Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

Những cách thể hiện tình cảm với con mang một ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển về tinh thần cũng như thể chất của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ mà còn có ý nghĩa giáo dục giúp con biết chia sẻ và yêu thương mọi người xung quanh.

Và nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên bày tỏ tình cảm với con thế nào thì hãy tham khảo bài viết “những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết” dưới đây nhé!

 

1. Thể hiện tình cảm với con bằng việc chơi đùa vui vẻ với chúng

Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

Trong mắt của con trẻ, cha mẹ đôi khi thật giống những “người khổng lồ” cao lớn và đáng sợ. Vì vậy, thay vì đứng ra lệnh và quát mắng, hãy ngồi xuống chơi cùng con. Điều này sẽ giúp hình ảnh của cha mẹ trở nên gần gũi và thân thuộc với con hơn, khiến chúng bớt cảm giác e dè và lảng tránh, nhất là những em bé nhạy cảm, nhút nhát.

Nhiều bố mẹ thường than phiền rằng công việc quá bận rộn đến nỗi không có thời gian chơi với con cái. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải quy định một giờ giấc cụ thể để chơi với trẻ. Ngược lại, hãy tận dụng mọi khoảnh khắc rảnh rỗi để bên trẻ như cùng chơi đố vui khi đưa trẻ đi học. Hoặc ngừng dán mắt vào màn hình tivi hay điện thoại là bạn đã có thời gian dành cho trẻ nhiều hơn bạn nghĩ rồi đấy.

2. Thể hiện tình cảm với con bằng việc âu yếm và hôn chúng

Khi trẻ còn nhỏ, bạn rất thích được âu yếm, cưng nựng và hôn vào má con. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, những cách thể hiện tình cảm của cha mẹ dành cho con càng giảm dần. Điều này vô tình dẫn đến sự xa cách, lạnh nhạt trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

Thực tế, bất cứ đứa trẻ nào, dù lớn hay nhỏ đều muốn được bố mẹ ôm hôn thật âu yếm, vì nó cho thấy chúng vẫn thật bé bỏng và được yêu thương. Vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen ôm hôn con mỗi ngày, khi chúng đi học hoặc đi ngủ…Những tiếp xúc về thể chất sẽ khiến bố mẹ và con cái trở nên gần gũi, thân thiết hơn.

3. Lắng nghe câu chuyện của con – cách thể hiện tình cảm tuyệt vời nhất dành cho trẻ

Lắng nghe câu chuyện của con cái là một trong những cách thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ tuyệt vời nhất mà các bậc phụ huynh dành tặng cho đứa trẻ của mình. Điều này vừa khiến bạn hiểu rõ tâm tư, suy nghĩ của trẻ vừa chiếm được lòng tin nơi chúng, khiến con luôn coi cha mẹ như một người bạn lớn, đáng tin cậy.

Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

Song, để được như vậy, các bậc cha mẹ cần quan tâm, lắng nghe con một cách thực sự thay vì nghe cho qua. Bởi tâm hồn trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Chúng sẽ nhanh chóng nhận ra sự thờ ơ vô tình của bạn và khép chặt lòng mình, khiến mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái khó mà gần gũi trở lại.

 

4. Thể hiện tình yêu với con bằng việc cho con tiếp nhận những điều mới mẻ

Cho con khám phá thế giới không chỉ là cách thể hiện tình cảm của các bậc làm cha làm mẹ mà còn là bí quyết dạy con hiệu quả. Nên đưa trẻ đến các viện bảo tàng, triển lãm hay công viên để con được khám phá thế giới xung quanh. Đơn giản hơn, bạn có thể cùng con ngắm bình minh hoặc chỉ cho con thấy những vì sao trên bầu trời đêm. Đó sẽ mãi là những kỉ niệm ngọt ngào đối với mọi đứa trẻ khi nghĩ về tuổi thơ của mình.

Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

 5. Đưa con đi ngủ vào buổi tối và nói “cha mẹ yêu con”

Những đứa trẻ rồi sẽ lớn nhanh như thổi. Và khi chúng trưởng thành rồi đi xa , bạn sẽ chẳng bao giờ có được cảm giác ôm ấp con như ngày thơ dại nữa. Chính vì thế, ngay từ lúc này, khi con còn bé bỏng, hãy đưa con đi ngủ vào mỗi tối, ôm chúng thật lâu và nhìn thẳng vào mắt con rồi nói : “ cha mẹ yêu con”.

Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

Điều này không chỉ khiến con cảm nhận được tình yêu bao la của cha mẹ mà cả chính chúng ta cũng cảm nghiệm được tình yêu thương của con trẻ dành cho mình.

 6. Cho con biết bạn yêu con thế nào khi để chúng tham gia công việc

Trẻ nhỏ rất thích được “giúp đỡ” bố mẹ làm một số việc vặt như giặt giũ, nấu cơm, quét nhà, dọn dẹp… mặc dù thực sự chúng chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn mà thôi.

Tuy nhiên, thay vì cáu gắt và ngăn cản chúng, hãy kiên nhẫn để con cùng làm và dạy cho trẻ biết làm việc đúng cách. Bởi đó thực sự là những kỹ năng sống cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ.  Đừng quên khích lệ, động viên, khen thưởng khi thấy con làm việc tốt. Điều này sẽ giúp trẻ thêm tự tin và cảm thấy mình có ích trong gia đình.

Những cách thể hiện tình cảm với con yêu, mọi cha mẹ nên biết

 

Hi vọng với những cách thể hiện tình cảm với con yêu trên đây, các bậc cha mẹ sẽ ngày một thêm gần gũi và trở thành người bạn tin cậy của con trẻ. Chúc bạn luôn mãi là điểm tựa vững vàng, chia sẻ và yêu thương của con cái.

Nếu thấy hay, hãy like và chia sẻ bài viết này cho các cha mẹ khác để cùng học hỏi và biết cách thể hiện tình yêu thương với các thiên thần bé bỏng của mình nhé! Chúc gia đình bạn luôn có cuộc sống hạnh phúc.

Có thế bạn quan tâm :