Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến hiện nay

Phương pháp điều trị ung thư dương vật hiện tại được rất nhiều người quan tâm bởi tình trạng nam giới mắc phải căn bệnh này đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Ung thư dương vật có những tổn thương rất lớn đối với sức khỏe của các đấng mày râu.

Việc lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư dương vật dựa trên khu vực phát triển bệnh ung thư, kích thước khối u cũng như giai đoạn phát triển bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Một số phương pháp điều trị chủ yếu hiện tại là phẫu thuật cắt dương vật, xạ trị và hóa trị. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu dưới đây nhé!

 

Phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến hiện nay

Ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật là ung thư tại bộ phận dương vật nam giới, xuất hiện từ lớp biểu mô vảy không sừng hóa của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu. Ung thư dương vật có độ ác tính khác nhau, biểu hiện lâm sàng đa dạng, kết quả điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Thông thường, ung thư dương chủ yếu gặp ở nam giới trên 40 tuổi, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư

Theo nghiên cứu, nguyên nhân gây ung thư dương vật là do hẹp bao quy đầu, hoặc dương vật không được vệ sinh sạch sẽ, do bựa sinh dục và do mắc các bệnh về đường sinh dục (viêm dương vật, có các khối u lành tính ở dương vật, các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…)

Phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến hiện nay

Các triệu chứng của ung thư dương vật

1. Ngứa ngáy khó chịu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy một vùng ở khu vực dương vật. Nguyên nhân là do lớp da quy đầu ở dương vật bị nhiễm bẩn, sau một thời gian dài tích tụ độc tố, gây nên các kích thích tới đầu dương vật, làm cho vùng da đó bị sưng đỏ. .

2. Khối vết loét và khối u cứng

Khi bị bệnh, thấy đầu dương vật của nam giới và khu vực vùng da quy đầu xuất hiện những cục u cứng nhỏ và các vét loét. Các vết loét ở khu vực này rất khó lành mặc dù đã dùng các loại thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm để điều trị.

 

Các phương pháp điều trị ung thư dương vật

1. Phương pháp phẫu thuật

Đại đa số các bệnh nhân mắc ung thư dương vật được bác sỹ điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật triệt căn, cắt hết u và vét hạch khu vực. Thông thường diện tích cắt sẽ cách xa các khối u lớn hơn 2cm, diện cắt này phải đảm bảo cắt hết u, các vi thể không có tế bào ung thư. Hạch bẹn được vét hai bên, vét hạch bẹn nông và sâu.

Phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến hiện nay

Trong trường hợp phẫu thuật lần đầu nếu diện cắt chưa sạch ung thư, sẽ  phải thực hiện phẫu thuật tiếp để cắt lại cho sạch, không có biện pháp nào tốt hơn.

Bác sỹ sẽ chỉ định và lựa chọn phương pháp phẫu thuật hợp lý ngay từ đầu, bảo đảm  không để  sót tế bào ung thư tại diện cắt dương vật và tại hạch khu vực.

2. Điều trị tia xạ

Trong một số trường hợp khi hạch bị di căn, hoặc bổ trợ sau mổ vùng bẹn, vùng chậu hai bên thì tia xạ sẽ được sử dụng để diệt trừ các khối u.

Phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến hiện nay

Tia xạ còn được các bác sĩ dùng phối hợp với hoá chất đối với các bệnh nhân không phù hợp để phẫu thuật..

Thông thường, liều xạ  được sử dụng trong điều trị ung thư dương vật vào khoảng 55 đến 60 Gy.

3. Điều trị hóa chất

Đối với trường hợp ung thư phát triển nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện hóa trị cho bệnh nhân. Phương pháp hóa trị có vai trò bổ trợ trước mổ  hoặc sau mổ, chống vi di căn đối với trường hợp ung thư ít biệt hoá.

Phương pháp điều trị ung thư dương vật phổ biến hiện nay

Việc điều trị hoá chất đơn thuần hoặc phối hợp với tia xạ nhằm giảm các triệu chứng bệnh và kéo dài thời gian sống thêm đối với ung thư lan rộng ở giai đoạn cuối không phẫu thuật được.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư dương vật

Kết quả điều trị bệnh tốt hay xấu phụ thuộc rõ ràng vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn bệnh nào, bệnh càng được chuẩn đoán sớm càng có tiên lượng tốt. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và được chuẩn đoán khi khối u còn nhỏ, chưa có di căn hạch và di căn xa thì tỷ lệ chữa khỏi là 95%.

 

Các chuyên gia cho biết, kết quả điều trị ung thư dương vật phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn bệnh ban đầu được chuẩn đoán. Bệnh nhân càng được chuẩn đoán sớm thì càng có tiên lượng bệnh tốt và việc điều trị sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu có những biểu hiện bất thường tại vùng kín, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để đồng hành và ủng hộ apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :