Thay van tim bằng mổ nội soi an toàn giảm chi phí phẫu thuật

Thay van tim bằng mổ nội soi an toàn giảm chi phí phẫu thuật giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi giảm đau đớn hơn so với phương pháp phẫu thuật cũ. Công nghệ ngày càng hiện đại các bác sĩ cũng có nhiều phương pháp phẫu thuật tiên tiến hơn giúp các bệnh nhân chữa được bệnh mà không cần những phương thức phẫu thuật rắc rối như xưa nữa.

Hiện nay những bệnh nhân hở van tim 2 lá có thể được phẫu thuật đơn giản bằng phương pháp nội soi đảm bảo an toàn lại tiết kiệm được chi phí. Sau đây, apcdongnai.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn thông tin dưới đây mời các bạn cùng tham khảo.

Bài viết liên quan

 

Chị Nguyễn Thị Ninh, 26 tuổi , Phú Bình, Thái Nguyên là bệnh nhân vừa được thực hiện phẫu thuật nội soi thay van tim 2 lá tại BV E (Hà Nội).

Chị kể, trước đây chị thường xuyên thấy mệt nhưng một phần do chủ quan, một phần do khó khăn về kinh tế chị không đi khám. Cách đây gần 1 tháng, sức khỏe của chị mệt hơn nhiều, khó thở nặng, đi đứng khó khăn, gia đình phải đưa vào cấp cứu tại BV tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, bác sĩ thăm khám phát hiện chị Ninh mắc bệnh tim mạch, bị hở van 2 lá.

Sau đó, chị Ninh chuyển xuống mổ tại Trung tâm Tim mạch, BV E. “Trước khi xuống BV E, tôi đã rất sợ nếu phải mổ mở, với vết mổ dài ở trên ngực. Là phụ nữ trẻ tôi tự ti, xấu hổ nếu phải mang vết sẹo dài như thế. Nhưng may quá xuống Hà Nội biết được BV E đã thực hiện thành công nhiều ca mổ nội soi thay van tim 2 lá nên tôi quyết định mổ luôn. Đến giờ sức khỏe hồi phục gần như bình thường, tôi không còn thấy khó thở, có thể ăn uống và đi lại tốt. Bác sĩ bảo 2-3 ngày nữa tôi được xuất viện”, chị Ninh chia sẻ.

Thay van tim bằng mổ nội soi an toàn giảm chi phí phẫu thuật phần 1

Nằm cùng phòng với chị Ninh có chị Nguyễn Thị Bình, 38 tuổi ở Bắc Giang cũng vừa mổ nội soi thay van 2 lá thành công.

 

Chị Bình cho biết: “Bác sĩ nói tôi bị tim hở từ lâu rồi nhưng không biết. Mới đầu biết sẽ phải mổ để thay van tim thì cũng hơi sợ vì nghe nói phải mổ phanh cả ngực, chưa kể phải dùng chỉ thép để khâu xương ức lại…, thời gian bình phục sẽ rất lâu, lại đau. Nhưng vì được mổ nội soi, không phải cưa xương nên sau mổ tôi thấy bình thường”.

Thay van tim bằng mổ nội soi an toàn giảm chi phí phẫu thuật phần 2

Theo PGS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, trước đây, khi thay van tim 2 lá cho bệnh nhân, các bác sỹ đã áp dụng biện pháp kinh điển là mổ mở, nên vết mổ rất dài và phải cưa xương ức, sau đó xương ức của bệnh nhân được khâu lại bằng chỉ thép. Nếu mổ nội soi, người bệnh tránh được cưa xương ức và vết mổ lớn trên ngực. Kỹ thuật mổ nội soi mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như: Đau sau mổ cũng giảm, bệnh nhân không phải mang chỉ thép trong người nữa, nguy cơ chảy máu sau mổ hầu như không có…Ngoài ra, bệnh nhân được mổ nội soi sẽ bình phục rất nhanh, 3-4 ngày sau phẫu thuật có thể xuất viện.

Được biết, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cũng là một trong số ít đơn vị đầu tiên triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi vá thông liên nhĩ đối với bệnh nhân tim mạch. Đến nay, bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật mổ nội soi đối với 5 bệnh nhân thay van tim 2 lá và 25 bệnh nhân vá thông liên nhĩ.

Bệnh van tim 2 lá chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh về van tim (hơn 70%), thường gặp là hẹp 2 lá, hở 2 lá hoặc phối hợp cả 2. Bệnh có thể diễn tiến âm thầm trong 10-15 năm.

Để phát hiện bệnh sớm, PGS.TS Thành khuyến cáo người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tim mạch nếu có biểu hiện hay mệt mỏi, khó thở, thở dốc … Người dân nên đăng ký siêu âm tim trong mỗi năm khám sức khỏe định kỳ, chứ không nên chỉ chú trọng kiểm tra chức năng gan, thận hay xét nghiệm máu …

 

Hy vọng với thông tin thay van tim bằng mổ nội soi an toàn giảm chi phí phẫu thuật trên đây các bệnh nhân tim sẽ có thêm nhiều hy vọng mới cho bệnh của mình mà không cần tốn nhiều chi phí như xưa. Chúc các bạn sẽ luôn khỏe mạnh mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho apcdongnai.edu.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất nhé.

Có thế bạn quan tâm :