Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới thường gặp nhất và cách điều trị

Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới thường gặp nhất và cách điều trị. Nguyên nhân gây vô sinh cho các cặp vợ chồng có thể đến từ cả hai phía vợ hoặc chồng. Đối với nam giới có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tác động đến sức khỏe sinh sản giảm khả năng thụ thai.

Dưới đây apcdongnai.edu.vn sẽ liệt kê ra những nguyên nhân chính thường gặp nhất gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới và các giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình hình này giúp các cặp vợ chồng nhanh chóng có con theo ý muốn.

 

1. Có lối sống không lành mạnh

Bạn có biết rằng một lối sống lành mạnh có thể cải thiện khả năng sinh sản của hai vợ chồng không? Một số lối sống không lành mạnh như:

  • Hút thuốc
  • Uống nhiều rượu bia

Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới hay gặp nhất và cách điều trị phần 1

  • Dùng chất gây nghiện
  • Dùngthuốc anabolic steroids
  • Có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn
  • Thiếu hay thừa cân
  • Tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu hoặc chì

Nhắc nhở chồng nên cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân để chuẩn bị chào đón một bé cưng khỏe mạnh nhé!

2. Tắc nghẽn tinh trùng

Một số ít nam giới do tinh trùng khi được phóng ra lại bị tắc nghẽn ở ống dẫn tinh, làm tinh dịch thiếu tinh trùng. Nếu ống dẫn tinh hoặc ống mào tinh hoàn bị chặn hoặc bị tổn thương, tinh trùng sẽ không gặp được trứng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do bị nhiễm trùng, chấn thương, dị tật bẩm sinh hoặc do thủ thuật thắt ống dẫn tinh đã làm trước đó.

Giải pháp: Phẫu thuật thông ống dẫn tinh hoặc lấy tinh trùng để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

 

3. Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh (tĩnh mạch bị giãn ra trong bìu) làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên, ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới hay gặp nhất và cách điều trị phần 2

Các triệu chứng thường thấy: Một số nam giới bị đau bìu. Tuy nhiên, đối với một số người khác lại không có triệu chứng nào đặc biệt. Vấn đề này có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm tổng quát hoặc siêu âm.

Giải pháp: Phẫu thuật thắt hoặc cắt tĩnh mạch tinh, thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

4. Tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng có nhiều trường hợp khác nhau. Có ít hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, khả năng di chuyển của tinh trùng kém, hoặc do tinh trùng có hình dạng bất thường đều làm giảm khả năng thụ tinh với trứng.

Giải pháp: Sử dụng thuốc tăng khả năng thụ thai. Nếu số lượng, hình dạng và khả năng di chuyển không quá bất thường của tinh trùng, có thể tiến hàng thụ tinh nhân tạo hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

5. Các kháng thể kháng tinh trùng

Cơ thể của bạn có thể phát triển các kháng thể tiêu diệt tinh trùng, phổ biến nhất là sau khi thắt ống dẫn tinh, xoắn tinh hoàn (xoắn tinh hoàn bên trong bìu), bị nhiễm trùng, hoặc chấn thương.

Giải pháp: Thụ tinh nhân tạo, công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Thỉnh thoảng, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc steroid như prednisone để ngăn chặn các kháng thể tinh trùng. Tuy nhiên, do tác dụng phụ khi sử dụng thuốc steroid kéo dài nên nhiều bác sĩ khuyến cáo không nên dùng.

 

Những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới và các giải pháp hiệu quả trên đây đã giúp các bạn nhìn nhận ra những nguyên nhân thật sự dẫn đến giảm khả năng thụ thai của mình. Khi phát hiện nguy cơ vô sinh các bạn nên điều trị kịp thời để kế hoạch sinh con không bị hoãn lại. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng apcdongnai.edu.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :