Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai bao lâu đảm bảo an toàn hiệu quả

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai bao lâu đảm bảo an toàn hiệu quả là điều mà rất nhiều phụ nữ đang chuẩn bị mang thai thắc mắc, câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây đó. Nhiều mẹ bầu tương lai chưa nắm rõ về việc làm mang lại nhiều lợi ích này nên thường đặt ra các câu hỏi như cần tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu, ở đâu, mấy tháng...

Để làm rõ những thắc mắc trên hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc bản thân nhé!

1. Lợi ích của việc tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Thời tiết chuyển mùa, từ nóng bất ngờ chuyển sang lạnh khiến chúng ra rất khó chịu và đây cũng là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh phát sinh và lây lan trong đó có bệnh cúm. Theo khuyến cáo của các y bác sỹ, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng nên tiêm phòng cúm đặc biệt là chị em có dự định sinh em bé trong tương lai.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai bao lâu đảm bảo an toàn hiệu quả phần 1

Từ trước đến nay, phụ nữ mang thai đã được chỉ định nên chích ngừa cúm, chưa có một báo cáo nào cho thấy vắc -xin này gây hại cho thai nhi. Trong khi đã có rất nhiều phụ nữ mang thai bị tử vong do bệnh cúm mà lẽ ra tỷ lệ này sẽ giảm xuống rất nhiều nếu chị em được chích ngừa cúm trước đó.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị cúm, giúp giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn của thai kỳ.

Thuốc chủng ngừa cúm phải mất khoảng một tuần mới có hiệu quả. Vậy nên nếu bạn chờ đến giữa mùa cúm bạn mới tiêm phòng thì rất có thể bạn đã bị cúm từ trước đó và lúc đó thì vác-xin phòng cúm sẽ không có hiệu lực.

2. Thời điểm thích hợp để tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Chị em cần chủng ngừa cúm hàng năm. Nhiều khi các virus cúm có những đột biến khác nhau ở mỗi mùa. Vậy nên chị em sẽ cần chích ngừa mũi cúm theo từng thời điểm và mỗi năm để có thể tránh được những sự đột biến của bệnh. Ngay cả khi chị em đã chích ngừa trong mùa bệnh trước thì đến mùa bệnh này bạn vẫn nên tiêm mũi nữa để yên tâm hơn.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai bao lâu đảm bảo an toàn hiệu quả phần 2

 

Thời điểm cần tiêm phòng đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3. Văcxin phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh.

Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm, bạn cần đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho hay chảy nước mũi, khó thở.

Những ai không nên tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm không phải được áp dụng với tất cả các đối tượng. Cụ thể, nếu bạn bị dị ứng với trứng bạn không nên tiêm loại vắc-xin này, đặc biệt hoàn toàn không nên tiêm nếu bạn dị ứng nghiêm trọng với trứng.

Vậy là các chị em phụ nữ đã biết cách tiêm phòng cúm trước khi mang thai bao lâu đảm bảo an toàn hiệu quả rồi phải không nào. Đây là một việc làm hết sức quan trọng không thể bỏ qua trước khi mang thai các mẹ bầu tương lai cần phải lưu ý. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe nhé!

Có thế bạn quan tâm :