Phòng điều trị sảy thai giúp phụ nữ ổn định sức khỏe

Phòng điều trị sảy thai giúp phụ nữ ổn định sức khỏe là một trong những vấn đề mà những phụ nữ có nguy cơ bị sảy thai, đã từng sảy thai cần phải hết sức lưu ý. Sảy thai không chỉ khiến phụ nữ mất đi đứa con tương lai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, thậm chí ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con sau này.

Do đó, việc phòng ngừa, điều trị bệnh sảy thai là điều cần hết sức lưu ý. Cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu cách phòng và trị bệnh sảy thai qua bài viết dưới đây nhé.

 

Những biến chứng của hiện tượng sảy thai

Một số phụ nữ đẻ non phát triển nhiễm trùng tử cung, còn được gọi là sảy thai tự hoại. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này bao gồm:

 • Sốt.
 • Ớn lạnh.
 • Đau nhức cơ thể.
 • Dịch, có mùi hôi âm đạo.

Những xét nghiệm chuẩn đoán bệnh sảy thai

Bác sĩ có thể làm một loạt các xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra xem cổ tử cung: Bác sĩ sẽ xem cổ tử cung đã bắt đầu giãn ra chưa để ứng phó.
 • Siêu âm: Điều này giúp kiểm tra bác sĩ cho một nhịp tim thai nhi và xác định xem những phôi thai đang phát triển bình thường.
 • Xét nghiệm máu: Nếu đã bị sảy thai, đo lường của các hormone thai kỳ, beta HCG, đôi khi có thể hữu ích trong việc xác định nếu đã hoàn toàn vượt qua tất cả các tế bào nhau thai.
 • Thử nghiệm mô: Mô có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để xác nhận sảy thai đã xảy ra – và những triệu chứng không liên quan đến nguyên nhân gây ra chảy máu khi mang thai.

Phòng điều trị sảy thai giúp phụ nữ ổn định sức khỏe phần 1

Những dạng sảy thai

 • Dọa sẩy thai: Thai phụ có dấu hiệu chảy máu âm đạo, đau bụng trong khi cổ tử cung vẫn đóng và thai nhi chưa bị đẩy ra ngoài.
 • Sẩy thai chắc chắn: Nếu đang chảy máu, tử cung co bóp và cổ tử cung giãn ra, sảy thai là không thể tránh khỏi.
 • Sảy thai không hoàn toàn: Là trường hợp một phần thai hoặc nhau thai vẫn còn lưu lại trong tử cung. Người mẹ chỉ đỡ đau bụng và âm đạo vẫn chảy nhiều máu.
 • Sảy thai nhỡ (Thai lưu): Trường hợp này, thai nhi đã bị chết nhưng chưa bị đẩy ra ngoài mà vẫn lưu lại trong bụng người mẹ. Thai phụ có những dấu hiệu như không thấy bụng bầu to lên, thai nhi không còn cử động, âm đạo chảy máu đen… Khoảng thời gian lưu này có thể kéo dài từ một vài tuần đến một tháng mà người mẹ cũng không phát hiện ra.
 • Sảy thai hoàn toàn: Nếu tất cả các mô mang thai đã sảy, được coi là sẩy thai hoàn toàn. Điều này là phổ biến cho sẩy thai xảy ra trước 12 tuần. Người mẹ hết cảm giác đau bụng nhưng âm đạo vẫn bị chảy máu.
 • Sảy thai tự hoại: Nếu phát triển một bệnh nhiễm trùng trong tử cung, nó được biết đến như một sẩy thai tự hoại. Điều này có thể là một bệnh rất nặng và nhu cầu chăm sóc ngay lập tức.

 

Cách phòng và điều trị sảy thai

 • Nếu có đe dọa sảy thai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nghỉ ngơi cho đến khi giảm chảy máu hoặc đau đớn. Có thể yêu cầu tránh tập thể dục và quan hệ tìnhdục. Mặc dù các bước này chưa được chứng minh là giảm nguy cơ sảy thai, có thể làm giảm chảy máu và cải thiện sự thoải mái.
 • Tránh đi du lịch – đặc biệt là các khu vực gặp dễ khó khăn trong việc nhận được chăm sóc y tế kịp thời.
 • Với siêu âm, bây giờ dễ dàng hơn nhiều để xác định xem phôi thai đã chết hoặc là không hình thành. Hoặc tìm kiếm sảy thai chắc chắn sẽ xảy ra. Trong trường hợp này có nhiều lựa chọn để xem xét:

Theo dõi thai kỳ

 • Có thể chọn để cho tiến độ sảy thai tự nhiên. Thông thường điều này xảy ra trong vòng một vài tuần để xác định rằng phôi thai đã chết. Thật không may nó có thể mất đến ba hoặc bốn tuần. Điều này có thể là một thời gian khó khăn về mặt cảm xúc.

Dùng thuốc gây sảy thai

 • Sau khi chẩn đoán sẩy thai, để tăng tốc độ quá trình, thuốc có thể được bác sĩ kê cho thai phụ để giúp cơ thể trục xuất các mô thai và nhau thai. Mặc dù có thể uống thuốc bằng miệng, bác sĩ có thể khuyên nên áp dụng các thuốc âm đạo để tăng hiệu quả của nó và giảm thiểu tác dụng phụ như đau bụng buồn nôn và tiêu chảy. Đối với khoảng 70% phụ nữ, điều trị này trong vòng 24 giờ. Nếu điều trị không hiệu quả trong vòng 24 giờ, thai phụ có thể phải chờ thêm trong vòng vài ngày đến vài tuần để thai nhi được tống xuất ra ngoài.

Dùng thủ thuật sản khoa để lấy thai nhi ra ngoài (điều trị phẫu thuật)

 • Lựa chọn khác là một thủ tục phẫu thuật nhỏ gọi là hút và nạo (D và C). Trong thủ tục này, bác sĩ làm giãn cổ tử cung và nhẹ nhàng hút mô ra khỏi tử cung. Đôi khi dụng cụ kim loại dài với một vòng lặp (curet) được sử dụng sau khi hút để cạo trong thành tử cung. Các biến chứng rất hiếm, nhưng có thể bao gồm thiệt hại cho các mô liên kết của cổ tử cung hoặc thành tử cung.
 • Trong trường hợp sẩy thai, điều trị phẫu thuật không thể tránh khỏi, có thể cần thiết phải cầm máu.

Cách chăm sóc cơ thể sau sảy thai

Chăm sóc cơ thể phục hồi

 • Cơ thể phụ nữ sẽ phục hồi sau chỉ một vài giờ tới một vài ngày sau sảy thai. Để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, phụ nữ mất khoảng 6 tuần. Trong khoảng thời gian đó, phụ nữ nên gọi bác sĩ nếu bị chảy máu nặng, sốt, ớn lạnh hoặc đau nghiêm trọng. Những dấu hiệu và triệu chứng có thể cho biết một bệnh nhiễm trùng. Tránh quan hệ tìnhdục hoặc đặt bất cứ điều gì trong âm đạo – chẳng hạn như băng vệ sinh hoặc thụt rửa – hai tuần sau khi sảy thai.

Chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo

 • Phụ nữ có thể mang thai ngay chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sảy thai. Tuy nhiên, phụ nữ nên chuẩn bị tốt để có thể mang thai an toàn, đảm bảo sẵn sàng cả về thể chất lẫn tâm lý. Có thể bác sĩ sẽ khuyến cáo sau ít nhất 1 kỳ kinh nguyệt hoặc lâu hơn. Để đảm bảo an toàn cho lần mang thai tiếp theo, phụ nữ nên lưu ý tránh mang thai ngay.
 • Nếu phụ nữ đã bị sảy thai vài lần trước đó, khoảng ba lần liên tiếp trở lên, nên kiểm tra để xác định những nguyên nhân gây nên tình trạng sảy thai liên tiếp – ví dụ như tử cung bất thường, các vấn đề đông máu hay những bất thường nhiễm sắc thể. Nếu nguyên nhân gây ra sảy thai không thể xác định, phụ nữ cũng không nên mất hy vọng. Mặc dù không cần điều trị, khoảng 70% phụ nữ bị sảy thai liên tiếp vẫn mang thai thành công.

Cách đối phó với sảy thai

 • Chữa bệnh tâm lý có thể mất nhiều thời gian hơn chữa bệnh thể chất. Sảy thai có thể là một tổn thất mà những người khác xung quanh có thể không hoàn toàn hiểu được. Cảm xúc có thể từ giận dữ đến nỗi tuyệt vọng. Hãy tạo cho mình thời gian để quên đi những đau buồn mất mát của thai kỳ, và tìm sự giúp đỡ từ những người yêu thương. Giữ nỗi đau cho chính mình là không cần thiết.
 • Nói chuyện với bác sĩ nếu đang cảm thấy nỗi buồn sâu sắc hoặc trầm cảm.

Cách phòng chống sảy thai

 • Trong hầu hết các trường hợp, rất khó để ngăn ngừa sảy thai diễn ra. Do vậy, phụ nữ chỉ cần tập trung vào việc chăm sóc bản thân mình và con mình. Tìm kiếm sự chăm sóc thường xuyên trước khi sinh, và tránh các yếu tố nguy cơ được biết đến – chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu. Nếu có một tình trạng mãn tính, phụ nữ nên tầm soát sức khỏe để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

 

Phòng điều trị sảy thai giúp phụ nữ ổn định sức khỏe với những vấn đề được nêu lên trên đây, phần nào các chị em đã hiểu được các dạng sảy thai và cách làm gì để cơ thể phục hồi hoàn toàn sau sảy thai và sẵn sàng đón đợi con yêu về với gia đình mình rồi phải không? Nào hãy tham khảo bài viết trên đây của apcdongnai.edu.vn nhé.

Có thế bạn quan tâm :