Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng. Xạ trị là phương pháp chủ yếu được áp dụng điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn muộn hoặc dùng trước hay sau phẫu thuật để làm tăng hiệu quả điều trị. Vì thế mà nhiều bệnh nhân thắc mắc, không biết điều trị ung thư đại trực tràng bằng phương pháp xạ trị được thực hiện như thế nào? 

Tiến trình điều trị ra sao? Hãy để apcdongnai.edu.vn cung cấp cho bạn các thông tin về tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng nhé!

 

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có thể chữa trị hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là các phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng. Điều trị ung thư đại trực tràng khá gian nan và khiến bệnh nhân phải gánh chịu nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

 1. Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

  • Phương pháp phẫu thuật

Được coi là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư đại trực tràng, thường được áp dụng khi bệnh ở giai đoạn đầu. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn trực tràng có tế bào ung thư cùng các hạch lân cận, sau đó thực hiện nối hai đầu ruôt lại với nhau. Một số trường hợp không thể nối lại những phần còn lành thì sẽ phải phẫu thuật mở thông đại tràng.

  • Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp dùng thuốc hóa chất bằng đường tiêm truyền hoặc uống, thuốc sẽ ngấm vào đường máu đi khắp cơ thể. Hóa trị có tác dụng tiêu diệt và kiểm soát các tế bào ung thư sau khi tiến hành phẫu thuật để ngăn chặn sự phát triển của khối u và giảm các triệu chứng của bệnh.Phương pháp này được áp dụng với trường hợp tế bào ung thư đã xâm lấn tiến xa bộ phận khởi phát ung thư.

  • Phương pháp xạ trị

Là phương pháp dùng tia X có năng lượng bức xạ cao để diệt và làm teo các tế bào ung thư.

 

2. Phương thức xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

Xạ trị ngoài là phương thức dùng tia bức xạ có mức năng lượng cao chiếu vào vùng ung thư ở khoảng cách 60 – 80 cm. Nguồn xạ phát ra từ máy Cobalt-60 hay máy gia tốc tuyến tính. Trước khi điều trị, bệnh nhân sẽ được chụp CT mô phỏng để đánh dấu vùng ung thư được tham chiếu lên ngoài da giúp bác sĩ xạ trị chuẩn xác vào khối ung thư mà không bị lệnh sang vùng khác.

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

Thời gian xạ trị thường kéo dài trong khoảng vài tuần và xạ 5 ngày 1 tuần. Mỗi lần thực hiện xạ trị mất khoảng 90 – 120 giây kể từ khi phát tia. Điều này giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng và giúp các tế bào khỏe mạnh có thời gian để hồi phục. Quá trình xạ trị khá gian nan và mang lại cho bệnh nhân nhiều tác dụng phụ không mong muốn.Chính vì thế, bệnh nhân sẽ được nhân viên y tế tư vấn và đưa ra những câu hỏi đánh giá về sức khỏe của bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ được hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng gặp phải như: Đau rát hậu môn, buồn nôn, viêm đau vùng da xạ trị hay không? Được đo huyết áp, chỉ số mạch đập, thân nhiệt và một số chỉ số cần thiết khác. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được đo cân nặng 1 lần/ tuần cùng kiểm tra các chỉ số sức khỏe hàng ngày. Nếu có bất kỳ những phản ứng phụ quá mức nào khiến bệnh nhân không thể chịu được thì xạ trị sẽ được dừng lại đợi đợt xạ trị tiếp theo.

3. Tác dụng phụ không mong muốn sau xạ trị ung thư đại trực tràng

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng

  • Rối loạn đại tiện, đau bụng, tiêu chảy hoặc đău quặn quanh vùng rối nơi chiếu xạ trực tiếp.
  • Thay đổi thói quen tiểu tiện,tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu.
  • Suy nhược cơ thể, ăn không ngon và giảm cảm giác thèm ăn nơi vị giác.
  • Buồn nôn, khó chịu vùng thượng vị.
  • Viêm da tiếp xúc nơi xạ trị, vùng da được chiếu xạ trực tiếp sẽ có thể rát, bỏng, ngứa sùi.
  • Xạ trị được kết hợp cùng hóa liệu nên sẽ gây ra nhiều phản ứng phụ cho bệnh nhân như rụng tóc, da nhợt nhạt, người mệt mỏi chán ăn…

 

Tiến trình xạ trị đúng quy chuẩn trong điều trị ung thư đại trực tràng sẽ khá có ích với những bệnh nhân điều trị ung thư lần đầu tiên. Nhờ những gợi ý trên mà bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị bệnh của mình. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để học hỏi và tìm hiểu thêm những kiến thức về bệnh ung thư đại trực tràng bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :