Tác dụng phụ khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Tác dụng phụ khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là một sốc tác dụng không mong muốn có thể xảy ra ở một số chị em phụ nữ trong thời gian đầu. Đau, sốt nhẹ, nhức đầu,...là một số triệu chứng chứng tỏ bạn thể bị tác dụng ngược lại khi tiêm chủng phòng chống ung thư cổ tử cung.

Bởi thế cho nên, trước khi tiêm bạn cần có sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên môn, thực hiện khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát được ung thư cổ tử cung đặc biệt nguy hiểm này. Vậy cụ thể đâu là những tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo về một số tác dụng phụ khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung bên dưới đây nhé!

Hỏi đáp thắc mắc về một số tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Hỏi

Thưa bác sĩ, em đang muốn tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Nhưng em thấy trên mạng có một số trường hợp sau khi tiêm gặp tác dụng phụ. Điều này khiến em hơi lo lắng. Em muốn hỏi rõ là trước khi tiêm ngừa có cần phải đi kiểm tra sức khỏe hay không. Và khả năng xảy ra tác dụng phụ ngoài mong muốn là thấp hay cao. Sau khi tiêm thì sẽ xảy ra những tác dụng phụ nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em để em hiểu cặn kẽ hơn!. Em xin cảm ơn! (Phương Thanh).

Trả lời

Bạn Phương Thanh thân mến!

Virus HPV (Human Papilloma Virus) được cho là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ có thể bị nhiễm loại virus “thầm lặng” và dễ lây này thông qua các con đường quan hệ tìnhdục.

Tiêm vắc-xin HPV được coi là phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả. Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tìnhdục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tìnhdục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này. Thuốc chỉ không có tác dụng với những người đã bị ung thư mà thôi.

 

Tác dụng phụ khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung phần 1

Tuy nhiên, trước khi tiêm bạn nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư cổ tử cung vì có nhiều nguyên nhân khác gây ung thư cổ tử cung ngoài nhiễm HPV.Trước khi đi tiêm vacxin ngừa ung thư tử cung bạn cũng nên đi khám sức khỏe trước.

Loại vắc xin HPV này đã được sử dụng ở dụng ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới trong khoảng sáu năm và rất an toàn. Tuy nhiên, cũng như các loại thuốc khác, tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như phản ứng dị ứng, tổn thương trong cơ thể… Nhưng các tác dụng phụ này rất ít khi xảy ra nên các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em không nên lo lắng quá.

Một vài vấn đề từ nhẹ tới vừa phải được biết là xảy ra với HPV vắc xin này bao gồm:

  • Các phản ứng ở cánh tay có vết tiêm như đau, da bị sưng tấy…
  • Sốt nhẹ
  • Nhức đầu
  • Ngất xỉu: Ngất xỉu trong thời gian ngắn và các triệu chứng có liên quan khác (như các động tác co giật) có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật y tế nào, bao gồm cả tiêm chủng. Ngồi hoặc nằm xuống khoảng 15 phút sau khi tiêm chủng có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và các thương tích do ngã.

Do vậy, bạn không nên lo lắng quá mà nên đến gặp các bác sĩ sản khoa để được tư vấn cụ thể và tiêm ngừa sớm. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với khám phụ khoa định kỳ và thực hành quan hệ tìnhdục an toàn để bảo vệ mình tốt hơn.

Chúc bạn vui khỏe!

Với những tác dụng phụ khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mà chúng tôi vừa liệt kê ra ở trên bài viết này, mong rằng đây sẽ là kiến thức khoa học căn bản nhất để bạn nhận định được mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như lường trước được các trường hợp rủi ro không mong đợi.

Tóm lại, tốt nhất là trước khi tiêm phòng bệnh, cần lưu ý nên có sự theo dõi, chẩn đoán từ bác sĩ về tình hình sức khỏe, cần thiết nên thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân. Chúc bạn luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :