Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan

Ung thư đại tràng di căn sang gan có gì khác biệt với ung thư đại trang di căn khác? Và phương pháp điều trị bệnh có gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân hay không?

Là nỗi băn khoăn và lo lắng của nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh quá muộn khi mà tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể, trong đó có gan. Hãy để apcdongnai.edu.vn giúp bạn hiểu thêm về cách điều trị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn di căn nhé!

Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan

Ung thư đại tràng di căn sang gan như thế nào?

Gan là nơi dễ bị ung thư đại tràng di căn sang. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân chỉ có thể duy trì được sự sống nhiều nhất là 8 tháng. Theo một vài thống kê cho thấy số bệnh nhân phát hiện ung thư đại tràng di căn gan là 10 – 25 %. Còn số ca tái phát bệnh sau phẫu thuật ung thư đại tràng là 10 – 25 %

Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan

Điều trị bệnh ở gian đoạn này rất khó khăn và để lại cho bệnh nhân nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Tỷ lệ số người tử vong khi điều trị bệnh ở giai đoạn di căn là 100% trong 5 năm. Bệnh nhân sẽ chỉ được áp dụng phương pháp hóa trị hay xạ trị để kiềm soát tế bào ung thư không cho chúng tăng sinh nữa mà thôi. Việc phẫu thuật chỉ được áp dụng ở một số trường hợp loại bỏ khối u di căn ở gan hay phổi để làm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân.

Điểm khác biệt của ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan

Ung thư đại tràng di căn sang gan được chia làm 2 loại là thời gian di căn cùng lúc và khác nhau.

  • Ung thư di căn cùng lúc là chỉ phát hiện khi tế bào ung thư đại tràng được chuẩn đoán trong bệnh án của bệnh nhân.
  • Ung thư di căn trong thời gian khác nhau có nghĩa là khi phẫu thuật trị tận gốc ung thư đại tràng sau một thời gian ngắn mới phát hiện tế bào ung thư di căn sang gan.

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan

Bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp thăm khám, nội soi để xác định mức độ ung thư như:

  • Nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác tế bào ung thư đại tràng có hay không?
  • Xét nghiệm u bướu cũng được thực hiện để chẩn đoán ung thư được chính xác hơn.
  • Soi siêu âm B với đại tràng là phương pháp cần thiết để chẩn đoán và dự sàng lọc ung thư đại tràng di căn sang gan.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ gan là phương pháp hữu hiệu trong điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan. Thường những người đã phẫu thuật cắt bỏ gan sẽ duy trì sự sống được 36 tháng kể từ khi phẩu thuật. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm đầu là 30 – 50%.

Tuy  nhiên, không phải bệnh nhân nào bị ung thư đại tràng di căn sang gan cũng có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ gan. Tỷ lệ số bệnh nhân có thể cắt bỏ gan khi bị di căn chỉ chiếm 10-20% trường hợp ung thư đại tràng di căn sang gan mà thôi. Chính vì thế, người bệnh cần tranh thủ thời gian để điều trị bệnh nhằm nâng cao hiệu quả chữa trị kéo dài sự sống.

Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan

Sau khi được điều trị cắt bỏ gan, bệnh nhân còn phải kiên trì điều trị hóa liệu cũng như việc đưa thuốc vào đúng ổ bệnh, hay điều trị can thiệp. Chỉ cần sức khỏe bệnh nhân cho phép thì các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối ung thư đã di căn. Trường hợp, bệnh nhân không được phẫu thuật cắt bỏ gan thì sẽ được tiến hành hóa liệu điều trị ổ bệnh duy trì sự sống cho bệnh nhân.

 

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan cần sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ thì mới có thể giúp bệnh nhân kéo dài được sự sống lâu hơn. Tuy là giai đoạn di căn nhưng bệnh nhân cũng có thể sống được vài năm, nếu được điều trị và cho kết quả khả quan.

Hãy like và share bài viết “Tất tần tật điều cần biết về ung thư đại tràng di căn sang gan” cho bạn bè để apcdongnai.edu.vn giúp họ biết thêm về căn bệnh ung thư đại tràng cũng như điều trị bệnh sớm nhé!

Có thế bạn quan tâm :