Tháng Ba 2, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh mà ai cũng nên biết. Chúng ta thường lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh, hễ có bệnh là dùng kháng sinh để đặc trị, mà kháng sinh chỉ có chức năng tiêu diệt vi khuẩn mà một số bệnh thường gặp thì chưa chắc đã là do nhiễm khuẩn, dẫn tới tình trạng kháng thuốc ngày càng nhiều.

Vậy sử dụng thuốc kháng sinh thế nào cho hợp lí, hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu nhé!

 

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh là những chất do vi sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học bán tổng hợp, tổng hợp với nồng độ rất thấp có khả năng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc diệt được vi khuẩn. Nó có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, thường là một vị trí quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh là loại thuốc được dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn hoặc vi nấm gây nên, chỉ với một lượng nhỏ thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt hoặc ức chế được vi khuẩn, vì vậy các chuyên gia y tế chỉ định chỉ nên dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn.

Ngoài ra trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh còn được chỉ định để phòng bệnh, điều trị dự phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc kháng sinh cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ nếu không sẽ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân sử dụng kháng sinh mà không chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nguyên nhân là do việc sử dụng liều lượng chưa đủ hoặc sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ dẫn dẫn tới việc vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

1. Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi nhiễm vi khuẩn

Khi cần chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh, người bệnh phải được bác sĩ khám bệnh, kê đơn, không được tự ý dùng thuốc bởi thuốc kháng sinh là con dao hai lưỡi.

Thuốc kháng sinh được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, vi nấm do đó phải kiểm tra tình trạng bệnh nhân có nhiễm khuẩn hay không để quyết định dùng thuốc kháng sinh hay không và sử dụng nhóm thuốc nào là hợp lí, điều này sẽ góp phần trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các bác sĩ có thể làm kháng sinh đồ trước khi chỉ định để thuốc có tác dụng nhất, tránh nhờn thuốc, kháng thuốc.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

2. Uống thuốc kháng sinh khi nào là hợp lí?

Mỗi nhóm thuốc kháng sinh có mục đích trị bệnh khác nhau với những loại vi khuẩn khác nhau, do đó cần dựa vào bệnh lý, loại nhiễm khuẩn để quyết định đến việc sử dụng thuốc. Thuốc kháng sinh có thể sử dụng theo ba cách sau:

  • Những loại kháng sinh uống xa bữa ăn: Là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Nên uống 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn.
  • Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn: Là những loại không bị giảm hấp thu do thức ăn, hoặc kích thích đường tiêu hoá.
  • Loại viên bao tan trong ruột: Riêng loại viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào, đều có thể uống bất kể lúc nào no hay đói, tốt nhất là uống lúc đói với 1 cốc nước sôi để nguội.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Đặc biệt thuốc kháng sinh cũng tương tự như các loại thuốc kháng, không nên sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh cùng lúc có thể dẫn tới những tương tác thuốc không đáng có, gây hại cho cơ thể.

 

3. Dùng thuốc kháng sinh đúng liều lượng và liệu trình sử dụng

Mỗi cơ thể người có thể trạng khác nhau, các bác sĩ trong quá trình kê đơn thuốc kháng sinh sẽ dựa trên thể trạng của từng bệnh nhân để đưa ra những liệu trình điều trị thích hợp, thông thường là từ 3 đến 5 ngày.

Đối với những vi khuẩn có khả năng kháng kháng sinh cao sẽ được tăng liều lượng thuốc cũng như thời gian điều trị bằng kháng sinh sao cho tốt nhất. Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh là càng ngắn càng tốt những vẫn phải đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh triệt để.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

4. Những bệnh không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh

Không cần thiết dùng thuốc kháng sinh khi đau họng

Đau họng có thể do khuẩn liên cầu streptococcus nhưng nguyên nhân này là khá hiếm gặp ở người lớn, chỉ chiếm khoảng 10% các trường hợp, trong khi có tới 60% người bệnh đến khám được bác sĩ kê đơn kháng sinh.

Đau họng do vi khuẩn streptococcus có biểu hiện là đau họng, sốt và sưng hạch ở cổ, cũng có thể đi kèm với viêm amiđan có mủ. Còn lại phần lớn các trường hợp đau họng gây ra bởi virus có biểu hiện nhẹ hơn như chảy nước mũi, ho và có thể đau cơ. Trong khi đó thuốc kháng sinh không có tác dụng tiêu diệt virus.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Đau răng không cần dùng thuốc kháng sinh

Khi bạn bị đau răng có thể là do răng bạn nhạy cảm khiến đau khi uống đồ nóng hoặc lạnh vì chân răng bị hở, hoặc dây thần kinh ở giữa các răng có thể bị viêm, hoặc là do bị sâu răng. Vi khuẩn không gây nên tình trạng viêm này, vì vậy kháng sinh không giúp giảm triệu chứng đau răng này của bạn.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

Viêm mũi xoang không hẳn do vi khuẩn nên không cần dùng thuốc kháng sinh

Hàng năm, cứ 7 người lớn thì có một người bị nghẹt mũi và bị đau vùng mặt, biểu hiện của viêm mũi hoặc viêm mũi xoang. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh này là do virus chứ không phải vi khuẩn, nhưng có tới 83% người bệnh được kê kháng sinh để giảm các triệu chứng này, và điều đó là không cần thiết.

Thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh

 

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn hiểu được bản chất thuốc kháng sinh và nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách. Chỉ có hiểu và sử dụng đúng cách thuốc kháng sinh mới giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Và hãy nhớ rằng, đừng quá lạm dụng thuốc kháng sinh nếu không muốn một ngày nào đó bạn rơi vào tình trạng kháng thuốc và không thể chữa khỏi bất cứ bệnh gì. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và cùng đồng hành với apcdongnai.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

Có thế bạn quan tâm :