Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến hiện nay

Nguyên nhân gây ung thư gan hiện nay có rất nhiều. Trong những năm gần đây, nhìn vào những số liệu thống kê của Tổ chức y khoa thế giới khiến nhiều người không khỏi giật mình khi bệnh ung thư ở khu vực Châu Á có số lượng người mắc nhiều nhất. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư gan đứng ở vị trí thứ 78/197 nước, nằm trong khu vực top 2, đây là vị trí đáng báo động.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan và điều khiến các Bác sĩ không khỏi lo lắng rằng khi bệnh nhân được chuẩn đoán là đã bị mắc bệnh ung thư gan thì đều tỏ ra bất ngờ và vô cùng sợ hãi. Bệnh nhân khổng thế lý giải được nguyên nhân tại sao lại bị ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư gan. Mỗi người có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân mà mắc phải ung thư gan. Dưới đây mecuteo.vn chia sẻ với các bạn những nguyên nhân gây ung thư gan bạn nên biết.

Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến hiện nay

1. Ung thư gan do rượu

Uống rượu ở một lượng vừa đủ và hợp lý không những không gây hại mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên với cuộc sống ngày càng hiện đại, các mối quan hệ cùng với tiệc tùng dẫn đến chén chú chén anh nhiều lại gây ra hậu quả rất nghiêm trọng trong đó có nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan.

Uống rượu nhiều ảnh hưởng xấu bất thường đến việc trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy ung thư. Gan có chức năng lọc thải chất độc trong cơ thể và nó cũng chỉ làm việc được trong giới hạn cho phép mà thôi. Việc rượu quá nhiều trong cơ thể khiến gan bị quá tải và khiến cơ quan này bị tổn thương trầm trọng hình thành các mô sẹo gây xơ gan mãn tính mà dẫn đến ung thư. Ngoài ra rượu còn khiến bệnh xơ gan nặng thêm bởi các virut viêm gan B, C có sẵn từ trước.

Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến hiện nay

Hãy nghĩ đến sức khỏe của mình mỗi khi muốn uống rượu các bạn nhé, đành rằng rượu khiến cuộc vui thêm nhiều phần ý nghĩ nhưng sức khỏe mới là quan trọng nhất, uống nhiều rượu có thể gây ung thư gan điều này thật nguy hiểm phải không nào. Nhất là thống kê cho thấy con số tử vong do bệnh ung thư gan đang ngày một gia tăng.

2. Ung thư gan do hút thuốc lá

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) hàng năm có khoảng 11.000 người chết do hút thuốc lá, cứ 10 giây có 1 người chết. Từ lâu, người ta phát hiện ra chất nicotin trong thuốc lá là thành phần gây nghiện, là thủ phạm gây ung thư ở người hút thuốc như: ung thư phổi, bàng quang, tuyến tụy, thận, miệng, thực quản, thanh quản và đặc biệt là ung thư gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến hiện nay

Hút thuốc lá tạo nhiều yếu tố thuận lợi giúp phát triển ung thư gan, bao gồm cả tuổi, phái tính, gia đình. Phái nam bị ung thư nhiều hơn nữ và tỉ lệ tăng dần sau 60. Những người trong gia đình có nhiều người bị ung thư gan cũng dễ có nguy cơ phát triển ung thư gan.

3. Ung thư gan do biến chứng béo phì và tiểu đường

Những người bị mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan do sự tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dần dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Bệnh tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

4. Tiền sử các bệnh tật khác

Đa số những bệnh nhân ung thư gan có tiền sử mắc một số bệnh như: viêm gan B, viêm gan C, bệnh xơ gan, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì,..v..v.. Theo thời gian, bệnh phát triển lên, các virus tấn công tế bào gan mạnh hơn và dần dần khiến cho các chức năng của gan bị suy giảm, không còn khả năng miễn dịch. Thời gian ủ bệnh càng lâu, nguy cơ ung thư gan của bệnh nhân sẽ càng cao.

5. Thực phẩm hư mốc

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới ung thư gan như người bệnh ăn phải một số thực phẩm các loại lúa mì, lạc, ngô, đậu nành bị nấm mốc, nước nhiễm Asen. Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng trọng lượng, tăng độ dẻo dai khi tập luyện thể thao cũng có thể có nguy cơ bị ung thư gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến hiện nay

Nguyên nhân gây ung thư gan có thể đến từ chính những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của bạn. Chính vì vậy việc tìm hiểu, nắm bắt những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan sẽ giúp bạn điều chỉnh cuộc sống sao cho khoa học và có thể giúp những người thân xung quanh mình phòng tránh bệnh hiệu quả. Like, chia sẻ bài viết để cung cấp thông tin tới nhiều người và cũng là cách để tạo động lực cho mecuteo.vn phát triển hơn nữa nhé!

Có thế bạn quan tâm :