Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não vô cùng quan trọng đối với người bệnh. Vị trí phát triển của các khối u não có thể ở các bộ phận của não bộ và ảnh hưởng không nhỏ đến các chức năng của cơ thể như vận động, nhận thức, ngôn ngữ….

Do đó, việc thực hiện tốt các biện pháp phục hồi chức năng sau phẫu thuật não là rất cần thiết nhằm đảm bảo ổn định sức khỏe và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Bài viết này apcdongnai.edu.vn sẽ chia sẻ những thông tin về các phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não giúp người bệnh sớm tái nhập trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

Các biểu hiện của cơ thể sau phẫu thuật ung thư não

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư não có thể xảy ra hiện tượng phù não và có các biểu hiện như sau: Cơ thể suy yếu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, rối loạn thăng bằng; khó khăn về giọng nói, cách diễn đạt và khó nuốt; thay đổi về tính cách; rối loạn về nhận thức hoặc suy giảm trí nhớ; co giật.

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

Tất cả các triệu chứng trên thường sẽ dần dần giảm bớt và có thể biến mất khi hồi phục, có thể chỉ mất vài ngày. Một số người bệnh có thể hồi phục lại hoàn toàn và quay trở lại tất cả các hoạt động thông thường, thậm chí cả làm việc. Tuy nhiên đối với một số người, thời gian này sẽ kéo dài vài tuần hoặc đôi khi là vài tháng, cần phải theo dõi và điều trị dứt điểm một số biến chứng để lại sau phẫu thuật não bộ.

Các phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

1. Hỗ trợ y tế

Bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức sau khi được phẫu thuật não. Tại đây, bằng cách thực hiện các biện pháp sau, đội ngũ y tá chăm sóc sẽ hỗ trợ bệnh nhân để phục hồi lại các hoạt động thường ngày càng sớm càng tốt.

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

  • Vật lý trị liệu: Các khối não và quá trình điều trị u não có thể gây ra liệt. Bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể bị suy yếu và rối loạn thăng bằng. Lúc này chuyên gia vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân lấy lại sức lực và sự cân bằng.
  • Chuyên gia điều trị giọng nói: Đây là điều trị hỗ trợ giúp những bệnh nhân có khó khăn về giọng nói, cách diễn đạt và mắc chứng khó nuốt.
  • Các chuyên gia về điều trị bằng công việc: bệnh nhân sẽ đươc hỗ trợ để phục hồi lại các hoạt động thường ngày như ăn, dùng nhà vệ sinh, tắm rửa và thay quần áo.
  • Các chăm sóc hỗ trợ đặc biệt: Đây là phương pháp cần thiết đối với trẻ em bị ung thư não nhằm phục hồi và duy trì những hoạt động của não.

 

 

2. Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Các chuyên gia khuyến khích người bệnh rời khỏi giường và ngồi lên ghế sau khi phẫu thuật để quá trình phục hồi sau phẫu thuật não diễn ra tốt đẹp, mặc dù việc đứng dậy và di chuyển xung quanh có vẻ rất khó khăn lúc ban đầu. Việc thực hiện những vận động nhẹ nhàng như vậy sẽ làm giảm nguy cơ đông máu ở chân và khiến cơ thể thích nghi dần dần.

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Y tá sẽ tháo các ống thông mũi dạ dày ra khi bệnh nhân có thể uống được nhiều nước mà không cảm thấy buồn nôn, không còn khó khăn khi nuốt, có thể ăn uống được như bình thường. Cách bổ sung dinh dưỡng bằng việc chuyển vào cơ thể người bệnh ung thư não cần được tham khảo và chỉ định bởi các bác sĩ, chuyên gia y tế.

Khi chăm sóc bệnh nhân , một số dưỡng chất chỉ định cần bổ sung trong quá trình điều trị và phục hồi sau phẫu thuật não thường là omega3, protein… Các loại axít béo omega-3 này rất quan trọng đối với tế bào não, … Việc bổ sung omega-3 sẽ giúp bảo vệ dây thần kinh khỏi bị hư hại và phục hồi nhiều hơn sau chấn thương. Chúng có nhiều trong cá, dầu cá, đậu phụ, súp lơ, trứng. Người nhà có thể chọn các món cháo gạo, thịt gà, thịt lợn, ruốc thịt, cá, sữa, táo, nước cam quýt, cà chua… và chế biến thành các món mềm nhỏ dài, dễ nhai nuốt, thanh đạm hợp khẩu vị với người bệnh.

Phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não

 

Chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc những phương pháp phục hồi sau phẫu thuật ung thư não. Hi vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản trong chăm sóc người bệnh ung thư não sau phẫu thuật một cách tốt nhất. Hãy like và share bài viết cũng như thường xuyên truy cập trang chủ của apcdongnai.edu.vn để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!

Có thế bạn quan tâm :