Tháng Ba 2, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Tìm hiểu bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não

Bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não mà chúng ta không ngờ tới. Viêm màng não là bệnh rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đe doạ đến tính mạng của người bệnh nữa. Nguyên nhân gây ra bệnh này chủ yếu do vi khuẩn và virus xâm nhập gây ra viêm màng não.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu về bệnh viêm màng não vô cùng nguy hiểm này nhé!

 

Bệnh viêm màng não là gì?

Bệnh viêm màng não là tình trạng viêm của màng xung quanh não và tủy sống, thường là do sự lây lan của nhiễm trùng. Triệu chứng sưng phù liên quan đến bệnh viêm màng não thường gây nên những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng viêm màng não, bao gồm: đau đầu, sốt, cứng cổ trong bất cứ ai trên 2 tuổi.

Bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não

Hầu hết các trường hợp viêm màng não là do nhiễm virus, nhưng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm cũng có thể dẫn đến viêm màng não. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nhiễm trùng, viêm màng não có thể tự giải quyết trong một vài tuần – hoặc có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Viêm màng não là một bệnh lí rất nguy hiểm đe dọa lớn đến tính mạng và sức khỏe con người nên mọi người cần có những đề phòng và chú ý đến những nguyên nhân bất thường của bệnh để có thể phát hiện sớm và có được cách chữa trị hợp lí tránh để nặng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây viêm màng não

Với bộ não bình thường, não được bảo vệ tránh khỏi các tác động của hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng hàng rào mà màng não dựng lên để ngăn cách giữa não và máu. Trong tình trạng bình thường thì điều này giúp ngăn không cho cơ thể huy động các phản ứng miễn dịch để tấn công lại chính nó. Nhưng ở bệnh nhân viêm màng não, nó có thể trở thành một vấn đề.

Nguyên nhân gây ra viêm màng não chủ yếu do vi khuẩn, nấm, hoặc do virus – là những nguyên nhân mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường và khó phát hiện ra do triệu chứng bệnh thường chỉ là những triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi kéo dài. Vì thế hãy tìm hiểu một số nguyên nhân cụ thể gây ra viêm màng não là gì.

1. Nguyên nhân gây viêm màng não do vi khuẩn gây ra

Vi khuẩn là những sinh vật gây bệnh cho cơ thể, kích thước của chúng vô cùng nhỏ bé, chúng có thể thâm nhập vào cơ thể con người qua nhiều con đường và sinh ra bệnh. Chúng sinh sôi nảy nở vô cùng nhanh chóng trong cơ thể con người và có thể lây lan qua cơ thể người khác bằng đường giao tiếp, hô hấp….

Bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não

Những vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào não, chúng được cách ly một phần khỏi hệ thống miễn dịch và có thể phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng và khi cơ thể tìm cách chống lại chúng thì bênh tình sẽ nặng nề và nghiêm trọng hơn nhiều.

Vi trùng là loại phổ biến nhất gây ra viêm màng não. Các vi trùng do kích thước nhỏ bé nên có thể dễ dàng len lỏi, xâm nhập qua màng não và gây ra viêm màng não. Các vi trùng thường gặp gây ra viêm màng não là Streptococcus pneumoniae, Neisseria meningitidis, có thể gây thành dịch trong điều kiện sống đông đúc như ký túc xá hoặc doanh trại quân đội. Haemophilus influenzae type B (Hib) cũng có thể gây viêm màng não ở người lớn và trẻ nhỏ, nhưng ngày nay ít phổ biến hơn do trẻ em đã được chích vaccine ngừa Hib.

 

Bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não

  • Vi khuẩn streptococcus pneumoniae là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn tại Hoa Kỳ. Nó thường gây viêm phổi hoặc tai hoặc viêm xoang.
  • Vi khuẩn Neisseria meningitidis là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não. Viêm màng não cầu khuẩn thường xảy ra khi vi trùng từ các bệnh về hô hấp nhiễm trùng thâm nhập vào máu và có sự lây lan, truyền nhiễm một cách vô cùng nhanh chóng nhất là khi ở những địa điểm sống tập trung. Vì thế khi bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do vi trùng cần được cách li nhanh chóng với những người xung quanh.
  • Vi khuẩn Hip là nguyên nhân chính gây ra viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay bệnh này đã được kìm chế do trẻ em được tiêm đầy đủ vắc xin kháng vi khuẩn Hip. Đây là cách nhanh và hiệu quả nhất để phòng viêm màng não.

2. Nguyên nhân gây viêm màng não do virus gây ra

Virus là một tác nhân truyền nhiễm và chỉ nhân lên và nhân lên nhanh chóng khi sống kí sinh ở trong tế bào của con người cũng như các sinh vật khác.

Bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não

Viêm màng não do virus gây ra có số người mắc nhiều hơn so với viêm màng não vi khuẩn. Viêm màng nào do virus gây ra thường nhẹ và có thể tiến triển và khỏi sau vài tuần. Viêm màng não do virus không bao giờ có một virus cụ thể được xác định là nguyên nhân. Virus quen thuộc nhất chính là virus enterovirus.

Một số triệu chứng của bệnh có thể là phát ban, đau họng, tiêu chảy…. Ngoài ra còn rất nhiều virus đi vào bằng nhiều con đường như herpes simplex, La Crosse virus, virus West Nile… cũng là nguyên nhân gây ra viêm màng não vô cùng cao nếu không để ý chữa trị kịp thời.

3. Nguyên nhân gây viêm màng não do nấm

Bệnh viêm màng não và nguyên nhân gây viêm màng não

Nấm là một loại vi khuẩn gây bệnh cũng lây lan rất nhanh và rất khó để điều trị dứt điểm được bệnh do nấm. Bệnh viêm màng não do nấm là tương đối phổ biến, do khó chữa trị được dứt điểm nên dễ gây biến chứng và gây ra viêm màng não mãn tính. Tuy nhiên bệnh viêm màng não do nấm ít xảy ra hơn so với các loại viêm màng não do vi khuẩn hay virus gây ra.

Cryptococcal viêm màng não là một dạng nấm phổ biến của các bệnh ảnh hưởng đến những người bị thiếu hụt miễn dịch, như AIDS. Nó đe dọa tính mạng nếu không được điều trị với thuốc kháng nấm.

 

Dù là viêm màng não do nguyên nhân nào gây ra thì nó cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp hợp lí để tăng sức đề kháng và miễn dịch với các loại vi khuẩn, virus và nấm trên để không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chúc các bạn luôn khỏe và luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :