Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

Các biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt như chứng rối loạn dương cương, đi tiểu không tự chủ, di căn... không mong muốn có thể xảy ra vì vậy bạn cần có những kiến thức về vấn đề này để chuẩn bị tâm lý thật vững vàng.

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào trong tuyến tiền liệt bất thường ngày càng phát triển, tích tụ tạo thành khối u. Chúng có thể được loại bỏ bằng các phương pháp như phẫu thuật và trị xạ, tuy nhiên biến chứng hoặc tác dụng phụ là điều khó tránh khỏi.

Hãy cùng apcdongnai.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

 

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến ở nam giới nhưng khả năng tử vong do căn bệnh này đã được giảm đi đáng kể bởi những phương pháp điều trị mới. Đàn ông bị mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng có cơ hội sống cao ngay cả khi họ được chuẩn đoán đã mắc bệnh trong một thời gian dài vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển khá chậm. Nhưng không có nghĩa là bạn được phép chần chừ trong việc điều trị sau khi đã phát hiện bệnh. Bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý về những rủi ro và biến chứng sau phẫu thuật mà bạn có thể mắc phải.

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

Rối loạn chức năng dương cương (ED)

Rối loạn chức năng dương cương là không có khả năng phản ứng các kích thích tình dục và có sự cương cứng là một trong những nguyên nhân dẫn tới chứng bất lực. Có rất nhiều bộ phận trong cơ thể liên quan trong việc kích thích tình dục bao gồm dây thần kinh, mạch máu, cơ bắp, cơ quan sinh sản (hooc-môn), não (thần kinh và cảm xúc).

Các dây thần kinh điều khiển phản ứng dương cương của một người đàn ông nằm rất gần với tuyến tiền liệt. Một khối u trên tuyến tiền liệt hoặc các tác động do phương pháp điều trị, phẫu thuật và trị xạ ung thư tuyến tiền liệt có những ảnh hưởng đến vùng xương chậu của bạn và làm hỏng các dây thần kinh nhạy cảm này. Vì vậy nó có thể sẽ dẫn tới vấn đề trong việc duy trì sự cương cứng.

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

Sau phẫu thuật tuyến tiền liệt thì bạn có thể bị mắc rối loạn chức năng dương cương trong khoảng 1 năm đầu tiên. Hầu hết thì nam giới lấy lại khả năng quan hệ tình dục trong vòng 2 năm sau phẫu thuật tuyến tiền liệt. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về vấn đề này trước khi quyết định phẫu thuật.

Có một số loại thuốc có thể điều trị hiệu quả đối với chứng rối loạn dương cương như Sildenafil (Viagra), Tadalafil (Cialis) và Vardenafil (Levitra). Hãy hỏi bác sỹ nếu bạn có ý định dùng thuốc nhé!

Đi tiểu không tự chủ là biến chứng sau phẫu thuật tuyến tiền liệt

Các khối u tuyến tiền liệt và điều trị phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn tới việc đi tiểu không tự chủ. Bàng quang của bạn có thể bị ảnh hưởng và không thể kiểm soát được khi đi tiểu hay gây ra rò rỉ nước tiểu. Bởi vì khi bạn phẫu thuật cắt bỏ ung thư tuyến tiền liệt thì nó đã tác động đến các dây thần kinh và cơ bắp có chức năng kiểm soát nước tiểu.

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt cũng cần phải sử dụng bỉm hoặc những miếng thấm để tránh bị rò rỉ nước tiểu. Thuốc cũng có tác dụng làm giảm sự kích thích bàng quang. Trường hợp nghiêm trọng hơn thì có thể tiêm một loại protein được gọi là collagen vào niệu đạo có thể giúp thắt chặt các tuyến tiết niệu và ngăn chặn chứng rò rỉ nước tiểu.

 

Trầm cảm sau phẫu thuật tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiệt liệt là bệnh ung thư ở nơi khó nói, do đó rất nhiều bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt gặp khó khăn trong việc được giải đáp thắc mắc, giải tỏa tâm lí…

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

Bên cạnh đó, những biến chứng sau phẫu thuật ung thư ở tuyến tiền liệt nếu nam giới gặp phải như rối loạn chức năng cương dương, đi tiểu không tự chủ hay rò rì nước tiểu… càng làm cho bệnh nhân cảm thấy xấu hổ, buồn chán, bất lực. Những vấn đề này nếu không được tế nhị chia sẻ, đồng cảm thì người bệnh dễ rơi vào trạng thái bối rối, buồn bã dẫn đến trầm cảm.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể bị di căn khối u

Di căn xảy ra khi khối u tế bào từ một bộ phận trong cơ thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư có thể lây lan qua mô và hệ thống bạch huyết cũng như thông qua máu. Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có thể di chuyển tới các cơ quan khác như bàng quang. Tuy nhiên nó cũng có thể di căn xa hơn nữa và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như xương và tủy sống.

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt thường di căn tới xương và nó có thể dẫn tới các biến chứng như: đau đớn, gãy xương, cứng khớp ở hông, đùi, yếu cánh tay và chân , tăng nồng độ canxi trong máu, buồn nôn, nôn mửa, suy nhược cơ bắp…

Trường hợp biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt vẫn có di căn thì nhiều khả năng bạn đã tiến hành điều trị ung thư tuyến tiền liệt khi bệnh đã phát triển ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên những biến chứng đó có thể được điều trị bằng các loại thuốc gọi là bisphosphonates hoặc denosumab (Xgeva).

Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nam giới

 

Nhìn chung các biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt đều có thể được hồi phục, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về những tác dụng phụ, biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật và khả năng khắc phục để có một tâm lý vững vàng trước khi bước vào phẫu thuật.

Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu về những vấn đề như chăm sóc và hồi phục sức khỏe hậu phẫu thuật để sức khỏe của bạn có những tiến triển tốt đẹp nhất.

Hy vọng bài viết trên đây của apcdongnai.edu.vn đã giúp bạn có thêm những kiến thức về ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Hãy nhớ luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn và cập nhật những thông tin về chăm sóc sức khỏe hàng ngày nhé!

Có thế bạn quan tâm :