Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi. Tỏi sống không chỉ gây ra mùi khó chịu cho miệng và cơ thể mà còn có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của bạn khi bạn dùng với liều lượng lớn. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết được lượng tỏi bạn nên ăn, cũng như những tác hại của tỏi nếu bạn lạm dụng thực phẩm này nhé!

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Đã từ lâu, tỏi được sử dụng như một loại thực phẩm trong chế biến món ăn hàng ngày, và như một vị thuốc trong y học. Trong chiến tranh, khi mà nguồn kháng sinh cạn kiệt, tỏi được dùng thay thế để chống nhiễm trùng, hạ huyết áp, và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cũng giống như những loại thuốc khác, tỏi sẽ đem lại tác dụng phụ không mong muốn khi dùng “quá liều”.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

1. Ăn có nhiều tỏi làm tăng nguy cơ chảy máu

Tỏi có đặc tính chống đông máu, hay nói cách khác, ăn nhiều tỏi sống sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Trên phương diện tích cực, điều này sẽ có lợi cho tim, giảm tắc nghẽn mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, với đặc tính này, hoàn toàn không có lợi, thậm chí gây nguy hiểm nếu bạn kết hợp tỏi với các loại thuốc chống đông máu như warfarin, hay nếu bạn bị rối loạn chảy máu. Bệnh nhân trước khi phẫu thuật cần phải kiêng ăn tỏi.

Lưu ý: ngoài tránh dùng tỏi kết hợp với thuốc chống đông máu, người đang dùng thuốc điều trị HIV/AIDS cũng nên tránh dùng tỏi.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

2. Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi gây rối lọan tiêu hóa

Tỏi sống, đặc biệt với số lượng lớn có thể gây buồn nôn, đầy hơi, cảm giác nóng rát ở dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Do trong tỏi có những hoạt chất kháng sinh nên có khả năng làm rồi loạn hệ vi khuẩn đường ruột. Tỏi có vị cay, nóng nên dễ làm dạ dày khó chịu. Bạn nên ăn tỏi kèm với những đồ ăn khác để giảm những tác động này.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

3. Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi gây viêm kết mạc

Nếu bạn quá nhiều tỏi một lần, vị hăng của tỏi sẽ kích thích mắt, dễ gây viêm kết mạc. Người đang bị bệnh về mắt cũng nên hạn chế ăn tỏi, khi tính hăng của tỏi xông vào sễ khiến mắt bị tổn thương.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

4. Kích ứng da khi ăn quá nhiều tỏi

Tỏi có khả năng kháng viêm, chống oxy hóa, nên thường được chị em dùng trong làm đẹp và trị mụn. Tuy nhiên việc này cũng nên thận trọng. Vì bản chất của tỏi là nóng, nên khi bôi lên da có thể gây kích ứng da như bỏng rát, mẩn đỏ, khiến da dễ bắt nắng.

Vậy nên khi dùng tỏi để trị mụn, các chị em chỉ nên chấm tỏi lên từng nốt mụn, tránh bôi diện rộng. Hoặc để hạn chế sự kịch ứng của tỏi, hãy trộn tỏi với các hỗn hợp khác như sữa chua, mật ong…

5. Không sử dụng tỏi cho trẻ sơ sinh

Ngay cả với người lớn tỏi cũng sẽ gây kích thích đường ruột và một số tác dụng phụ khác thì với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh việc dùng tỏi càng phải lưu ý. Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu, chưa thể chịu được các tác động từ những thực phẩm có tính hăng, vị cay như tỏi. Da trẻ cũng còn mỏng, nên tránh để trẻ tiếp xúc với tỏi sống.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Ăn bao nhiêu tỏi một ngày là đủ?

Trong các tài liệu không nhắc đến giới hạn an toàn về lượng tỏi mà bạn có thể ăn hàng ngày. Điều này không có nghĩa, bạn có thể ăn tỏi thoải mái mà không có rủi ro gì. Không phải cứ tiêu thụ một lượng lớn năng lượng từ các thực phẩm thì lợi ích nhận được từ chúng cũng gia tăng.

Một vài nghiên cứu đã đưa ra những kết quả mà ta có thể dùng chúng như là một hướng dẫn về liều lượng của tỏi. Liều lượng tỏi nên ăn một ngày được phân chia như sau:

  • Tỏi sống: Từ 2g đến 5g
  • Tỏi dạng viên nén: Từ 600mg đến 1200mg
  • Tỏi khô: Khoảng 1,2g chia làm 3 lần một ngày, mỗi lần 400mg.

Lưu ý. Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng tỏi, vì tỏi có thể tiết qua đường sữa khiến trẻ bị đau bụng.

Tác hại khi ăn quá nhiều tỏi

Không ai phủ nhận những lợi ích “thần kì” mà tỏi mang lại, nhưng chúng ta cần chú ý liều lượng khi sử dụng tỏi, dù là trong chế biến món ăn hay chữa bệnh. Cũng như nhiều loài thực phẩm khác, dùng nhiều tỏi sẽ đem lại những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Do vậy các bạn hãy ghi nhớ liều lượng tỏi cho phép và những trường hợp cần tránh sử dụng tỏi để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Có thế bạn quan tâm :