Những điều bạn cần biết khi tiêm phòng cúm cho trẻ em và phụ nữ trước khi mang thai

Những điều ban cần biết khi tiêm phòng cúm cho trẻ em và phụ nữ trước khi mang thai. Tiêm phòng cúm là một cách phòng bệnh hiệu quả cho phụ nữ và trẻ em, giúp họ luôn có một sức khỏe khỏe mạnh an toàn. Tiêm phòng cần phải đúng cách đúng thời điểm thì mới có thể có sức khỏe tốt.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi tiêm phòng các bạn nên tìm hiểu những thông tin dưới đây về tất cả những kiến thức cơ bản tiêm phòng cúm. Nào hãy cùng apcdongnai.edu.vn tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bản thân và cho cả gia đình nhé!

1. Cách tiêm phòng cúm hiệu quả

Các virus cúm nhiều khi có những đột biến khác nhau ở mỗi mùa. Bạn nên chích ngừa mỗi mũi cúm theo từng thời điểm và mỗi năm để có thể tránh được những đột biến của bệnh. Ngay cả khi bạn đã chích ngừa trong mùa bệnh trước thì đến mùa bệnh này bạn vẫn nên tiêm mũi nữa để yên tâm hơn.

Những điều cần biết khi tiêm phòng cúm cho trẻ em và phụ nữ trước khi mang thai phần 1

Phụ nữ được chỉ định cần ngừa cúm trước khi mang thai để phòng ngừa cúm trong suốt thai kỳ bởi virus cúm có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của em bé. Trên thực tế, đã có nhiều phụ nữ mang thai tử vong do bệnh cúm mà tỷ lệ này lẽ ra sẽ ít hơn nhiều nếu họ biết cách tiêm phòng cúm từ trước đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên chính ngừa phòng cúm, các chuyên gia khuyên rằng, trẻ em dưới 6 tháng tuổi hay phụ nữ đang cho con bú không nên tiêm phòng cúm.

Hai liều tiêm cúm cho trẻ dưới 9 tuổi

Cụ thể lịch trình tiêm phòng cúm như thế nào bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ nhi khoa. Thông thường thì trẻ em dưới 9 tuổi cần được tiêm phòng 2 mũi cúm cách nhau một tháng để tăng sức đề kháng chống lại bệnh cúm.

 

2. Lưu ý khi tiêm phòng cúm

Hiệu quả sau 1 tuần tiêm phòng cúm

Điều này cũng giải thích tại sao có người tiêm phòng cúm rồi mà vẫn bị cúm. Bởi thuốc chủng ngừa cúm phải mất 1 tuần mới có hiệu quả. Nếu chờ đến giữa mùa cúm bạn mới tiêm phòng thì có thể bạn đã bị nhiễm virus cúm từ trước đó và virus cúm sẽ không còn hiệu lực.

Những điều cần biết khi tiêm phòng cúm cho trẻ em và phụ nữ trước khi mang thai phần 2

Chủng ngừa cúm có thể ngăn ngừa cơn đau tim

Đây là khẳng định của một nhà khoa học được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y tế Canada, ngoài tác dụng phòng ngừa bệnh cúm, loại vắc-xin cũng có thể ngăn ngừa những cơn đau tim. Tuy không hoàn toàn chắc chắn nhưng có vẻ như virus cúm bằng cách nào đó có thể gây ra một cơn đau tim, do đó tránh được bệnh cúm có thể là chìa khóa trong việc ngăn ngừa cơn đau tim mùa cúm.

Tiêm phòng cúm khi mang thai

Bị cúm khi mang bầu là một trong những nỗi lo sợ lớn nhất của các bà bầu. Virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình mà khi sốt cao cộng với độc tính của virus cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây hiện tưởng sảy thai hoặc sinh sớm.

Một số phụ nữ chọn biện pháp tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng nhưng trong lúc tiêm phòng lại không biết mình đang mang thai hoặc tiêm xong nhưng chưa đủ 3 tháng đã mang thai. Nếu rơi vào trường hợp này bạn cũng không nên quá lo lắng. Về nguyên tắc tiêm phòng cúm khá an toàn cho bất kỳ người nào muốn tiêm kể cả với bà bầu đang ở trong giai đoạn nghén khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên tiêm đủ liều vắc xin cúm vì virus cúm trong vắc xin dù được giảm độc lực nhưng vẫn có thể gây hại cho thai nhi.

Những điều cần biết khi tiêm phòng cúm cho trẻ em và phụ nữ trước khi mang thai trên đây hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về vấn đề này chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Bà mẹ trước khi mang thai và trẻ em cần phải tiêm phòng cúm đầy đủ để tránh những trường hợp xấu xảy ra khi mắc bệnh.

Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Có thế bạn quan tâm :