Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

3 tác dụng chữa bệnh của quả trám hiệu quả sẽ khiến bạn phải bất ngờ

3 tác dụng chữa bệnh của quả trám mà chúng tôi giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ về công dụng của loại thực phẩm quen thuộc này. Quả trám không chỉ là thực phẩm dùng để nấu trong bữa ăn hằng ngày mà quả trám còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt như chữa đau bụng, viêm họng hay nôn ói khi mang thai.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo công dụng tuyệt vời của quả trám qua bài viết “Tác dụng chữa bệnh của quả trám an toàn, hiệu quả ngay tại nhà khiến bạn bất ngờ” dưới đây nhé!

 

Tại sao quả trám có tác dụng chữa bệnh?

3-tac-dung-chua-benh-cua-qua-tram-1
Trám là tên gọi ở miền Bắc, miền Trung gọi là quả mác cơm hay cà na là cách gọi của miền Nam. Tên chữ Hán trong các sách thuốc của trám như: sơn lãm, cảm lãm, gián quả, thanh quả.

Quả trám là một loại quả dùng làm thực phẩm và có công dụng chữa bệnh rất tốt. Trám là loại quả có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị một số bệnh hô hấp, và không độc. Trám thường có hai loại là trám trắng vỏ ngoài màu xanh và trám đen vỏ ngoài màu tím than. Quả trám giàu đạm, đường, một số vitamin, đặc biệt đáng chú ý là vitamin C và các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magne, sắt, kẽm… rất tốt trong việc chữa rất nhiều bệnh.

1. Quả trám chữa viêm họng

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm. Giống như các loại bệnh viêm khác, viêm họng có thể là cấp tính hay mãn tính. Phần lớn các trường hợp viêm họng do virut gây ra phần còn lại là do vi khuẩn hay nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất. Viêm họng có thể dẫn đến viêm amidan khiến việc thở và nuốt gặp khó khăn. Viêm họng có thể đi kèm với ho và sốt, viêm amidan, bệnh phát ban, cúm, ho gà…nếu không chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến viêm phổi cấp, suy hô hấp rất nguy hiểm.

3-tac-dung-chua-benh-cua-qua-tram

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Quả trám

– Mật ong

– Trà xanh

Cách thực hiện:

Quả trám và trà xanh rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Cho quả trám vào xoong, đổ nước vào đun sôi rồi cho trà xanh vào, vặn nhỏ lửa đun thêm 15 phút rồi tắt bếp. Chắt nước quả trám và trà xanh ra bát, hòa mật ong vào rồi khuấy đều. Ngày uống từ 1 – 2 lần, mỗi lần 5 – 10 ml trước bữa ăn. Tùy vào tình trạng bệnh bạn có thể uống nhiều ngày liền cho đến khi dứt bệnh và hết triệu chứng viêm họng hoàn toàn.

 

2. Quả trám chữa nôn ói do nghén khi có thai

Ốm nghén gây nôn ói rất thường thấy khi phụ nữ thai, thường xuất hiện vào lúc khi mẹ mang bầu dưới 3 tháng. Triệu chứng chủ yếu là nôn khan, có người nôn mửa, đầu choáng, người mệt, hay buồn nôn nhưng những tình trạng nghén của các bà bầu là hoàn toàn bình thường, mẹ bầu không cần lo lắng nhiều. Tuy vậy, tình trạng nôn ói do ốm nghén khi mang thai có thể cải thiện được nhờ những thực phẩm bà bầu nên ăn, trong đó có quả trám.

3-tac-dung-chua-benh-cua-qua-tram-3

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Quả trám

– Vỏ quýt

Cách thực hiện:

Quả trám sau khi bạn mua ở chợ hoặc siêu thị về bạn rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Vỏ quýt rửa sạch. Cho vỏ quýt và quả trám vào bát, hấp cách thủy tới khi chín thì tắt bếp. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 1 lần, tình trạng nôn nghén sẽ giảm bớt, giúp lấy lại tinh thần và thể trạng, có thể bổ sung dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến những món ăn từ quả trám như trám kho thịt, trám dầm tương, canh gà nấu trám… để kích thích vị giác, giúp bạn có cảm giác thèm ăn và ăn ngon hơn.

3. Quả trám chữa đau bụng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp trong đời sống hằng ngày, đó có thể là biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa do bạn sinh hoạt không điều độ, ăn phải thực phẩm không vệ sinh, ăn quá nhiều loại thực phẩm… Đau bụng gây cảm giác đau đớn, thậm chí có những biểu hiện như đầy hơi, khó tiêu, sôi bụng… ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống của bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

3-tac-dung-chua-benh-cua-qua-tram-2

– Quả trám

– Hành

– Gừng

– Tía tô

– Muối

Cách thực hiện:

Quả trám, tía tô rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước. Quả trám bỏ hột. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái thành lát mỏng. Hành bóc vỏ thái nhỏ. Cho trám, tía tô, gừng, hành vào xoong, đổ nước, đun sôi tầm 10 phút thì tắt bếp. Chắt nước ra bát rồi cho muối vào khuấy đều. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 bát nước trám, bệnh đau bụng sẽ khỏi hẳn sau vài lần uống.

 

Tác dụng chữa bệnh của quả trám là phương pháp chữa bệnh dân gian nên rất hiệu quả và an toàn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong bếp bạn đã có thể chữa được các bệnh như viêm họng, nôn ói do nghén khi mang thai hay chữa đau bụng nhanh chóng.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để bỏ túi thêm những bí quyết chăm sóc sức khỏe nhé!

Có thế bạn quan tâm :