Tại sao cần phải dọn bếp đón Tết sau ngày tiễn ông Táo về trời?

Tại sao cần phải dọn bếp đón Tết sau ngày tiễn ông Táo về trời? là câu hỏi đặt ra của không ít người và chuyên mục chuẩn bị ngày Xuân 2017 năm nay sẽ giải đáp thắc mắc tới cho các bạn, đồng thời cũng cho bạn hiểu hơn về ý nghĩa của việc làm này.

Thường thì công việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và tươm tất để đón Tết đều được mọi gia đình thực hiện, tuy nhiên nhiều phân vân và câu hỏi đặt ra là tại sao phải đợi cho qua ngày cúng ông Công ông Táo thì mới được dọn phần bếp, nếu dọn trùng ngày đó thì liệu có ảnh hưởng gì không. Cùng chuyên mục giải đáp lý do nhé.

Nào hãy cùng apcdongnai.edu.vn chúng tôi tìm hiểu tại sao cần phải dọn bếp đón Tết sau ngày tiễn ông Táo về trời thông qua những lí giải hợp lý bên dưới đây nhé!

Phòng bếp là một phần quan trọng không thể thiếu trong mọi ngôi nhà. Đó được xem là nơi nhóm lửa, nơi thắp lên hạnh phúc và may mắn cho gia đình. Chính vì lý do này mà việc dọn dẹp gian bếp sạch sẽ là vô cùng quan trọng, vừa là để đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu nướng, vừa là theo tín ngưỡng văn hóa của người Việt sau lễ cúng ông Táo.

Tại sao cần phải dọn bếp đón Tết sau ngày tiễn ông Táo về trời? phần 1

Như vậy, việc dọn bếp đón Tết vừa giúp căn bếp được sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, mang đến diện mạo mới cho cả ngôi nhà. Hơn thế nữa, khi Việc vệ sinh Bếp không những giúp căn bếp của bạn thêm sạch sẽ, trang hoàng đón năm mới mà còn giúp đổi mới căn nhà cho ông Táo để các vị thần này cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi trông coi việc nhà cửa và bớt nói điều không hay về gia đình bạn trong năm tới.

 

 

Tại sao cần phải dọn bếp đón Tết sau ngày tiễn ông Táo về trời? phần 2

Sau khi lễ cúng ông Táo hoàn tất, bạn nên loại bỏ hết các thực phẩm và đồ dùng cũ trong bếp không dùng đến, lau chùi lại các đồ dùng trong bếp, quét dọn sạch sẽ phòng bếp và bố trí lại các đồ dùng để việc nấu nướng thuận tiện hơn

Đối với các loại đồ uống như rượu, bia, nước ngọt, bạn không nên đặt đối diện với bếp vì theo quan niệm, thủy kị hỏa (thủy lợi, hỏa hao), sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới vận khí của phòng bếp.

 

Mong rằng với nhiều lí giải thật cụ thể cho câu hỏi tại sao cần phải dọn bếp đón Tết sau ngày tiễn ông Táo về trời vừa được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các gia đình có thêm kiến thức trong việc dọn dẹp nhà cửa, bếp núc như thế nào cho thật hợp lý để không làm ảnh hưởng tới truyền thống phong tục người Việt.

Qua đó cũng giúp bạn có thể sắp xếp được kế hoạch, thời điểm dọn nhà thích hợp và lau chùi bếp núc thật sạch sẽ để đón Tết cổ truyền. Chúc bạn và gia đình đón Xuân vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :