5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

Những nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất bao gồm các yếu tố di truyền, lối sống và môi trường sống… đều có thể khiến bạn mắc ung thư phổi. Việc tìm hiểu về những nguyên nhân của bệnh ung thư phổi giúp bạn có kiến thức cần thiết để tạo dựng lối sống lành mạnh và có những cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả. Cùng mecuteo.vn tham khảo “5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất” dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân ung thư phổi do di truyền

Những nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu một thành viên trong gia đình bạn, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị của bạn bị mắc bệnh ung thư phổi thì bạn sẽ có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn những người khác. Tuy nhiên hầu hết là những trường hợp mà gia đình có nhiều thành viên đã bị mắc ung thư phổi. Điều này có thể đúng ngay cả khi bạn không hút thuốc.

5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

2. Nguyên nhân ung thư phổi do tuổi tác

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ ung thư phổi chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi, độ tuổi trung bình cho một chuẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư phổi thường là rơi vào khoảng 65 – 70 tuổi. Bạn càng cao tuổi thì những hóa chất độc hại bạn đã tiếp xúc sẽ cao hơn những người trẻ tuổi. Tiếp xúc những chất độc hại lâu ngày sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Tuy nhiên bệnh nhân ung thư phổi ngày càng trẻ hóa do lối sống và sinh hoạt không lành mạnh hay môi trường ô nhiễm, tốt nhất bạn không nên chủ quan với căn bệnh chết người này.

5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

3. Nguyên nhân ung thư phổi do có tiền sử bệnh về phổi

Nếu bạn đã có tiền sử mắc các bệnh về phổi như các bệnh lao, bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD), viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng… thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc phát triển bệnh nhanh hơn những người khác. Bởi vì những bệnh phổi có thể gây viêm và sẹo trong phổi từ đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng cao.

Ngoài ra những người đã xạ trị để điều trị những bệnh ung thư khác chẳng hạn như ung thư vú hay ung thư hạch không Hodgkin cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn cả thói quen hút thuốc lá.

5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

4. Lối sống không lành mạnh là nguyên nhân ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân ung thư phổi hàng đầu

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi chiếm khoảng gần 90% trong tất cả các trường hợp mắc bệnh ung thư phổi. Thuốc lá và khói thuốc lá chứa hơn 7000 hóa chất trong đó có nhiều chất gây ung thư như oxit nitơ và carbon monoxide.

Hít phải các hóa chất trong thuốc lá ngay lập tức gây nên những sự thay đổi trong mô phổi. Ban đầu cơ thể của bạn có thể thanh lọc những chất độc hại này nhưng theo thời gian khả năng thanh lọc của cơ thể sẽ ngày càng giảm sút. Việc thường xuyên hút thuốc lá sẽ khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ngày càng cao.

5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

Hít khói thuốc lá cũng có thể là nguyên nhân ung thư phổi

Hít phải khói thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động là một trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn cả những người hút thuốc lá. Theo một thống kê mỗi năm có khoảng 3000 người chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng lại tử vong vì bệnh ung thư phổi do thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Nguyên nhân ung thư phổi do chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cung cấp cho cơ thể những khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Nếu bạn không ăn theo một chế độ ăn lành mạnh kết hợp đa dạng các loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn đặc biệt khi bạn có thói quen hút thuốc lá hoặc sống và lao động trong môi trường ô nhiễm.

5. Các hóa chất là nguyên nhân ung thư phổi

Khi cơ thể phải tiếp xúc với các độc tố nhất định trong môi trường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và những độc tố này bao gồm radon, asbestos và các hóa chất khác.

5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

Độc tố radon là nguyên nhân ung thư phổi

Radon là một chất khí không màu, không mùi, không vị trong tự nhiên và xuất hiện khi có sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Chất khí này có thể thấm vào trong các cơ sở hạ tầng được xây dựng ở không gian sống và làm việc.

Khí Radon rất khó phát hiện vì vậy mà bạn có thể tiếp xúc với nó nhưng lại không thể nhận ra. Những người hút thuốc lá có nguy cơ phát triển bệnh nhanh chóng do có thêm sự ảnh hưởng của Radon hơn những người khác.

Nguyên nhân ung thư phổi do chất A-mi-ăng

A-mi-ăng là vật liệu xây dựng công nghiệp mà mọi người sử dụng trong xây dựng làm vật cách điện hoặc chất làm cháy chậm. Khi vật liệu bị xáo trộn, chúng có thể bị lan tỏa trong không khí và bạn có thể bị hít vào. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ngày càng cao nếu bạn đang tiếp xúc với a-mi-ăng hàng ngày.

Các hóa chất khác là nguyên nhân ung thư phổi

Các chất hóa học khác cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao khi tiếp xúc như: asen, beryllium, cadmium, vinyl clorua, hợp chất niken, hợp chất crom, sản phẩm than, khí mù tạt, ete chloromethyl, ống xả động cơ diesel…

5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

Hầu hết những nguyên nhân ung thư phổi đều có xuất phát từ việc tiếp xúc với những hóa chất độc hại lâu ngày khiến cho phổi của bạn không còn khả năng thanh lọc và nhân tố duy truyền học là nhân tố khiến cho bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn những người khác. Để tránh mắc phải bệnh ung thư phổi thì việc quan trọng là bạn phải tìm cách tránh xa những chất độc hại trên, trong tình trạng bất đắc dĩ thì phải tìm phương pháp phòng hộ và hơn hết là từ bỏ thói quen hút thuốc lá.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư phổi. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này đến cộng đồng và luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để nhận được nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe nhé!

Có thế bạn quan tâm :