Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối ắt hẳn là những điều cần biết trong việc chăm sóc những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Khi người bệnh đã bước vào giai đoạn cuối, chế độ dinh dưỡng cũng như việc chăm sóc một cách khoa học vô cùng quan trọng, nó góp phần duy trì cũng như cải thiện thời gian sống của bệnh nhân.

Bài liên quan

Mecuteo sẽ chia sẻ cùng các bạn nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhé!

 

1. Bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đúng cách

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Sau khi phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị, cơ thể người bệnh cần được tẩm bổ. Có thể điều chỉnh và chăm sóc cho cơ thể bệnh nhân bằng những thực phẩm bồi bổ như mè đen, cá chép, gà tần, nấm đen,… Những thực phẩm này có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể người bệnh ung thư buồng trứng. Mặc dù vậy, việc bồi bổ hoặc bổ sung dưỡng chất bằng thuốc bổ cần được kiểm soát ở mức độ vừa phải và theo chỉ dẫn, khuyến cáo của bác sĩ.

2. Bệnh nhân ung thư buồng trứng không được kén ăn

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Một trong những nguyên tắc với bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đó là không kén ăn. Bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, cân bằng. Bởi viêc mất cân bằng dinh dưỡng sẽ gây hậu quả tiêu cực tới quá trình điều trị ung thư buồng trứng và mức độ hồi phục của bệnh nhân. Bệnh nhân cần ăn uống theo chỉ dẫn của các bác sĩ với đầy đủ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thay vì chỉ ăn những thực phẩm mình ưa thích.

3. Tuyệt đối không bỏ bữa là nguyên tắc bắt buộc với bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Một chế độ ăn uống khoa học nhất định phải được xây dựng trên cơ sở cân bằng hấp thụ và điều quan trọng trong đó là không được bỏ bữa. Nếu không, việc bỏ bữa sẽ làm cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị và sự hồi phục của bệnh nhân ung thư buồng trứng. Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, chúng ta cần chú ý không nên để người bệnh chán ăn, bỏ bữa.

 

4. Không sử dụng những thực phẩm kích thích cho bệnh nhân ung thư buồng trứng

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Những sản phẩm có chứa chất kích thích như cafe, bia, rượu, thuốc lá,… đều được khuyến cáo tất cả mọi người không nên sử dụng. Với người bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, đây còn là điều tối kỵ. Ngoài ra, họ cần tránh những thực phẩm chiên, nướng vì chúng có chứa nhiều nitrite, thực phẩm nhiều gia vị và chất bảo quản. Bởi những thực phẩm này đều gây trở ngại cho quá trình điều trị ung thư buồng trứng và phục hồi chức năng của bệnh nhân.

5. Một số nguyên tắc dinh dưỡng khác về dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

  • Cần chọn những thực phẩm dễ nuốt, dễ tiêu, có mùi vị dễ chịu, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều quá trong một bữa mà chia thành những bữa nhỏ. Hạn chế việc lặp lại các bữa ăn trong một tuần.
  • Bạn cũng nên dự trữ sẵn những thực phẩm dễ ăn cũng như hợp khẩu vị của người bệnh, phù hợp với khuyến cáo của bác sĩ như hoa quả sấy khô, sữa ít béo, bánh quy ít ngọt,…

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

  • Khi nấu thức ăn cho bệnh nhân, bạn cần nấu chín nhừ. Ngoài ra, một số loại rau hoặc hoa quả có thể ép, xay nhỏ thành nước để dễ hấp thụ.
  • Bạn cần hết sức tránh chế biến thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chế biến như nướng, hun khói, đồ ăn quá nóng, quá cay. Bởi thực phẩm này sẽ làm tình trạng bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thêm trầm trọng.
  • Trong một bữa ăn, bạn có thể chế biến và bày các món ăn màu sắc, đẹp mắt. Điều này góp phần kích thích vị giác của người bệnh thèm ăn hơn.
  • Bạn nên cho bệnh nhân uống nhiều nước vào buổi sáng và trưa hơn vào buổi tối vì đó là thời điểm cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên tắc dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

  • Bạn cần cố gắng tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn, làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái, quên đi cảm giác chán ăn, kích thích vị giác.
  • Việc vận động nhẹ nhàng cũng giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn của người bệnh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc vận động nhẹ nhàng như đi dạo mát,..giúp cho cơ thể bệnh nhân thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

 

Theo thống kê, có tới 30% bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt trước khi bệnh đến giai đoạn không thể cứu vãn nổi. Chính vì vậy, bạn đã biết được tầm quan trọng của việc chăm sóc, chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý với bệnh nhân ung thư buồng trứng. Mecuteo vừa gửi đến các bạn bài viết về nguyên tắc dinh dưỡng chăm sóc bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. 

Like và chia sẻ nếu bạn muốn bài viết đến với nhiều người cần thông tin hơn nữa. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ có được nhiều kiến thức cần thiết và bổ ích. Chúc các bạn luôn sống vui khỏe.

Có thế bạn quan tâm :