Những điều cần biết khi tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách

Những điều cần biết khi tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách. Khi trẻ đến một lứa tuổi nhất định thì các mẹ cũng cần phải tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách đúng chỗ nơi quy định. Đầu tiên là sẽ tập cho trẻ ngồi bô rồi từ từ chuyển sang nhà vệ sinh chuyên dụng của gia đình.

Nhưng công việc huấn luyện trẻ đi vệ sinh không hề đơn giản tí nào đối với những mẹ chưa có kinh nghiệm. Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách hướng dẫn trẻ đi vệ sinh hiệu quả nhanh nhất nhé!

 

1. Lựa chọn thời điểm thích hợp cho con

  • Độ tuổi thích hợp: Dạy bé đi vệ sinh lúc 18 tháng tuổi là một điều rất khó. Vì giai đọan này, bé chưa học được cách kiểm soát bàng quang của mình. Độ tuổi thích hợp để dạy con đi vệ sinh là khi bé 2 tuổi.

Những điều cần biết khi tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách đơn giản nhất phần 1

  • Bé có nhận thức rằng mình đang đi vệ sinh: Bạn có nhận thấy thỉnh thoảng bé sẽ ngừng chơi và đứng “đực mặt” ra khi muốn đi vệ sinh không? Đó chính là dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng cho buổi “huấn luyện” được rồi đấy!
  • Thể hiện sự quan tâm: Nhóc của bạn có hay đi cùng vào nhà vệ sinh hay thỉnh thoảng đòi đi vệ sinh không? Đôi lúc không phải do bé có nhu cầu mà chỉ đơn giản vì bé cảm thấy hiếu kỳ. Bạn nên khuyến khích con làm điều này.

2. Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Sức khỏe: Nên chắc rằng sức khỏe bé cưng đang ổn định, nghĩa là bé không đang bị bệnh, mọc răng hay bị đau bụng do ăn phải thức ăn hư…

Thời gian: Mùa hè là khoảng thời gian thích hợp để bạn tập cho bé đi bô. Khi quyết định “giải phóng” con khỏi bỉm, tã, bạn nên lường trước việc bé sẽ phải giặt ra giường hoặc lau nhà thuờng xuyên hơn. Vào mùa hè, khăn và mền gối sẽ khô nhanh hơn nhiều đấy.

Dạy trẻ đi vệ sinh mất bao lâu?

Câu hỏi này tùy thuộc vào từng bé. Nhiều bé tập đi vệ sinh rất nhanh trong khi những bé khác mất nhiều thời gian hơn. Có bé hoàn toàn “khô thoáng” vào ban ngày nhưng ban đêm thì không được như vậy.

Dạy bé đi vệ sinh không phải là việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày mà nó có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng. Quan trọng là mẹ phải kiên trì và nhẫn nại.

 

Những điều cần biết khi tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách đơn giản nhất phần 2

3. Cách dạy trẻ đi vệ sinh đơn giản

  • Giải thích: Nói một cách đơn giản và dễ hiểu. Giúp bé biết là mình đã lớn và từ nay bé sẽ ngồi bô thay vì dùng tã. Có thể mua cho bé vài chiếc quần hoặc váy đẹp và thưởng cho bé lời khen hoặc kẹo mỗi khi con đi vệ sinh đúng cách.
  • “Giải phóng” bé khỏi tã vào những ngày bạn định tập cho bé ngồi bô.
  • Luyện tập thói quen: Trong 1-2 ngày đầu tiên, bạn có thể cho bé ngồi vào bô mỗi nửa tiếng một lần. Nhắc nhở bé nên đi bô mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ.
  • “Hối lộ”: Thưởng cho bé mỗi khi bé biết ngồi bô mỗi khi muốn đi vệ sinh. Có thể là một viên kẹo hoặc đơn giản là một lời khen chẳng hạn.
  • Phản ứng với “tai nạn”: Đừng quá mong chờ việc bé có thể sử dụng nhà vệ sinh một cách hoàn hảo, thỉnh thoảng vẫn sẽ có những “sự cố” xảy ra. Tuy nhiên, bạn đừng la mắng hay trừng phạt bé. “Lần này lỡ rồi nhưng con nhớ lần sau nên ngồi bô nhé!” Tỏ ra thông cảm với bé vì những tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Mặc tã vào ban đêm: Trong thời gian đầu, mẹ có thể cho bé mặc tã vào ban đêm. Hệ thần kinh của bé vẫn chưa đủ trưởng thành để kiểm soát hoạt động của bàng quang vào ban đêm. Hoặc bạn có thể tháo tã và lót miếng lót phía dưới chỗ nằm của bé. Trấn an con nếu bé có lỡ đái dầm. Bạn chỉ cần nhắc bé đi thay đồ, vệ sinh và tiếp tục ngủ. Tuy nhiên, sau 6 tuổi, nếu bé cưng vẫn còn tè dầm mỗi tối, mẹ nên cẩn thận. Nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra, tè dầm là dấu hiệu của một số bệnh ở trẻ em.

Những điều cần biết khi tập cho trẻ đi vệ sinh đúng cách đơn giản nhất trên đây sẽ giúp cho các mẹ hướng dẫn cho con đi vệ sinh dễ dàng hiệu quả hơn. Khi thực hiện các mẹ cần kiên quyết cho trẻ làm theo để tạo một thói quen tốt sau này.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc bé yêu phát triển khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!

Có thế bạn quan tâm :