Pha dung dịch oresol đúng cách cho trẻ bị tiêu chảy cấp

Pha dung dịch oresol đúng cách cho trẻ bị tiêu chảy cấp giúp trẻ bù nước hiệu quả tránh tình trạng mất nước nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy các mẹ thường bù nước cho trẻ bằng dung dịch oresol để trẻ khỏe hơn nhưng không phải mẹ nào cũng có thể pha oresol đúng cách hay cho trẻ uống đúng liều lượng.

Sau đây apcdongnai.edu.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách phá oresol và cho trẻ uống oresol đúng chuẩn tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

 

1. Sai lầm thường gặp khi cho trẻ uống oresol

  • Chia nhỏ gói oresol, pha nước ít, uống thành nhiều lần. Đây chính là sai lầm chết người mẹ nên đặc biệt tránh xa. Nhiều trẻ bị tiêu chảy sau khi uống oresol dạng này phải đối diện với nguy cơ ngộ độc và nhiều rủi ro nguy hiểm khác liên quan đến tính mạng.
  • Khi trẻ uống oresol với nồng độ quá đặc, hàm lượng muối trong máu tăng cao, gây ra tình trạng ưu trương làm áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường. Theo đó, nước từ tế bào bị hút cạn, dẫn đến hệ quả teo tóp. Trẻ lúc này có dấu hiệu da nhăn, mắt trũng. Trầm trọng hơn cả, tế bào não cũng có thể bị ảnh hưởng và teo lại, làm bé bị co giật, sốt cao, hôn mê. Lúc này, nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ có thế bị tử vong.
  • Sai lầm thứ hai các mẹ hay mắc phải chi chăm trẻ bị tiêu chảy: Pha thêm đường, mật ong vào dung dịch oresol cho trẻ dễ uống hơn. Việc không làm theo hướng dẫn sử dụng này hoàn toàn mẹ tuyệt đối không nên. Chẳng ai biết trước được những hiểm họa khôn lường khi kết hợp sai cách.
  • Dùng chung thìa cho nhiều loại đồ ăn, thức uống. Mẹ nên vệ sinh thìa, chén, bát hay ly nước khi cho bé ăn uống trong thời gian bị tiêu chảy. Đừng vừa dùng thìa cho bé uống nước, lại uống thuốc, cả uống oresol cùng một lúc.

Pha dung dịch oresol đúng cách cho trẻ em bị tiêu chảy cấp phần 1

 

2. Cách pha Oresol

  • Pha đúng tỉ lệ in trên hướng dẫn sử dụng ở bao bì. Thông thường, mỗi gói oresol phải pha đúng với 1 lít nước.
  • Pha nguyên gói cho mỗi lần sử dụng, dù bé có thể không uống hết. Không chia nửa gói, sau đó tiết kiệm để dành. Vi khuẩn rất dễ xâm nhập.
  • Dùng nước đun sôi để nguội pha với oresol. Tuyệt đối không dùng nước khoáng, nước đóng chai, vì cái ion im loại trong loại nước này sẽ làm mất cân bằng điện giải của oresol.
  • Mẹ phải đảm bảo bột oresol được khuấy tan hẳn trước khi cho bé uống. Nếu bé uống không hết, trong vòng 24 giờ, mẹ nên đổ đi, pha gói mới.
  • Dung dịch oresol với trẻ nhỏ khá khó uống. Vì vậy, đừng ép bé uống quá nhiều một lúc. Thay vào đó, cho bé uống từng ít một để tránh nôn trớ, làm bệnh càng trầm trọng hơn.
  • Không thêm muối, đường hay bất cứ chất làm ngọt, tạo hương vị nào khác vào dung dịch oresol pha cho bé uống.

 

Hy vọng sau khi tham khảo pha dung dịch oresol đúng cách cho trẻ em bị tiêu chảy cấp trên đây các mẹ đã biết cách pha dung dịch oresol đúng chuẩn cho bé giúp bé bù nước hiệu quả khi bị tiêu chảy tránh những nguy hiểm không mong muốn tới sức khỏe. Hãy luôn đồng hành ủng hộ cho apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe cho bé yêu nhé.

Có thế bạn quan tâm :