Tháng Hai 4, 2018 | Làm mẹ | Tag:

Những yếu tố làm tăng khả năng mang thai đôi mẹ bầu nên biết

Mang thai đôi hay còn gọi là mang thai song sinh là hiện tượng đa thai, mẹ bầu sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn so với những mẹ bầu mang thai đơn. Do đó, cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt cho mẹ bầu mang thai đôi.

Những yếu tố làm tăng khả năng mang thai đôi mẹ bầu nên biết được apcdongnai.edu.vn giới thiệu dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu biết được liệu rằng mình có thể mang thai đôi hay không, từ đó có cách chăm sóc thai kỳ tốt hơn và chuẩn bị cho quá trình sinh con, chăm sóc trẻ sơ sinh sau này được thuận lợi hơn. Nào hãy tham khảo bài viết này nhé các mẹ bầu.

 

Thống kê khả năng mang thai đôi

Theo thống kê, cứ 31 ca sinh nở thì có một ca sinh đôi (nhiều hơn 3%). Tuy nhiên, nếu bạn thụ thai tự nhiên và không có trợ can thiệp y tế, tỷ lệ bạn mang thai đôi thấp hơn nhiều – chỉ 1/89. Với việc mang đa thai nhiều hơn hai, tỷ lệ này là khoảng 1/565.

Các trường hợp song sinh cùng trứng thường xảy ra một cách ngẫu nhiên và tỷ lệ phụ nữ mang song thai cùng trứng (một trứng được thụ tinh tách làm hai) là 1/250.

Các phương pháp điều trị hiếm muộn làm tăng đột ngột khả năng mang đa thai. Trung bình 20 đến 25% phụ nữ sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc trải qua thụ tinh trong ống nghiệm (hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác) sẽ mang thai nhiều hơn một em bé.

Những yếu tố tác động đến việc mang thai đôi

  • Nếu bạn đã từng mang song thai, khả năng việc này lặp lại trong lần mang thai tiếp theo có thể tăng gấp đôi.
  • Khả năng mang thai đôi có tính di truyền. Nếu bạn có anh chị em song sinh hoặc có họ hàng với một cặp song sinh nào đó, nhiều khả năng bạn sẽ mang thai đôi. Tuy nhiên, lịch sử di truyền của gia đình chồng không ảnh hưởng đến khả năng sinh đôi của bạn.
  • Khả năng mang song thai hoặc đa thai một cách tự nhiên cao hơn khi bạn càng lớn tuổi. Nguyên nhân của việc này là do sự thay đổi nội tiết tố theo độ tuổi ở cơ thể người phụ nữ.
  • Khả năng mang thai đôi cũng cao hơn khi bạn mang thai nhiều lần.
  • Mang song thai thường phổ biến ở phụ nữ cao lớn hơn là người có vóc dáng nhỏ.

 

Những yếu tố làm tăng khả năng mang thai đôi mẹ bầu nên biết phần 1

Cách nhận biết mẹ bầu mang thai đôi

Thông qua siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ có thể biết được mình có mang song thai hay không.

Nếu bạn thực hiện tầm soát di truyền ba tháng đầu, bạn sẽ được siêu âm trong khoảng tuần thai thứ 10 đến 12.

Nếu bạn có thai sau khi điều trị hiếm muộn, bạn có thể sẽ được siêu âm sớm hơn, trong khoảng tám tuần đầu để đếm số lượng phôi đã được cấy ghép.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ đề nghị siêu âm nếu kích thước thai của bạn lớn hơn so với tuổi thai. Siêu âm sẽ cho kết quả chính xác về việc mẹ có mang đa thai hay không, nhất là sau 5 – 7 tuần thai.

Tuy nhiên, bạn càng mang thai nhiều bé, khả năng một bé sẽ bị đếm sót càng cao, đây là sai sót thường gặp khi siêu âm đa thai trên hai bé.

Những yếu tố làm tăng khả năng mang thai đôi mẹ bầu nên biết được apcdongnai.edu.vn gửi đến các mẹ trong bài viết này cho thấy tỷ lệ mang thai đôi sẽ tăng ở một số đối tượng như phụ nữ dùng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, người đã từng sinh đôi, phụ nữ lớn tuổi… Để biết bản thân có mang thai đôi hay đa thai không, mẹ bầu nên chú ý đến những yếu tố trên đây và đi siêu âm sớm nhé.

Có thế bạn quan tâm :