Tháng Hai 20, 2018 | Sức khoẻ |

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt không đều phụ nữ đã biết chưa?

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt không đều phụ nữ sẽ giúp các chị em xác định và chữa trị chứng bệnh rắc rối, khó chịu này hợp lý nhất để "mỗi ngày là một niềm vui mới". Bệnh rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là một trong những chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Chứng rối loạn kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến việc mang thai do đó, các chị em hãy quan tâm đến bài viết này của apcdongnai.edu.vn nhé.

 

Rối loạn kinh nguyệt thất thường gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe phụ nữ

Kinh nguyệt không đều là tình trạng mà rất nhiều chị em gặp phải. Với nhiều chị em, đây là chuyện bình thường, họ không mấy quan tâm vì cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng với những chị em chuẩn bị kết hôn và có kế hoạch làm mẹ thì lại rất chú ý tới vấn đề kinh nguyệt. Thực tế, đúng là hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể không gây ra ảnh hưởng rõ rệt nào đến sức khỏe mà mắt thường nhìn thấy, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của chị em. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai thành công, dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

Vì vậy, để tránh tình trạng này, chị em phải nắm được nguyên nhân sâu xa làm rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt thất thường. Bạn hãy tham khảo những nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt thất thường như dưới đây để nắm được rõ hơn tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt không đều phụ nữ cần biết phần 1

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng về hormone:

Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho việc giải phóng noãn bị gặp trục trặc, trứng không rụng nên không thể thụ tinh được. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể là do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường…

 

Suy dinh dưỡng:

Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và mất kinh.

Ảnh hưởng của thuốc:

Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

Vận động quá nhiều:

Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Đó là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

Tuyến giáp hoạt động kém:

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin – một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Ngoài những nguyên nhân trên, có thể có nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, nếu không rõ nguyên nhân gây ra tình trạng của mình thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

 

Với những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt không đều phụ nữ cần biết được liệt kê trên đây, phần nào chị em đã nắm bắt được tại sao mình bị kinh nguyệt không đều rồi đó. Để kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng, tránh ảnh hưởng đến chuyện mang thai sau này, các chị em hãy chú ý bài viết trên đây của apcdongnai.edu.vn và đến gặp bác sĩ khi gặp những dấu hiệu bất thường nhé.

Có thế bạn quan tâm :