Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành để đối phó với chứng đau thắt ngực hay thở dốc – triệu chứng của bệnh động mạch vành khiến người bệnh đau đớn và sợ hãi. Đối với tiến trình bệnh và thể trạng bệnh nhân khác nhau cần có các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành khác nhau. Hãy cùng mecuteo.vn tự trang bị cho mình kiến thức chữa bệnh động mạch vành với bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành nhờ dùng thuốc

Để có thể làm dịu triệu chứng đau thắt ngực, người bệnh động mạch vành có thể sử dụng 3 loại thuốc sau đây: nhóm thuốc nitrat, thuốc chặn bêta và thuốc kháng calcium.

Điều trị bệnh động mạch vành bằng thuốc nhóm nitrat

Nhóm thuốc nitrat gồm cả loại thuốc dùng điều trị lâu ngày hữu liệu như Glycerin trinitrate. Glycerin trinitrate cùng với các loại thuốc nhóm nitrat khác có tác dụng dựa vào sự thư giãn của vách động mạch vành và tĩnh mạch.

Đối với động mạch vành, vì bệnh biến chuyển trở nên xơ cứng nên thuốc này có thể không có tác dụng nhưng đối với các vùng khác của huyết quản trê cơ thể thuốc có tác dụng thư giãn, đồng thời làm giảm công việc của tim, nhờ đó loại bỏ được cơn đau thắt ngực.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Việc sử dụng thuốc hiệu quả nhất nếu bệnh nhân bệnh động mạch vành cả thấy mệt mỏi thì nên dùng ngay. Thuốc có tác dụng ngắn hạn (khoảng 20 – 30 phút) và bạn không nên nuốt thuốc và hãy ngậm hoặc nhai vỡ viên thuốc ra để thuốc có tác dụng nhanh hơn. Hiện nay đã có loại thuốc gốc nitrit có tác dụng lâu dài hơn như Isosorbide dinitrate.

Thuốc điều trị bệnh động mạch vành nhóm nitrat cũng có một số tác dụng phụ như nhức đầu, thậm chí gây bất tỉnh cho người bệnh. Nếu dùng một lượng hơn hay ở trong phòng nóng bức thì tác dụng phụ càng rõ.

Điều trị bệnh động mạch vành bằng thuốc chặn bêta

Thuốc chặn bêta là một trong những nhóm thuốc hữu hiệu trong việc chặn cơn đau thắt ngực, gồm các loại như Inderal hoặc Berkolol. Ngoài ra còn một số thuốc mới hơn có tác dụng tương tự như Tenormin, Lopresor, Betaloc.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Tác dụng của nhóm thuốc này dựa vào sự kích thích (nhờ biện pháp ngăn chặn) hệ thần kinh liên quan đến tim và tuần hoàn để giảm huyết áp. Chúng có tác dụng làm nhịp tim chậm lại và giảm bớt co cơ tim nên một số bệnh nhân sau khi dùng thuốc cảm thấy mệt mỏi.

Nhóm thuốc này có tác dụng tăng dần đối với tim mạch và kéo dài hơn nhóm nitrat nên bạn chỉ cần uống 1 – 2 lần mỗi ngày. Cũng có thể kết hợp cả 2 nhóm thuốc nitrit và bêta.

Điều trị bệnh động mạch vành với thuốc kháng calcium

Thuốc calcium có tác dụng đối với cơ tim và tuần hoàn, ngoài ra còn dùng để điều trị cao huyết áp. Nhóm thuốc này bao gồm Adalat, Cordilox và Teldiem.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Loại thuốc này cũng có thể dùng kết hợp với nhóm thuốc nitrit và nhóm thuốc chặn bêta hay được chọn dùng chung với một loại thuốc khác có tác dụng phụ.

Tuy nhiên bệnh động mạch vành là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, do vậy bạn cần hết sức cẩn trọng với các loại thuốc, tuyệt đối không sử dụng bừa bãi và hỏi ý kiến bác sĩ khi cần.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành nhờ phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thiết lập cầu nối động mạch chủ – vành

Đối với những bệnh nhân mà bệnh động mạch vành có tổn hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến 3 phần nhánh chính phía bên trái thì tiến hành phương pháp ghép cầu nối có thể gia tăng khả năng sống của bệnh nhân.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Phẫu thuật theo phương pháp thiết lập cầu nối đã giúp từ 80 – 90% bệnh nhân đau thắt ngực giảm đau một cách an toàn. Tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

Sau khi phẫu thuật, một số ít bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau ở ngực hay trạng thái khó chịu. Một số khác người bệnh có thể giảm trí lực, được gọi là hiện tượng trí tuệ kém bén nhạy. Tình trạng này có thể được cải thiện sau khoảng 4 – 6 tháng.

Phương pháp phẫu thuật thiết lập cầu nối động mạch chủ – vành khác (lần 2)

Rắc rối chủ yếu của biện pháp ghép cầu nối động mạch chủ – vành là sau khi làm phẫu thuật, tĩnh mạch có thể bị bế tắc. Khoảng 10% bệnh nhân sau khi thực hiện ghép cầu nối động mạch chủ – vành không bao lâu thì xuất hiện tình trạng bế tắc, khoảng 20 – 50% bệnh nhân sau phẫu thuật khoảng 5 năm cho thấy hiện tượng này.

Vì thế phần lớn bệnh nhân sau phẫu thuật thiết lập cầu nối động mạch chủ – vành 7 năm thì chứng đau thắt ngực lại tái phát. Khi làm phẫu thuật, bệnh nhân bắt đầu uống Aspirin để kéo dài thời gian trước khi bệnh tái phát.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Rất may là còn có một động mạch không quan trọng là động mạch vú trong chạy dọc theo tuyến vú. Động mạch vú trong này được dùng trong việc cấy ghép cầu nối để chữa bệnh động mạch vành. Tuy cách ghép cầu nối này không thích hợp với một số trường hợp nhưng nếu thực hiện thành công thì khả năng duy trì kéo dài hơn. Có tới 90% phẫu thuật thành công có thể giữ mạch thông suốt trong 10 năm.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành tại bệnh viện

Nếu chứng đau thắt ngực có dấu hiệu bất ổn, bệnh nhân nên vào bệnh viện để điều trị. Việc xác định chứng đau thắt có bất ổn hay không là vấn đề cốt lõi.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Bệnh nhân được điều trị ở bệnh viên sẽ dễ dàng phát hiện ra các biến chứng, quan trọng là hiện tượng loạn nhịp tim và suy tim. Các bác sĩ sẽ dùng thuốc chặn bêta để khống chế. Suy tim cũng có thể làm phổi ứ huyết khiến bệnh nhân thở dốc, bác sĩ sẽ dùng thuốc lợi tiểu để điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh động mạch vành tại nhà

Nếu sau bệnh tim bộc phát vài ngày bệnh nhân chưa nằm viện mà bệnh có chiều hướng thuyên giảm thì có thể điều trị tại nhà.

Nên nhớ rằng cơ tim bị tắc nghẽn rất yếu và dễ bị tổn thương, vì thế người bệnh tuyệt đối tránh dùng sức. Các nghiên cứu cho thấy hiện tượng cơ tim sau khi lành cần khoảng 6 tuần để thành sẹo. Do đó bệnh nhân nên tuyệt đối nghỉ ngơi trong thời gian dài.

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Hiện nay giới chuyên môn đồng ý với bệnh nhân nghỉ ngơi trên giường từ 24 – 48 giờ là đủ. Sau 6 tuần kể từ lúc phát bệnh, việc lí tưởng nhất bạn có thể làm là khôi phục lại những việc có thể làm ở vị trí ngồi.

Với những kiến thức về các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành trên đây khi vọng bạn đọc đã có cho mình cái nhìn rõ ràng hơn trong việc chữa trị căn bệnh nguy hiểm này. Lưu ngay bài viết này vào book map và chia sẻ những thông tin hữu ích đến với cộng đồng bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :