Tác hại của ăn cơm chan canh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Thói quen ăn cơm chan canh rất dân dã và bình dị khi cơm khô khó nuốt hay muốn ăn cơm nhanh hơn tưởng chừng như là việc bình thường, nhưng các bạn có biết tác hại của ăn cơm chan canh không? Chắc chắn với những chia sẻ mà mecuteo.vn sẽ hé lộ dưới đây sẽ khiến bạn đọc phải suy nghĩ lại về thói quen này đấy nhé!

Tác hại của ăn cơm chan canh đối với sức khỏe

Tác hại của ăn cơm chan canh đối với người lớn

Trong quá trình tiêu hóa, nhai  là giai đoạn đầu tiên để nghiền nhỏ thức ăn, đồng thời lượng nước bọt tiết ra trong quá trình nhai chứa enzim tiêu hóa giai đoạn 1 giúp thức ăn khi được đưa xuống dạ dày sẽ nhanh chóng được tiêu hóa hết. Nếu chan canh vào cơm, thức ăn sẽ mềm hơn và nước canh khiến chúng ta có cảm giác muốn nuốt hơn là nhai và không hoàn thành tốt giai đoạn tiêu hóa thứ nhất.

Khi thức ăn vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ, nghiền nhỏ sẽ ở dạng thô, rắn, làm dạ dày tiêu hóa chậm hơn, thức ăn đầy trong dạ dày tạo cảm giác no nhanh nhưng thực chất lại không ăn được nhiều và không có mấy chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, ăn cơm chan canh còn gây cho cơ thể chúng ta những rối loạn tiêu hóa, cảm giác đầy hơi, khó chịu, dẫn đến sức khỏe kém đi, làm việc gì cũng sẽ không mấy hiệu quả.

Tác hại của ăn cơm chan canh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Tác hại của ăn cơm chan canh đối với trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ thường có thói quen cho con ăn cơm chan canh để con ăn nhanh hơn. Điều này khiến trẻ lười nhai, canh làm thức ăn dễ trôi xuống dạ dày hình thành thói quen xấu cho trẻ. Trẻ còn trong giai đoạn ăn dặm là thời kì tập ăn vô cùng quan trọng, thói quen ăn cơm chan canh khiến sẽ không có kĩ năng nhai tốt và lười nhai.

Ngoài ra thói quen này đối với trẻ em cũng như người lớn sẽ rất không tốt cho dạ dày. Rất nhiều trẻ nhỏ bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, táo bón… cũng vì lí do này. Việc này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ.

Bên cạnh đó, còn một điều các bạn phải chú ý ghi nhớ đó là việc uống nước trong lúc ăn cơm, vì có thói quen này cũng chẳng khác mấy so với thói quen ăn cơm chan canh. Những tác hại mà nó gây ra cũng tương tự.

Tại sao ăn cơm chan canh gây hại cho sức khỏe?

Tác hại của ăn cơm chan canh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Nhai làm một giai đoạn trong chu trình tiêu hóa hết sức quan trọng. Không chỉ làm nhỏ thức ăn để tránh đau dạ dày, nhai còn giúp tiết ra một loại enzim tiêu hóa có trong nước bọt khiến thực phẩm mềm hơn, giảm áp lực cho dạ dày. Khi bạn chan cơm vào canh sẽ xảy ra:

  • Nước canh dễ làm cơm nhanh trôi hơn nên chúng ta khó có thể nhai kĩ được, cả cơm và canh nhanh chóng trôi xuống dạ dày dẫn đến việc dạ dày gần như phải “tiêu hóa sống” cơm nói riêng và thực phẩm nói chung được nạp vào.
  • Mặt khác, nước canh làm loãng enzim mà miệng tiết ra, do đó hiệu quả tiêu hóa thức ăn ở giai đoạn 1 gần như không có.
  • Đối với trẻ nhỏ, phần lớn trẻ đều ăn theo sở thích và sự hứng thú, thế nhưng cha mẹ thường ép con ăn theo mong muốn của bản thân, khiến trẻ chỉ ăn một cách thụ động chứ không hề tự nguyện. Điều này dễ hiểu khi chan canh vào cơm làm trẻ có cơ hội nuốt chửng thức ăn tốt hơn và bỏ qua bước nhai cơm.

Tác hại của ăn cơm chan canh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Cách khắc phục tình trạng ăn cơm chan canh

Để bảo vệ sức khỏe bản thân tránh khỏi những bệnh về tiêu hóa, chúng ta phải tập điều chỉnh thói quen ăn uống sao cho hợp lí, ngưng ngay việc ăn cơm chan canh để bạn có được một hệ tiêu hóa tốt nhất, có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được nhiều hơn.

  • Khi ăn cơm, bạn nên tập hình thành dần thói quen nhai chậm, nuốt kĩ để các enzim có lợi trong tuyến nước bọt có đầy đủ thời gian làm nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng và điều hòa hệ tiêu hóa tốt.
  • Đối với trẻ, tốt nhất các bạn nên dạy trẻ cách nhai, tầm quan trọng của việc nhai kĩ và để bé được ăn theo sở thích, theo nhu cầu, như vậy bé sẽ tự giác trong việc ăn uống mà không phải thụ động nạp thức ăn vào. Điều này khiến trẻ có cảm hứng thưởng thức thức ăn và nhai tốt hơn.
  • Để không phải ăn cơm chan canh, bạn có thể nấu cơm mềm hơn, chế biến các loại thức ăn mềm hơn để dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa.
  • Ăn vài thìa canh trước khi ăn cơm để dễ nuốt hơn, và bạn có thể ăn canh sau bữa cơm.

Tác hại của ăn cơm chan canh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Tác hại của ăn cơm chan canh chắc chắn đã khiến bạn rất ngỡ ngàng? Thói quen tưởng như vô hại này lại khiến chúng ta vô tình làm tổn hại đến sức khỏe của mình mà không hay. Hãy tập dần một thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe như nhai kĩ, chế biến cơm và thức ăn mềm hơn để bảo vệ hệ tiêu hóa bạn nhé! Và đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích này đến mọi người nhé!

Có thế bạn quan tâm :