Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ | Tag:

Những điều cần biết về khối u não – bạn đã biết gì?

Những điều cần biết về khối u não - bạn đã biết gì? Một trong số những bệnh được mọi người quan tâm hiện nay có thể chính là ung thư đặc biệt là ung thư não. Nó là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi ung thư não thì mỗi chúng ta cần tìm hiểu về khối u não để góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình. Bởi vậy, apcdongnai.edu.vn sẽ giúp bạn bổ sung thông tin quan trọng này vào bí kíp sống khỏe mỗi ngày dành tặng bản thân nhé!

 

Những điều cần biết về khối u não - bạn đã biết gì?

Ung thư não là gì?

Ung thư não chính là sự xuất hiện của khối u trong não. Nó được hình thành là do sự phân chia không bình thường của tế bào trong não có thể là ở màng não, bạch cầu,… Ung thư não có thể là do nguyên căn hoặc di căn từ một bộ phận khác trên cơ thể. Tùy vào khối u là lành tính hay ác tính mà sự phát triển cũng như ảnh hưởng của khối u nên cơ thể người bệnh sẽ khác nhau.

U não không lây lan đến các bộ phận khác

Khác với khối u lành tính, khối u ác tính nguy hiểm hơn rất nhiều, bởi chúng phát triển rất nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cụ thể là các cơn đau ở đầu. Nhưng kỳ lạ là u ác tính không lan rộng đến các khu vực hay bộ phận khác.

Những điều cần biết về khối u não - bạn đã biết gì?

Khối u lành tính cũng có thể gây ra vấn đề lớn

U lành tính không chứa các tế bào nguy hiểm, không ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển cơ thể. Là lành tính nhưng khối u này cũng gây ra sự chèn ép với một vài khu vực trong não, cũng có những ảnh hưởng nhỏ đến cuộc sống người bệnh như gây ra hiện tượng không thăng bằng, co giật, đau đầu. Khối u lành tính có thể được cắt bỏ, ít có trường hợp bị tái phát. Tuy nhiên u lành tính cũng có thể trở thành u ác tính.

Những điều cần biết về khối u não - bạn đã biết gì?

 

Điện thoại không gây ra u não

Có nhiều thông tin cho rằng sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ là nguyên nhân gây ra ung thư não nhưng thực tế chưa có cơ sở nào khẳng định điều này hoàn toàn chính xác. Rất khó để giải thích khá nhiều trường hợp sử dụng điện thoại di động nhưng chỉ số ít trong đó mắc u não. Như vậy, u não hình thành còn do tác động của nhiều nguyên nhân khác mà không hẳn do điện thoại di động.

Không thể ngăn chặn khối u não phát triển mà chỉ có thể giảm đau hoặc loại bỏ

Những điều cần biết về khối u não tiếp theo chính là không thể ngăn chặn khối u phát triển. Khi khối u đã xuất hiện cũng như phát hiện trong não thì việc ngăn chặn nó phát triển là điều rất khó. Các bác sĩ chỉ có thể tìm phương pháp giảm đau cho người bệnh cũng như tìm phương pháp điều trị để áp dụng loại bỏ khối u mà thôi.

Những điều cần biết về khối u não - bạn đã biết gì?

Để có thể loại bỏ hoàn toàn khối u, các y bác sĩ sẽ tùy theo việc kiểm tra, chẩn đoán đưa ra phương án điều trị tốt nhất, có thể là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp này.

Những lưu ý sau điều trị bệnh nhân ung thư não

Sau quá trình điều trị loại bỏ khối u, người bệnh rất cần được bổ sung dinh dưỡng cũng như có tình thần thoải mái để nhanh chóng bình phục cũng góp phần hạn chế sự quay trở lại đáng tiếc của khối u não. Trước tiên cần xây dựng một chế độ ăn theo hướng dẫn của y bác sĩ, thực hiện tốt cũng như đúng theo nội dung đề ra.

Đồng thời bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho não bộ như những thực phẩm chứa hàm lượng omega-3, chất chống oxy hóa (rau cải xoăn, dâu tây, cam,…). Chúng ta cũng nên chia nhỏ bữa ăn cho người bệnh giúp tiêu hóa tốt.

Những điều cần biết về khối u não - bạn đã biết gì?

Và để u não không thể ghé thăm, mỗi chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với những nơi nhiễm hóa chất cũng như chất phóng xạ. Ngoài ra nên tạo cho bản thân những thói quen tốt trong ăn uống và rèn luyện sức khỏe tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể tránh khỏi loại ung thư này.

 

Như vậy, apcdongnai.edu.vn vừa chia sẻ cho bạn đọc những điều cần biết về khối u não hy vọng có thể giúp bạn đọc bảo vệ sức khỏe mình mỗi ngày. Chúc độc giả của apcdongnai.edu.vn luôn mạnh khỏe để đồng hành cũng chúng tôi mỗi ngày.

Có thế bạn quan tâm :