Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Tìm hiểu những phương pháp chẩn đoán ung thư da

Bạn có biết hiện nay có những phương pháp chẩn đoán ung thư da nào không? Chẩn đoán sớm bệnh ung thư da là điều cần thiết để điều trị thành công căn bệnh này. Khi có bất kể triệu chứng nào nghi ngờ, bạn nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh sớm.

Đặc biệt, là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư da như người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, người cao tuổi, người có tiền xử các bệnh liên quan đến da. Bài đọc này, apcdongnai.edu.vn xin giới thiệu một số phương pháp chẩn đoán ung thư da sau.

Tìm hiểu những phương pháp chẩn đoán ung thư da

Ung thư da là căn bệnh hiện nay đang dần trở nên phổ biến, bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Đặc biệt là các đối tượng trực tiếp tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Bệnh ung thư da được chia làm 3 loại:

  • Ung thư biểu mô tế bào đáy;
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy;
  • Ung thư tế bào hắc tố.

Trong đó, hai loại ung thư da thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vẩy. Ung thư tế bào hắc tố ít gặp và cũng ít nguy hiểm hơn so với 2 loại trên. Dưới đây là các phương pháp chân đoán ung thư da phổ biến nhất hiện nay:

1. Phương pháp chụp X-Quang – chấn đoán ung thư da

Chụp X-Quang là một trong những phương pháp thông dụng để phát hiện tất cả các loại bệnh ung thư trong đó có bệnh ung thư da. Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả hình ảnh máy X-Quang chụp được để phân tích và xem rõ sự xâm lấn của các tế bào ung thư da đến các bộ phận khác trên cơ thể để từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân.

Tìm hiểu những phương pháp chẩn đoán ung thư da

2. Chẩn đoán bệnh ung thư da bằng phương pháp khám lâm sàng

Khám lâm sàng là phương pháp bác sĩ sẽ ghi nhận thông qua nhìn, sờ, nắn…để biết được tình trạng thực tế của da mà không cần dùng bất cứ một máy móc y học hiện đại nào. Khám lâm sàng giúp tránh được nhầm lẫn giữa các bệnh có triệu chứng tương tự nhau. Một trong những phương pháp khám lâm sàn thông dụng nhất là bác sĩ sử dụng kính lúp, sẽ làm phóng to các tổn thương ở da, từ đó có thể xác định được là vết thương đó do bị nấm, xơ da hay bị ung thư da.

Tìm hiểu những phương pháp chẩn đoán ung thư da

3. Sinh thiết – phương pháp chính chẩn đoán ung thư da

Sinh thiết là một thủ thuật y tế trong đó bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu nhỏ của da trên cơ thể để kiểm tra dưới kính hiển vi. Có thể khẳng định rằng sinh thiết là phương pháp chính được sử dụng để phát hiện bệnh ung thư da.

Tìm hiểu những phương pháp chẩn đoán ung thư da

Sinh thiết chính là phương pháp chính giúp xác định được giai đoạn ung thư da và tìm ra phương pháp điều trị chính xác nhất. Nếu vùng da bị tổn thương nhỏ khoảng dưới 2cm và nằm ở một số vị trí có thể cho phép sinh thiết với rìa an toàn từ 0.5 – 1cm thì sẽ được tiến hành sinh thiết để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. Trong một số trường hợp sinh thiết còn được dùng như một liệu pháp đơn lẻ để điều trị ung thư da tận gốc. Đây cũng là phương pháp duy nhất để phát hiện ra bệnh khu trú tại chỗ hay di căn.

 

4. Phương pháp miễn dịch tế bào Soma

Bằng phương pháp này các bác sĩ sẽ truyền vào cơ thể bệnh nhân các tế bào miễn dịch có hoạt tính kháng u, sẽ trực tiếp tiêu diệt khối u hoặc kích hoạt phản ứng miễn dịch kháng u. Biện pháp này có thể tiêu diệt triệt để các mầm mống hoặc tế bào ung thư còn sót lại trong máu, hệ bạch huyết. Đây là biện pháp mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư da.

Tìm hiểu những phương pháp chẩn đoán ung thư da

5. Cách tự chẩn đoán bệnh ung thư da tại nhà

Ngoài việc kiểm tra da hàng năm do bác sĩ thực hiện, các bạn cũng nên tự thăm khám, kiểm tra làn da của chính mình bằng việc quan sát các biểu hiện bất thường trên da, đặc biệt là nốt ruồi.

Sử dụng quy trình sau đây để tìm các đặc điểm da bất thường trên cơ thể:

  • Không đối xứng: Một triệu chứng cảnh báo liên quan đến ung thư da là sự không đối xứng của các vết nốt ruồi. Nếu bạn nhận thấy một nốt ruồi có hình dạng không đều, nên kiểm tra với bác sĩ.
  • Viền ngoài: Kiểm tra viền ngoài của những vết nốt ruồi bạn nghi ngờ. Nếu viền ngoài của chúng mịn màng và đều, có khả năng chúng không phải là ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng có viền răng cưa hoặc không đồng đều, có thể cần phải kiểm tra thêm.
  • Màu: Một nốt ruồi khỏe mạnh chỉ có một màu. Vì vậy, nếu nốt ruồi của bạn có màu đen trộn với màu nâu trong đó,thì khả năng ung thư sẽ cao hơn.
  • Đường kính: Bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyên rằng, nếu nốt ruồi rộng khoảng 6mm hoặc hơn thì bạn nên kiểm tra khả năng gây ung thư của chúng.
  • Độ nổi: Một điều cần xem xét là độ nổi của nốt ruồi của bạn. Một nốt ruồi bị nâng lên hoặc nốt ruồi phát triển nhanh chóng về bề nổi có thể dẫn tới ung thư.

 

Nhìn chung bệnh ung thư dù có nhiều dạng khác nhau song phương pháp chẩn đoán và điều trị tương tự nhau và bệnh ung thư da cũng không phải ngoại lệ.

Vì thế, khi phát hiện vùng da bất thường bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để thăm khám và xét nghiệm nhằm tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra.

Hy vọng với những phương pháp apcdongnai.edu.vn chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn đọc cách phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này. Hãy like và share cho bạn bè để giúp họ hiểu hơn về phương pháp chẩn đoán ung thư da bạn nhé.

Có thế bạn quan tâm :