Tháng Ba 2, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn của những chuyên gia dành cho người yêu thích thiền nhưng không có thời gian tập. Mọi người đều biết đến phương pháp ngồi thiền mang lại nhiều lợi ích cả về thể chất và tinh thần cho con người. Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, thiền sẽ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, lo âu chất chứa trong lòng, tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mỗi người.

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Trong cuộc sống hiện tại, có rất nhiều người muốn có giây phút nghỉ ngơi có thể ngồi thiền nhưng công việc, gia đình cuốn họ vào vòng xoay không ngừng nghỉ. Hiểu được nỗi lòng đó, Mecuteo xin giới thiệu 8 phương pháp thiền hiện đại đơn giản nhưng hết sức hiệu quả.

1. Thiền tại văn phòng làm việc 10 phút mỗi ngày

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, thiền 10 phút mỗi ngày tại văn phòng làm việc sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, cải thiện khả năng tiếp nhận các thông tin mới và hiệu quả công việc sẽ tăng đáng kể trong ngày. Thêm vào đó, trước mỗi cuộc họp quan trọng, bạn cũng nên thiền khoảng 10 phút để kích thích não bộ có phản xạ nhanh nhạy hơn, ghi nhớ tốt hơn.

2. Thiền vào giờ nghỉ giải lao buổi trưa

Bạn có thể tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi trong ngày làm việc. Nghỉ giải lao trưa là khoảng thời gian nghỉ ngơi dài nhất trong ngày dài làm việc, rất thích hợp để bạn có thể thiền. Thiền không nhất thiết phải ngồi im và nhắm mắt. Điều quan trọng là làm cách nào để chúng ta thấy tâm hồn mình thanh thản và bình yên.

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Bạn có thể thay vì lo lắng, căng thẳng, than thở với đồng nghiệp về bế tắc cuộc sống, bạn nên tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi để tĩnh tâm trở lại, để tâm hồn mình lắng xuống. Bạn cũng có thể tìm một khoảng không gian thoáng đãng, yên tĩnh, tắt điện thoại và thưởng thức bữa trưa một mình.

Chính không gian tĩnh lặng và sư bình lặng trong tâm hồn sẽ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và muộn phiền trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta thấy nhẹ nhõm và sống tích cực hơn.

3. Thiền thông qua việc cười hàng ngày

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Tiếng cười luôn là liều thuốc tinh thần tốt nhất với sức khỏe con người. Chẳng thế mà ông cha ta đã có câu: “Nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Khi bạn cười, lượng hormone stress và cortisol trong cơ thể bạn sẽ bị đẩy lùi đến mức tối đa.

Thiền thông qua tiếng cười đơn giản chỉ là bạn duy trì trạng thái vui vẻ trong suốt một ngày. Đôi khi là xem video vui nhộn hay đọc một câu chuyện hài hước hoặc làm động tác vui tươi. Điều này sẽ giúp tâm trạng bạn luôn vui tươi và tràn đầy sức sống.

4. Thiền thông qua việc dọn dẹp

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Hẳn là mọi người nghĩ thiền và dọn dẹp không hề liên quan đến nhau? Tuy nhiên, theo  quan điểm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lại cho rằng: “dọn dẹp những đống lộn xộn cũng chính là gột rửa đi những bụi trần và phiền muộn”. Lý do là sống trong một không gian sạch sẽ thoáng đãng sẽ giúp tâm hồn bạn thư thái, cảm thấy cuộc sống bình yên và tâm trạng sẽ vui vẻ hơn.

Vì thế, khi bạn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn mình, bạn sẽ tìm thấy ngay trong không gian sống hàng ngày bằng cách dọn dẹp để nó thực sự sạch sẽ, ngăn nắp và đầy sức sống.

5. Thiền trong quá trình lái xe

Thường ngày, chúng ta dành rất nhiều thời gian di chuyển trên những chiếc xe tham gia giao thông để đến nơi làm việc, học tập. Vì thế, những người bận rộn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian này.

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Bạn đừng nghĩ phải nhắm mắt hay ngồi im một tư thế khi lái xe. Thiền trong lúc lái xe là bạn hãy thả lỏng cơ thể, tập trung hoàn toàn vào lái xe, chỉ quan tâm đến âm thanh xung quanh và phương tiện giao thông phía trước, hoàn toàn không toan tính vào những việc khác. Đây chính là hình thức thiền độc đáo không chỉ giúp bạn điều khiển xe giao thông an toàn mà còn khiến bạn thấy thư thả, thoải mái hơn.

6. Thiền thông qua việc du lịch

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Phương pháp này dựa theo niềm tin cho rằng khi bản thân con người hòa mình cùng tự nhiên, con người sẽ tìm thấy chính mình, sống thật những cảm xúc chân thực nhất của chính mình. Vì thế, theo phương pháp này, không nhất thiết bạn phải tốn tiền đi máy bay hay du lịch thật xa.

Bạn có thể thả sức tưởng tượng của mình tiếng sóng biển vỗ rì rào vào bãi đá, tiếng gió biển thổi mơn man mái tóc. Điều này cực kỳ hữu ích, nó sẽ giúp tâm hồn của bạn như hòa cùng thiên nhiên rộng lớn và dễ dàng tìm thấy sự bình yên nơi tâm hồn, tìm thấy cốt lõi của bản thân mình.

7. Thiền thông qua việc lắng nghe

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Với phương pháp thiền này, bạn có thể thực hiện ngay khi bạn đang lắng nghe tâm sự đời thường của người đồng nghiệp. Bạn chỉ cần tập trung lắng nghe những âm thanh đó theo phản xạ bản năng tự nhiên mà không cần quá cố gắng tìm hiểu nội dung câu chuyện. Có thể bạn sẽ vô tình nghe được tiếng còi xe lạ, âm thanh cuộc sống hàng ngày đầy thân thương mà hàng ngày bạn đã không hề để ý và nghe thấy.

Phương pháp này sẽ làm tăng hiệu quả của sự lắng nghe, tăng cường hiệu quả của tập trung.

8. Thiền thông qua việc nhìn

Theo một nghiên cứu khoa học, khi con người nhìn vào một điểm với mức độ thời gian sẽ giúp con người tăng khả năng tập trung đáng kể. Vì vậy, theo phương pháp này, bạn chỉ cần chọn cho mình một tiêu điểm cố định và quan sát liên tục trong thời gian. Điều này rất hữu ích cho hệ thần kinh của bạn, nó sẽ giảm thiểu mức độ căng thẳng, áp lực đáng kể.

8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn

Với “8 phương pháp thiền đơn giản mà hiệu quả cho những người luôn bận rộn” đều là những phương pháp thiền hiện đại dành cho những con người hiện đại yêu thích thiền nhưng không có thời gian rảnh. Mecuteo luôn hi vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức hữu ích cho những người yêu thiền, đem lại sự thư thái và bình yên trong tâm hồn mỗi người. Hãy like và share bài viết coi như lời cảm ơn của bạn đối với tâm huyết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và vui tươi trong cuộc sống.

Có thế bạn quan tâm :