Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Siêu âm ung thư gan những lợi ích không phải ai cũng biết

Siêu âm ung thư gan phát hiện ra điều gì? Ung thư gan là một bệnh lý rất hay gặp phải ở thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, khi người bệnh có triệu chứng chán ăn cũng có thể thèm ăn hay giảm cân đó là những triệu chứng ban đầu và sau đó là vàng da, vàng mắt hay đau trướng ở ổ bụng - đó có thể là những dấu hiệu gặp phải bệnh ung thư gan.

Vì lẽ đó người bệnh cần phải làm các biện pháp để kiểm tra tình hình sức khoẻ của mình, để có phác đồ điều trị kịp thời . Rất nhiều phương pháp có thể chuẩn đoán bệnh lý này nhưng hôm nay apcdongnai.edu.vn xin giới thiệu tới độc giả một phương pháp chuẩn đoán bệnh cũng tương đối chính xác đó là siêu âm ung thư gan.

Siêu âm ung thư gan những lợi ích không phải ai cũng biết

Nói về phương pháp này nhiều người không biết rõ về công dụng của nó, nhưng lần theo các bác sỹ tại các bệnh viện lớn cũng như các phòng khám uy tín thì siêu âm ung thư gan được dựa trên kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh để đánh giá mức độ tổn thương và các bệnh lý liên quan đến gan. Mọi quá trình siêu âm gan được tiến hành đều có tính chính xác cao khi bệnh nhân siêu âm ổ bụng tổng quát nói chung hay siêu âm về gan nói riêng.

Chúng ta có thể phát hiện được nhiều bệnh tổn thương về gan dựa trên các mối quan hệ liên kết của các động mạch chủ giữa tĩnh mạch dưới, tĩnh mạch trên vả tĩnh mạch cửa của gan khi siêu âm gan. Vậy siêu âm ung thư gan có những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Phát hiện ra nguyên nhân của ung thư gan nhờ siêu âm

Khi siêu âm ung thư gan bác sỹ có thể chuẩn đoán được bệnh nhân ung thư do các nguyên nhân như uống nhiều rượu bia, gây tổn thương nghiêm trọng bởi trong rượu có chứa chât kích thích và nồng độ cồn cao làm hỏng quá trình thanh lọc gan dẫn đến ung thư gan.

Hay hút thuốc quá nhiều, ăn những thức ăn có chứa chất kích thích cũng cũng làm ảnh hưởng nặng nề đến quá trình thanh lọc máu trong gan, làm cho bệnh nhân tăng nguy cơ về gan nhiễm mỡ và dần dần cũng là lý do dẫn đến ung thư gan…

Siêu âm ung thư gan những lợi ích không phải ai cũng biết

 

Phát hiện dấu hiệu của bệnh nhờ siêu âm ung thư gan

Dấu hiệu sớm của ung thư gan là mặt gan to dần lên, gồ ghề và teo về phía dưới. Kích thước ở giai đoạn ung thư sớm thường khoảng 3cm còn ở giai đoạn cuối có thể lên tới 10cm. Trong một khối hình siêu âm thì ung thư gan là một khối ổ đặc bờ gan thường đều hoặc không đều, khi mà gan bị hoại tử người bệnh sẽ thấy phần hõm trong buồng gan rỗng và không đều. Trường hợp ung thư gan mà phát hiện trên u lành thì bằng phương pháp siêu âm bác sỹ cũng phát hiện ra và từ đó có chế độ điều trị phù hợp nếu đựơc phát hiện sớm.

Siêu âm ung thư gan những lợi ích không phải ai cũng biết

Phát hiện tình trạng của bệnh bằng cách siêu âm ung thư gan

Vậy khi siêu âm về gan người bệnh có thể phát hiện những tổn thương về gan, kích thước gan có thể to dần lên đối với các bệnh nhân viêm gan cấp tính và mãn tính hay ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi siêu âm bác sỹ có thể đánh giá đựơc tình trạng gan nhiễm vào mỡ nhiều hay ít thông qua các mô gan sáng. Kích thước gan ngày càng to lên và ở giai đoạn cuối sẽ teo đi và dấu hiệu dẫn đến ung thư ngày càng gần.

Siêu âm ung thư gan những lợi ích không phải ai cũng biết

Cũng bằng phương pháp siêu âm người bệnh có thể biết được các hậu quả của xơ gan như xơ gan cổ trướng hay dãn các tĩnh mạch.

Tất cả các bệnh lý về gan bằng phương pháp siêu âm đều có thể phát hiện ra được và cũng bằng biện pháp này trên tất cả các bệnh nhân là trẻ em người già đi chăng nữa đều thực hiện được vì độ an toàn của nó cao không gây đau đớn hay di chứng gì để lại cả.

 

Trên đây thì apcdongnai.edu.vn đã giới thiệu đến độc giả phương pháp siêu âm ung thư gan tương đối tin cậy để sớm phát hiện ra bệnh cũng như có phác đồ điều trị hợp lý. Tuy nhiên để kết quả được chính xác người bệnh nên kết hợp cùng các biện pháp khác.

Chính vì thế nếu không may người bệnh có các dấu hiệu về ung thư gan cần đến các bệnh viện uy tín để xét nghiệm kiểm tra cho chuẩn xác hơn. Đó là lời mà mecuteo chia sẻ tới các độc giả thân yêu. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để tiếp tục ủng hộ chúng tôi nhé!

Có thế bạn quan tâm :