Nguyên nhân và biểu hiện bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em các bậc cha mẹ nên biết và chú ý để có cách phòng ngừa điều trị phù hợp cho bé một cơ thể khỏe mạnh phát triển hoàn hảo nhất. Dù có bổ sung cho trẻ rất nhiều chất dinh dưỡng đi chăng nữa nhưng trẻ vẫn có thể mắc bệnh suy dinh dưỡng còi xương nên các cha mẹ không được chủ quan.

Vậy nguyên nhân nào gây bệnh còi xương ở trẻ, trẻ còi xương có biểu hiện gì, làm sao để phát hiện trẻ bị còi xương,...sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây của apcdongnai.edu.vn, mời các mẹ cùng tham khảo.

 

Nguyên nhân chủ yếu gây còi xương ở trẻ là tình trạng thiếu ánh sáng mặt trời. Nhà ở chật chội, thiếu ánh sáng, trẻ được mặc quá nhiều quần áo, không được đưa ra ngoài trời tắm nắng, trẻ sinh vào mùa đông hoặc ở vùng cao có nhiều mây mù… là những nguyên nhân khiến tiến trình tự tổng hợp vitamin D bị ảnh hưởng. Nguyên nhân thứ hai là chế độ ăn uống không hợp lý: không được bú sữa mẹ thường xuyên, hay bị tiêu chảy làm giảm hấp thu vitamin D.

Bệnh còi xương hay xuất hiện ở trẻ dưới 3 tuổi, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, hay bị các bệnh nhiễm khuẩn cấp (đặc biệt là tiêu chảy). Đây là bệnh toàn thân, ảnh hưởng không những đến hệ xương mà còn đến cả thần kinh, cơ, máu…

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em phần 1

 

Các biểu hiện của bệnh thay đổi tùy theo từng thời kỳ tiến triển. Ở giai đoạn sớm, trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, vã nhiều mồ hôi cả lúc thức lẫn lúc ngủ. Giai đoạn muộn, xương sọ có dấu hiệu mềm, thóp trước rộng, bờ mềm, chậm kín; có bướu ở trán, ở đỉnh đầu làm đầu to ra. Trẻ chậm mọc răng, lồng ngực có khi biến dạng như ngực gà. Các đầu xương dài bị bè ra; chân cong kiểu vòng kiềng hoặc choãi ra như chữ X. Cột sống có thể bị gù vẹo; xương chậu bị biến dạng hẹp. Bụng của trẻ thường bị to bè. Trẻ bị còi xương thường chậm biết ngồi, biết đi. Nếu bệnh nặng, có thể xuất hiện những cơn giật do hạ canxi máu. Ở giai đoạn muộn, bệnh còi xương thường để lại những di chứng không tốt về sau.

Để điều trị bệnh còi xương, cần cho trẻ tắm nắng buổi sáng và uống vitamin D, chứ không phải uống các chế phẩm có chứa canxi và ăn thêm xương. Những trẻ phải uống vitamin D hoặc có bệnh cấp tính kèm theo như tiêu chảy, viêm phổi… cần được các thầy thuốc chuyên khoa tư vấn và hướng dẫn. Việc điều trị chỉnh hình được đặt ra với những trẻ bị biến dạng xương nặng, khi bệnh đã khỏi.

 

Hy vọng với nguyên nhân và biểu hiện bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ em trên đây các bậc cha mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để nhanh chóng phát hiện ra bệnh ở trẻ để có phương pháp điều trị an toàn phù hợp nhất giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Có thế bạn quan tâm :