoảng 5-7 hạt. Khi gieo xong thì rải thuốc chóng kiến lên trên bề mặt của luống để bảo vệ hạt giống khỏi kiến và những loại côn trùng khác.

Chăm sóc: hằng ngày cần phải tưới nước giữ ẩm mỗi ngày 1 lần dùng lưới bằng sắt phủ lớp lên mặt luống để ngăn chặn sóc và chuột phá hoại. Kiểm tra kiến trong luống gieo trồng một cách thường xuyên. Ở điều kiện khoảng 30 đến 35 độ sau khi gieo trồng được 3-4 tuần thì lúc này hạt của cây sẽ bắt đầu nẩy mầm. Thời gian để hạt có thể nẩy mầm hết là 3 đến 4 tháng.

Trồng và chăm sóc gốc ghép: khi cây có ra 2 lá bứng cây vào bầu kích thước là 17×27 khoét sắn 8-10 lỗ thoát nước cho cây. Giá để trồng cây khoảng 75% đất mặt và + 20% phần chuồng đã qua sử lý làm hoai mục + 5% vỏ trấu đã hun. Tưới nước để giữ ẩm thường xuyên, làm cỏ, bón phân đúng lúc khi cần thiết. Phân loại các loại cây con kết hợp cùng với tỉa cành, giâm cành phá váng tầm 2-3 tháng một lần nhầm làm giảm ánh nắng trực xạ mặt trên của vườn ươm các bạn hãy che bớt đi một lớp lưới màu đen.

Tiêu chuẩn để chọn cây con gốc ghép: cây con ngay sau khi đã được cắm vào trong bàu tầm 8-10 tháng là có thể ghép được, tuổi của cây gốc ghép 8-12 tháng là có thể trồng được lúc này cây sẽ có đường kính 0,7-1cm ; chiều cao cây: 40-50 cm;  tâng lá có 6-8 tầng

Kỹ thuật ghép cây mắc ca và cách chăm sóc giống cây ghép trong vườn ươm

Chuẩn bị chồi để ghép cây: Chồi để ghép cây các bạn có thể chọn chồi hoặc là đoạn cành tốt của cây. Trước khi chuẩn bị cây để cắt chồi về ghép cần phải tiến hành khoang vỏ trước ở những cành cần phải lấy chồi trước đó khoảng 4-6 tuần. Ngay sau khi cắt chồi lấy dao cắt bỏ cho hết phần cuốn lá và thực hiện việc cấy ghép ngây lập tức. Trường hợp nếu như phải mang chồi đi xa thì cũng cần phải bảo quản ngay trong thùng xốp thời gian bảo quản không quá 2 ngày.

Tiêu chuẩn để ghép chồi: Cây chồi phải có màu trắng tro các nách lá đang trong giai đoạn nẩy mầm và đường kính của chồi là từ 0.5-0.7cm. Chiều dài của chồi ghép là 7-10cm nếu có sẵn từ 2 đến 3 mầm thì càng tốt, không có biểu hiện của sau bệnh

Phương pháp ghép: sử dụng phương pháp ghép áp và ghép nêm nối ngọn

  • Phương pháp ghép bằng cách nêm nối ngọn sau đó quấn kín chồi ghép bằng sợi dây nylon mềmDùng dao hoặc dùng kéo cắt bỏ phần ngọn ở bên trên của gốc cây ghép chừa ra đoạn gốc cách mặt bàu khoảng 20-25cm. Chọn vị trí cắt đoạn gốc ghép là vị trí ngay sát bên dưới của vòng lá. Tiếp tục dùng dao ghép chẻ dọc ngay thân gốc một đoạn tầm 2-2.5cm cắt vát chồi thành hai hình nêm có độ dài cũng là 2-2.5cm. Điều kiện yêu cầu là vết cắt vát của phần chồi ghép cần phải phẳng láng có độ cân đối tương đối tốt cho hai bên.Đưa phần chồi ghép đã vát trước đó vào phần vết cắt trên gốc ghép làm sao đó cho hai bên của phần vỏ chồi và gốc ghép tiếp xúc với nhau. Nếu như phàn đường kính của chồi ghép cùng với gốc ghép không bằng nhau thì hãy để một bên vỏ của phần chồi ghép và phần gốc ghép sao cho chúng liền khớp lại với nhau. Dùng dây nhựa tự hủy quấn chặt từ bên dưới lên sau đó bịt kín chồi ghép.
  • Phương pháp ghép ghép áp quấn kín chồi ghép bằng sợi dây nylon mềmTrước tiên cũng dùng dao hoặc dùng kéo cắt bỏ đi phần bên trên ngọn của gốc ghép sau đó chừa ra đoạn gốc cách bàu 20cm đến 25cm. Chọn vị trí cắt ghép ngay sát dưới vòng lá, dùng dao cắt ghép phần thân gốc một đoạn 2-2,5cm, chồi ghép được cắt vát một bên có độ dài khoảng 2-2,5cm. Vết cắt của chồi ghép phải láng, phẳng và thật cân đối. Khi áp mặt của phần chồi ghép cùng với gốc ghép vào lại với nhau sao cho vỏ của chồi và phần gốc ghép tiếp xúc tốt với nhau. Trường hợp nếu như chồi và phần gốc ghép không bằng nhau thì hãy để một bên vỏ của phần chồi ghép và phần gốc ghép sao cho nó liền khớp lại với nhau. Sử dụng đoạn dây nhựa tự phân hủy quấn chặt từ bên dưới lên phía bên trên rồi bịt kín phần chồi ghép lại.

 

 

Thời vụ cấy ghép tốt nhất là khoảng thời gian tháng 6 hoặc là tháng thứ 7 của năm. Không cấy ghép vào những lúc thời tiết mưa vì vết mưa sẽ thấm vào vết ghép làm cho cây ghép dễ chết

– Chăm sóc cây ghép: Cây sau khi được ghép cần được chăm sóc và tưới nước sao cho đầy đủ thường xuyên vượt mọc ra từ phía nách lá của gốc cây ghép, phun thuốc sau để bảo vệ cây ghép khỏi những côn trùng gây hại theo định kỳ. Khoảng sau tầm 4 cho đến 6 tuần chồi ghép sẽ bắt đầu lên mới và khoảng 2 hoặc 3 tháng sau là có thể mang cây ghép ra trồng. Khi chồi ghép xuất hiện quá nhiều mầm thì cần tỉa tót bớt cho cây và cũng chỉ nên giữ lại 1 và chồi khỏe mạnh mà thôi. Theo chu trình định kỳ khoảng 1 đến 1,5 tháng thì cần phun phân bón lá lên cho cây.

– Tiêu chuẩn để chọn cây mắc ca cấy ghép chất lượng cao: chiều cao của cây tính từ phần ngọn cho đến đoạn có vết ghép là >25cm, chiều cao của cây ghép tính từ bầu của mặt đất >45cm cây không có sau bệnh và sinh trưởng tốt, lá có từ 3 tầng trở lên

– Thời vụ trồng của cây mắc ca: Tại địa bàn Lâm Đồng thời vụ gieo trồng thích hợp nhất của loaijcaay này là từ khoảng giữa tháng 5 cho đến giữa tháng 8. Đất trồng là loại đất trước đó phải được thoát nước, hố đào cần phải có kích thước 50x50x50cm hố đào rộng 80x80x80cm thì càng tốt

– Cách trồng và chăm sóc: mật độ cũng như khoảng cách tùy vào điều kiện của đất cũng như phương thức trồng theo hướng thuần hay là xen tùy vào đặc điểm của giống mà cũng có thể trồng theo những mật độ khác nhau. Khoảng cách sau của cây à 833 cây/1ha. Lúc đầu khoảng cách của các cây là 3x4m sau 10 năm bắt đầu tiến hành tỉa thưa ra còn lại 4x6m. 400 cây/ ha khoảng cách trồng của cây là 5x5m. 313 cây/ha khoảng cách của các cây à 4x8m, trồng 286 cây/1ha thì khoảng cách là 5×7, trồng 250 cây/ha khoảng cách của các cây là 5×8 đây là khoảng cách chuẩn phù hợp với dòng cây mắc ca OC. Nếu trồng 250 cây/ha: thì khoảng cách 5 x 8m; trồng 220 cây/ha: thì lúc này khoảng cách sẽ là 5 x 9m; 200 cây/ha: khoảng cách đúng chuẩn 5 x 10m.

Cách trồng cây mắc ca

Trước khi trồng cây khoảng 20 ngày hãy trộn cho đều lớp đất mặt cùng với 15kg phân chuồng đã ủ hoai. 0,5kg phân lân đã được nung chảy sau đó lấp lớp đất này xuống hố. Khi đêm đi trồng cần phải trộn đều đất và phân trong hố một lần nữa. Cuốc hố xuống độ sau tầm 25 cho đến 30 cm rộng từ 15 đến 20cm ngay chính giữa hố được lấp phân trước đó. Dùng dao hoặc kéo cắt dọc túi bàu, bóc nhẹ cây ra trước khi đặt xuống hố trồng cần phải kiểm tra lại bộ rễ của cây, nếu như phần bộ rễ bị cong hay xoắn đuôi thì cần phải vuốt nhẹ lại, cắt tủa gọn gàng những rễ cong ngay dưới đáy bàu, trồng cho thật nhẹ nhàng cẩn thận không được làm vỡ bàu đất, lấp phủ đất lại tưới nước tủ cỏ khô lại giữ ẩm cho gốc.

Lưu ý: Trồng cây bằng so với mặt hố không trồng thấp xuống hay còn gọi là âm so với mặt hố để tránh tình trạng ngập úng. Ngay sau khi trồng xong cắm xuống cọc chéo một góc khoảng 60 độ so với mặt đất rồi dùng dây nhựa phân hủy buộc dây cố định lại. Trường hợp một số cây bị chết thì cần trồng dặm lại kịp thời những cây bị chết này. Cây trồng dặm cần chọn những loại cây tốt đủ tiêu chuẩn

Làm cỏ tưới nước và các kỷ thuật chăm sóc khác cho cây mắc ca mà bà con nông dân cần phải biết

– Làm cỏ theo hàng hoặc là theo góc mỗi năm làm tầm 3-5 lần tùy theo vùng và tùy theo mức độ có mọc nhiều hay ít. Vun gốc thường xuyên cho cây khoảng 1-2 lần trong năm trong những giai đoạn đầu thì có thể trồng xen thêm những loại cây khác như những loại cây ngắn ngày như cây bắp cây đậu để góp phần tăng thêm thu nhập.

– Cắt tỉa và làm cho cây: Các biện pháp cắt tỉa cần phải cân đối cắt bỏ những cành cây không có khả năng cho quả giữ lại những cành cây tốt để cây cho năng xuất cao

    • Đối với những loại cây thực sinh: Sau khi trồng 8 tháng tiến hành phương pháp bấm ngọn cho thân cây cùng với thân chính cách mặt đất tầm khoảng 60 cho đến 80 phân để cây có điều kiện thuận lợi phát sinh thêm cành cấp 1: Khi cây mắc ca phát sinh tầng cấp 1 thì nên để lại 3 chồi ở 3 tầng khác nhau trên thân cây nhằm mục đích tạo được độ cân đối cho bộ tán của cây về sau này. Tiến hành phương pháp bấm ngọn cho cành cấp 1 ở nơi cách thân tầm 70 đến 80 tạo điều kiện tốt cho cây tiếp tục phát sinh thêm tầng cấp 2. Tùy vào khả năng phát triển của cây mạnh hay yếu nhanh hay chậm mà có thể tiến hành thêm lần bấm ngọn thứ 3 theo cách giống như trên.
    • Đối với loại cây ghép và cây giâm hom: cành được phân thấp hơn so với loại cây thực sinh. Nhưng đối với những cây cao hơn 1m so với mặt đất thì cũng nên cắt ngọn phương pháp tiến hành giống y chang như cây thực sinh. Loại bỏ đi những mầm chồi vượt dưới vết ghép.

Khi cây bắt đầu bước vào thời kì cho năng xuất hãy cắt tỉa những cành cây sát mặt đất từ 60cm trở xuống. Loại bỏ những cành cây bọ sau bệnh đục hại hay những cành cây mọc chồng chéo, đan xen lẫn nhau. Trường hợp tán cây không mọc quá cao hoặc quá dày thì hãy nên cắt tỉa những cành cây nhỏ bên trong tán cây vì đây là những cành cây cho quả sau này. Tùy thuộc vào từng cây có độ sinh trưởng nhanh chậm khác nhau mà cắt tỉa cũng khác nhau. Với những cây sinh trưởng hơi chậm có tán hẹp thì bấm ngọn, chọn những cành khỏe để lại những cành yếu cần phải cắt tỉa bớt đi. Tỉa những cành cây có phần góc phân hơi hẹp. Những giống cây không có nhiều ưu thế trong việc sinh trưởng thì hạn chế hoặc không cần phải cắt tỉa ngọn hay cành chính. Chỉ cần cắt bỏ những cành yếu sinh trưởng kém, những cành sau bệnh hay những góc nhỏ tạo lệch tán.

Tưới nước cho cây: cây mắc ca có khả năng chóng hạn hán rất tốt, nhưng thời kì cây ra trái cần tưới nước đầy đủ đảm bảo lượng nước cho cây để cây cho năng xuất cao. Lượng tưới nước cần thiết là 30l/1 gốc mỗi lần tưới

Lượng phân bón và cách bón phân cho cây mắc ca

Phân chuồng cần phải ủ cho hoai mục trước đó và được bón định kỳ 2-3 năm/ 1 lần lượng bón là từ 20 cho đến 30 kg/ 1 gốc. Trường hợp không có phân chuồng để bón thì hãy bổ sung từ những nguồn phân hữu cơ khác.

Phân chuồng hay phân hữu cơ bón xuống theo rảnh vào đầu năm hoặc vào giữa những mùa mưa. Đào một rãnh dọc theo phía thành bồn với chiều rộng tầm 15-20cm sau từ 20-25cm sau đó đứa phân xuống rảnh rồi lấp đất lại. Những năm về sau đào rãnh về hướng khác. Công thức bón phân vô cơ thì dựa theo bảng định lượng như sau:

ky-thuat-trong-cay-mac-ca-1.png

ky-thuat-trong-cay-mac-ca-2.png

ky-thuat-trong-cay-mac-ca-3.png

Các biện pháp phòng trừ sau bệnh cho cây mắc ca

Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây mắc ca:

Biện pháp canh tác: vệ sinh đồng ruộng thường xuyên, cắt bỏ những cây cành bị sau bệnh, làm cỏ. bón phân tưới nước đầy đủ cho cây để cây sinh trưởng tốt hơn rửa trôi những con rệp sáp

Biện pháp phòng trừ khoa học: sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật Abamectin, Methidathion, Carbosulfan. nhưng các bà con nông dân cũng cần phải lưu ý rằng trước khi phun cần phải phun thử trên diện tích hẹp để thử xem độ ảnh hưởng của thuốc đối với cây trồng là như thế nào.

– Bệnh hại trên cây mắc ca: ít khi xuất hiện bệnh chỉ có một số bệnh như nám quả hay thối hoa mà thôi

+ Biện pháp phòng trừ canh tác: Vệ sinh ruộng cho thật sạch, làm cỏ, tỉa cành thưởng xuyên. Cắt bỏ những phần lá, hoa quả bị nhiễm bệnh tiêu hủy chúng ngay khi chúng xuất hiện trên thân cây.

+ Biện pháp phòng trừ hóa học: Hiện tại chưa có loại thuốc chính nào đặc trị nhưng bà con có thể sử dụng một số loại thuốc tham khảo như sau: Tebuconazole+Trifloxystrobin; Iprodione hoặcMancozeb + Metalaxyl – M trước khi dùng bà con hãy phun thử trên diện tích hẹp để thử xem có thích hợp không rồi hãy áp dụng trên diện rộng.

Thu hoạch và bảo quản thành phẩm sau khi thu hoạch

Quả của cây mắc ca khi nó chín sẽ rụng tự động vì vậy nên vào mùa thu hoạch nên dọn dẹp vệ sinh vườn cây cho thật sạch để thu hoạch cho dễ. Quả chín thường nứt ra chúng ta có thể dễ dàng tách nó ra lấy hạt ngay tại vườn, sau khi thu hoạch xong thì phơi hạt tại nơi có bóng râm đến khi nào nước trong hạt còn lại 10% là đạt chuẩn. Thu hoạch thường xuyên hàng ngày để tránh thấp thoát khỏi việc chuột hoặc sóc ăn. Hạt phơi khô nước còn lại 10% có thể bảo quản 3 tháng. Muốn bảo quản lâu nhiều năm thì hãy sấy hạt cho đến khi độ ẩm chỉ còn 1.5%.

 

Như vậy là apcdongnai.edu.vn vừa hướng dẫn chi tiết bà con kỹ thuật gieo trồng cũng như thu hoạch và bảo quản cây mắc ca. Hy vọng những kinh nghiệm chia sẽ bên trên sẽ mang lại cho bà con nhiều kiến thức bổ ích hơn trong việc gieo trồng của mình. Sau cùng xin chúc bà con luôn luôn bội thu trong mùa thu hoạch.

Có thế bạn quan tâm :