Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi là trăn trở của mọi cha mẹ Việt. Khoa học đã chứng minh, trẻ em càng nhỏ tuổi, đầu óc càng thông minh và khả năng tiếp thu học hỏi rất nhanh. Vì vậy, nếu muốn bé cưng hình thành và phát triển trí não một cách toàn diện nhất thì hãy nhanh chóng áp dụng các bí quyết dạy con thông minh dưới đây nhé!

 

1. Tạo sự an toàn cho trẻ- bí quyết giúp con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Theo Tracy Crutchlow- người soạn cuốn sách “ Quy tắc não bộ ở trẻ” ( Brain Rules for Baby), bộ não của các em bé thường được thiết lập dựa trên việc tìm kiếm sự an toàn. Nghĩa là khi não cảm thấy an toàn, trẻ sẽ tiếp nhận kiến thức cực kỳ linh hoạt, nhanh chóng. Ngược lại, nếu có cảm giác bất an, não sẽ bị trì trệ và ngưng lại mọi sự tiếp nhận. Do đó, nếu bạn muốn con mình phát triển trí tuệ toàn diện nhất thì việc tạo lập cảm giác an toàn cho trẻ là đặc biệt quan trọng.

Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Theo đó, cha mẹ có thể mang lại bầu không khí an toàn cho con qua việc thường xuyên giao tiếp bằng cơ thể với chúng như: ôm ấp, bế bồng, massage,…Đặc biệt, mặc dù chưa biết nói nhưng trẻ rất nhạy cảm với những tiếng động lớn hay những xung đột, cãi vã của bố mẹ…

Do đó, nếu vô tình làm điều này trước mặt con, bạn nên nhanh chóng khôi phục lại cảm giác an toàn cho chúng bằng việc dỗ dành và giải thích cho bé. Bởi mặc dù có thể không hiểu được nội dung nhưng những cảm xúc mà bố mẹ gây ra rất có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của trẻ.

2. Muốn con thông minh ngay từ thủa lọt lòng, hãy thường xuyên giao tiếp với trẻ

Não của trẻ em là một cơ quan tìm kiếm tín hiệu siêu việt, chúng càng được nghe nhiều ngôn ngữ thì việc học nói sẽ càng trở nên dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, trước 3 tuổi, trẻ em được nói chuyện thường xuyên với cha mẹ sẽ có chỉ số IQ cao hơn gấp 1,5 lần so với những trẻ khác. Đặc biệt, khi đến tuổi đi học, những em bé này có khả năng đọc, đánh vần và kỹ năng viết tốt hơn rất nhiều.

Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Vậy cần làm gì để con học nói cũng như phân biệt âm thanh tốt hơn? Rất đơn giản, hãy đọc truyện hoặc kể cho con nghe một ngày làm việc của bạn. Lưu ý, nếu bạn nhấn giọng khi nói, bé sẽ dễ dàng bắt chước hơn đấy.

 

3. Gặp gỡ con cái thường xuyên – bí quyết giúp trẻ thông minh từ khi còn nhỏ

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có khả năng nhận biết biểu cảm trên khuôn mặt cha mẹ từ rất sớm, ngay khi chỉ mới 3-4 tháng tuổi. Hơn thế, đến khoảng 5 tháng, trẻ có thể hiểu được cảm xúc trên gương mặt của những người xa lạ. Và khi 7 tháng tuổi, bé yêu còn có thể hiểu được biểu cảm của cả chó và khỉ.

Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Cũng theo các nhà nghiên cứu, cảm xúc là một trong những phương thức đầu tiên giúp trẻ giao tiếp với mọi người. Khả năng hiểu được biểu cảm trên gương mặt là nền tảng của giao tiếp sau này và thiết lập cho con bạn tinh thần đoàn kết, ít gây tranh cãi, chia rẽ và xây dựng các mối quan hệ lâu dài, bền vững hơn.

Vì vậy, dù bận cỡ mấy thì hãy thường xuyên gặp gỡ con yêu mỗi ngày nhé! Điều này không chỉ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu bao la của bạn mà còn khiến bé phát triển nhân cách và trí tuệ tốt hơn đấy!

4. Muốn con thông minh, đừng đặt con trong xe đẩy quá nhiều

Nhiều em bé thường được bố mẹ cho ngồi trong xe đẩy, ghế ngồi xe hơi …Điều này vừa giúp bạn rảnh tay làm việc vừa đảm bảo em bé  bớt quấy phá hay ít bị va chạm ngoài ý muốn. Tuy nhiên thói quen này lại hạn chế khả năng vận động và tiếp xúc với thế giới xung quanh của trẻ.

Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Thực tế, để có được nhận thức tốt cũng như phát huy tính sáng tạo ở mức cao nhất, trẻ cần được di chuyển thoải mái, quan sát phía trước, các bên và đằng sau cũng như cần được tiếp cận trực tiếp với các vật thể xung quanh…Vì thế, bố mẹ đừng “bắt” em bé phải nằm yên trong nôi hay xe đẩy nhiều quá nhé!

5. Dạy con chỉ tay vào vật thể xác định – bí quyết giúp con thông minh hơn

Theo các nhà khoa học, trẻ em tiếp nhận thông tin tốt hơn nếu bạn hướng ngón tay của mình vào chính đối tượng được nói đến. Ban đầu, trẻ sẽ không quen với điều này. Tuy nhiên, sau một thời gian, bé sẽ dần nhìn nhận sự vật theo hướng chỉ tay của bạn và ghi nhớ chúng.

Đến khoảng 9 tháng tuổi, trẻ có thể sẽ tự mình tiếp xúc với những vật mà bạn đã chỉ. Điều này cho thấy sự tương tác giữa khả năng nhận biết của con với những vật thể, đối tượng có liên quan đến cha mẹ.

Nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôi

Vì vậy, nếu muốn dạy con bất cứ điều gì xung quanh, đừng bao giờ quên nguyên tắc chỉ tay vào chính sự vật đó. Khi đã giúp trẻ nhận diện các sự vật xung quanh ngôi nhà của mình, bạn có thể đưa chúng đến công viên hoặc sở thú …để tăng “vốn” nhận thức cho con yêu. Nhờ đó, kiến thức về thế giới cũng như trí tưởng tượng ở trẻ được phát huy cao độ, bay bổng và đầy sáng tạo.

 

Hy vọng với những cách nuôi dạy con thông minh ngay từ thủa nằm nôii trên đây, cha mẹ có thể áp dụng và giúp bé yêu phát triển trí não toàn diện hơn. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh, thông minh và sáng tạo. Và các bậc phụ huynh hãy luôn đồng hành cùng Mecuteo.net để học hỏi những kinh nghiệm nuôi dạy con hiệu quả nhất nhé!

Có thế bạn quan tâm :